TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một lô biệt thự Thanh Hà B: Hai chủ đặt cọc chuyển nhượng

18-11-2010 - 13:26 PM | Bất động sản

Một lô biệt thự Thanh Hà B: Hai chủ đặt cọc chuyển nhượng

Lô biệt thự ký hiệu B-BT60, ô số 19, diện tích 240m2 thuộc dự án Thanh Hà B do Cienco5 làm chủ đầu tư đã có hai chủ nhận đặt cọc chuyển nhượng.

Chị Hoàng Thị Thu H.(Khương Trung - Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng khi vừa giao số tiền đặt cọc 500 triệu đồng cho bà Bùi Thị Th. để chuyển nhượng lô đất biệt thự B-BT60 – ô số 19 và 20 thuộc dự án Thanh Hà B do Cienco5 làm chủ đầu tư thì ít hôm sau tại sàn bất động sản Cienco507 cũng nhận đặt cọc để chuyển nhượng chính lô đất này cho chị.

 
 
Biên bản nhận tiền đặt mua đất/nhà ở giữa chị H. và sàn giao dịch BĐS CIENCO507

Chị H. cho biết, trong giấy biên nhận giao tiền cho bà Bùi Thị Th. Q. Hai Bà Trưng (Hà Nội) có cam kết, trong vòng 7 ngày, bên mua thanh toán toàn bộ số tiền gốc trong hợp đồng (đóng 40%) và tiền chênh lệch cho bên bán. Bên bán cam kết vào tên chính chủ hợp đồng ký trực tiếp với Công ty Cienco5 (chủ đầu tư-PV) đứng tên do bên mua chỉ định. Kể từ thời điểm đặt cọc, nếu bên bán từ chối bán thì chịu phạt gấp đôi số tiền mua đã đặt cọc.

Tuy nhiên, từ đó tới nay đã hơn 2 tuần nhưng bà Th. vẫn không đến làm các thủ tục như đã thỏa thuận và cũng không trả lại số tiền đã đặt cọc. Chị H. cho biết, sau nhiều lần liên lạc với bà Th.  không được và bà Th. viện nhiều lý do để trốn tránh.

 

Giấy biên nhận nhận tiền đặt cọc


Qua tìm kiếm thông tin về lô đất trên tại các phương tiện thông tin, trang mạng, diễn đàn…, chị H. quá bất ngờ khi sàn bất động sản Cienco507 có trụ sở tại 38 Trần Thái Tông (Q.Cầu Giấy) đang chào bán chính lô đất mà chị đã đặt cọc mua của bà Th.

Để có thêm thông tin xác thực về mảnh đất đã đặt cọc của mình, ngày 15/11/2010, chị H. đã đến làm thủ tục đặt cọc 100 triệu đồng cho sàn bất động sản Cienco5 do ông Vũ Thiên Tân - Phó Giám đốc sàn đứng ra ký nhận tiền để thực hiện việc đặt cọc mua lô đất trên, ký hiệu B-BT60, ô số 19, diện tích 240m2.

Hai bên thỏa thuận tới ngày 18/11/2010, Bên A (tức chị H. – PV) phải thanh toán cho bên B (tức sàn bất động sản Cienco507) số tiền 4.628 triệu đồng để làm thủ tục chuyển nhượng. Nếu quá thời hạn trên mà bên A không đến làm thủ tục thì phải mất 100 triệu đồng tiền đặt cọc. Ngược lại, nếu bên B không bán nữa sẽ phải hoàn trả tiền đặt cọc và bồi thường 100% số tiền mà bên A đã đặt mua.

Ngoài việc cung cấp giấy biên nhận trên, chị H. còn cung cấp một 'biên bản ghi nhớ' được lập ngày 01/10/2010 giữa một bên là Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Cienco5 do ông Thân Lâm, phó Tổng giám đốc làm đại diện và một bên là ông Nguyễn Đức Linh, trú tại Khu 2, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Nội dung thể hiện việc Cienco5 ‘hứa’ dành quyền ưu tiên cho B (tức ông Linh) trong quá trình chuyển nhượng khi dự án được phép giao dịch theo quy định của pháp luật.

‘Biên bản ghi nhớ’ được lập dựa trên đề nghị của bên B (tức ông Linh) về việc được tham gia giao dịch nhận chuyển nhượng bất động sản tại lô đất mang ký hiệu B-BT60 bao gồm 03 lô đất số 19, 20 và 21.

"Họ đưa cho tôi biên bản này bảo là lô đất trên ông Linh đã mua của Cienco5. Vì dự án đang 'nhạy cảm'  nên thủ tục chưa được cụ thể, sẽ bổ sung sau. Chính vì thế tôi mới tin và đặt tiền", bà H. phân trần.

Theo lời bà H., ngoài các giấy tờ trên, cho tới thời điểm này bà chưa được cung cấp  thêm một giấy tờ nào khác có giá trị về mặt pháp lý.

Cuối tháng 4/2010 vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ việc Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 “bán khống” đất tại dự án khu đô thị mới Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cienco5 Land làm chủ đầu tư.
Theo xác minh ban đầu, công ty 1/5 đã huy động được số tiền khoảng 800 tỷ đồng từ hơn 500 khách hàng đầu tư vào dự án khu đô thị mới Thanh Hà.

Dù chưa có cơ sở pháp lý, lãnh đạo Công ty 1/5 đã dùng phần lớn số tiền huy động được để đầu tư vào các dự án bất động sản khác dẫn đến mất khả năng thanh toán khi nhà đầu tư đòi rút vốn.

 

Theo Tầm nhìn

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên