TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua nhà Hà Nội: Phân khúc nào bán mạnh vào cuối năm?

02-12-2014 - 10:00 AM | Bất động sản

Mua nhà Hà Nội: Phân khúc nào bán mạnh vào cuối năm?
Ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh miền Bắc

Cho rằng thị trường nhà ở sẽ sôi động và dịp cuối năm 2014 ở tất cả các phân khúc, nhưng chuyên gia bất động sản đặc biệt nhấn mạnh đến phân khúc cao cấp khi nhiều đối tượng khách hàng bắt đầu chú tâm đến việc mua căn hộ cao cấp.

Đánh giá về thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2014, ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời điểm trước tết âm lịch khoảng 2 - 3 tuần là thời điểm thị trường bất động sản rất sôi động. Theo ông Quyết, sở dĩ xảy ra điều nói trên là do tâm lý của người Việt Nam rất hay mua nhà vào cuối năm nhưng nói thị trường có đột biến thì rất khó.

"Cái để lạc quan là việc thị trường cuối năm sôi động hơn khi người mua nhà nhiều hơn. Hơn nữa nền kinh tế gần đây có phần lạc quan hơn khi các chính sách vĩ mô cũng thoáng hơn như về lãi suất, hay việc các ngân hàng cho bất động sản vay vốn", ông Vũ Cương Quyết nói.

Cũng theo giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh miền Bắc, trong năm qua GDP tăng trưởng kinh tế vượt mức 5,8% chỉ tiêu đề ra, đánh dấu nền kinh tế tương đối ổn định. Theo đó, thị trường bất động sản trong năm vừa qua cũng được hỗ trợ rất nhiều và hứa hẹn còn được chú trọng trong thời gian tới.

Nhưng theo ông Quyết, để có sự đột biến về thị trường là điều không hề đơn giản vì hiện tại, số lượng hàng tồn kho trong thị trường vẫn rất nhiều. Bản thân các nhà đầu tư sẽ phải rất thận trọng về giá. Các dự án bây giờ chỉ duy trì ở mức độ giá vừa phải để tạo tính thanh khoản.

Chuyên gia bất động sản nhận định thị trường ấm lên vào cuối năm 2014 nhưng liệu cuối năm nay có phải là thời điểm mua nhà thích hợp?

Chia sẻ về thắc mắc chung nói trên của nhiều người dân, ông Quyết cho rằng, nếu nói thời điểm mua nhà tốt thì thời điểm năm 2012 - 2013 là tốt nhất, đặc biệt vào khoảng quý 3, quý 4 năm 2013. Đối với những khách hàng mua ở thời điểm đó, đến bây giờ họ có lời, thậm chí lời rất cao.

“Thị trường bất động sản luôn luôn đi dò một cái đáy, nhưng để xác định được cái đáy đó rất khó. Nhưng đến thời điểm này nhìn lại, cái đáy của nó rơi vào khoảng quý 3 và quý 4 năm 2013”, ông Quyết phân tích.

Lý giải về việc người dân đắn đo trong việc mua nhà vào thời điểm 2012 – 2013, giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, tuy được cho là thời điểm tốt nhất để mua nhà, nhưng bức tranh kinh tế của nước ta thời điểm đó chưa được rõ nét như bây giờ nên người dân rất e dè và thời điểm này là cơ hội nữa cho người mua nhà.

Nhận định về tính thời điểm của giai đoạn cuối năm 2014, ông Vũ Cương Quyết nhấn mạnh: "Thời điểm này vẫn là thời điểm ổn để mua, vì nguồn cung rất lớn nên khách hàng có nhiều lựa chọn. Trước đây, khách hàng nghi ngờ năng lực của chủ đầu tư, họ lo lắng mua xong rồi có xây được không, và chủ đầu tư có hoàn thiện dự án để bàn giao không? Nhưng đến bây giờ theo tôi thấy, rất nhiều chủ đầu tư đã hoàn thiện, và một số công trình bán được hoàn thiện khá rõ nét. So với năng suất năm 2009 - 2010 thì hiện nay vẫn rẻ hơn”.

Ngoài ra, một vấn đề khác đang là sự quan tâm của nhiều người dân ở thời điểm hiện tại là việc lựa chọn phân khúc nhà ở cũng được ông Vũ Cương Quyết lý giải.

Theo đó, ông Quyết nhận định thị trường bất động sản ở phân khúc cao cấp trong năm vừa rồi có sự quay trở lại của người mua.

Theo chuyên gia này, mấy năm trước, giá thành của phân khúc nhà cao cấp quá cao, nên làm cho khách hàng ngại mua. Tuy nhiên, trong năm nay, các chủ đầu tư đã đưa giá xuống bằng nhiều cách khác nhau, có thể bằng cách đưa ra gói giá thô, hoặc bằng các chính sách khuyến mại với biên độ khá hợp lý.

Thậm chí, ông Quyết còn khẳng định, ít hay nhiều thì nhu cầu nhà ở phân khúc cao cấp vẫn luôn luôn có người mua, dù nó có đắt và giai đoạn cuối năm này cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Anh Dũng

thanhhien

Gia đình Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên