TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặt bằng ngã tư “đẹp” chưa chắc tốt

28-07-2009 - 15:25 PM | Bất động sản

Mặt bằng ngã tư “đẹp” chưa chắc tốt

Giá cho thuê mặt bằng ngã tư vốn luôn cao hơn giá thuê mặt bằng trên cùng con đường từ 50 – 300% và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu nhưng doanh thu lại không cao.

Vị trí đẹp nhưng doanh thu không cao

Mặt bằng có bề ngang lớn hơn 5m, tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai — Lý Thái Tổ có thể xem là vị trí đẹp nhất nhì khu vực này với góc nhìn ra các tuyến đường quanh vòng xoay Hùng Vương, Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú. Thế nhưng thời gian qua mặt tiền này liên tục đổi từ cửa hàng thời trang nữ sang trang phục lót, qua thời trang nam và mới đây nhất lại chuyển sang một công ty nước ngoài.

Một nhân viên từng bán hàng thời trang tại đây kể: “Cửa hàng rộng vậy, khách qua lại tấp nập từ sáng đến chiều tối, lại không bị cây che, không bị trạm điện thoại chắn, góc đường này cũng không bị kẹt xe… mà doanh thu thua cả cửa hàng nhỏ hơn (trong cùng hệ thống) ở những tuyến đường một chiều”.

Nhờ vị trí đẹp nên mặt bằng này chưa bị để trống. Chỉ có điều đa phần người thuê không thể trụ lại lâu vì kinh doanh kém hiệu quả, mà bản thân nhiều người không lý giải được tại sao.

Bà Nguyễn Thị Phương, người kinh doanh môi giới mặt bằng đưa ra nhận xét riêng: “Bất cứ tiêu chí nào để chọn mặt bằng kinh doanh thì cửa hàng này đều đạt. Tuy nhiên chú ý kỹ sẽ thấy, mặt tiền này hơi lùi vào trong so với vách nhà bên phải một chút. Chỉ một chút đó thôi, nếu đi theo chiều thuận bên phải thì sẽ khó thấy cửa hàng từ xa, nếu nhìn từ các con đường chung quanh sẽ thấy rất dễ — nhưng lại khó rẽ vào do xe cộ lưu thông liên tục. Vị trí đẹp nhưng doanh thu không cao là vậy”.

Mặt tiền góc ngã tư CMT8 và Võ Văn Tần cũng ở vào vị trí đẹp, bề ngang rộng, ngôi nhà to bề thế, nhưng cũng liên tục đổi chủ kinh doanh từ két sắt, sang điện thoại, sang thiết bị viễn thông… Những chủ kinh doanh có kinh nghiệm thuê mặt bằng ngán ngại vị trí này ở điểm duy nhất: đường Võ Văn Tần lưu thông một chiều, nên khách chỉ có thể ghé vào mua sắm nếu đi theo hướng CMT8 từ quận 1 xuống quận 3, còn nếu đi theo các chiều khác thì ghé vào cửa hàng đều không thuận. Nhất là xe ô tô càng khó, càng dễ bị thổi phạt.

Trăm sự vì “lô cốt”

Sự thay đổi chiều lưu thông xe cộ, thiết lập các lô cốt, đào đường… đã làm thay đổi giá trị mặt tiền của các góc ngã tư khá nhiều. Hàng loạt cửa hàng điện máy điện tử khu ngã tư Bảy Hiền đã lâm vào tình trạng vắng khách hơn ba tháng nay. Có nơi đã đổi sang chủ mới, có nơi tiếp tục cầm cự và treo bảng sang tiệm cả chục ngày vẫn chưa tìm được chủ mới.

Ông Trần Văn Hoàng, một chủ cửa hàng điện máy ở khu vực này cho biết: sau lần đổi thành tuyến đường lưu thông một chiều và biến ngã tư Bảy Hiền thành vòng xoay, cửa hàng góc ngã tư này vốn sầm uất với ngành điện tử điện máy, buôn bán máy móc nay chỉ còn lại vài cái. Nhờ giá thuê mặt bằng giảm một chút nên nhiều tiệm bánh cuốn, bún, quần áo bình dân chen vào; nhưng nay “lô cốt” chắn ở góc CMT8, chắn trên đường Hoàng Văn Thụ, Lý Thường Kiệt thì chắc khó ai trụ vững.

Cửa hàng thời trang trẻ em góc ngã tư Trần Hưng Đạo — Nguyễn Biểu cũng vậy. Nhờ né một bên cây xăng, nên cửa hàng khá tiện cho khách tấp xe vào mua, nhưng hơn ba tháng qua đã phải tạm ngưng kinh doanh vì đoạn hẹp ngay trước lề trở thành tuyến duy nhất cho xe hai bánh luồn lách qua. Dãy quán ốc nổi tiếng góc đường Trần Hưng Đạo, Huỳnh Mẫn Đạt cùng một số tiệm ăn khác nay cũng phải đóng cửa vì “lô cốt”.

Ông Nguyễn Huy, nhà kinh doanh thời trang có ba nhãn hiệu dành cho người lớn, trẻ em và tuổi teen với hơn 20 cửa hàng tại TP.HCM nói thêm: tình trạng thay đổi chủ liên tục ở các góc ngã tư thời gian qua còn bị chi phối bởi cò mặt bằng. Hơn 50% mặt bằng ngã tư là có cò chen vào, kích giá lên 50 — 100%. Và do cung không đủ cầu nên họ dễ dàng tìm được khách mới thuê. Nhưng chỉ sau một thời gian, thấy doanh thu không đủ bù chi phí đành phải trả mặt bằng…

Theo B.Thảo
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên