TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng:

Mua nhà trả góp bằng vàng, bán nhà cũng không trả nổi

06-05-2008 - 17:35 PM | Bất động sản

Mua nhà trả góp bằng vàng, bán nhà cũng không trả nổi

Giá vàng từ mức 460.000 đồng/chỉ từ khi mua nhà tăng lên hơn 1,7 triệu đồng/chỉ, khiến hàng ngàn hộ dân được tái định cư trả góp quy ra vàng lâm vào cảnh khốn đốn.

Nhằm tạo điều kiện cho hàng chục ngàn hộ dân phải giải toả để chỉnh trang đô thị có thể xây dựng lại nhà ở, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương cho người dân nợ tiền mua đất. Số tiền nợ được quy ra vàng 98% tại thời điểm nợ và trả dần trong vòng 3 – 10 năm. Người dân phải trả theo giá do sở Tài chính ban hành tại thời điểm trả.

Hiện thành phố còn gần 1.000 hộ dân tái định cư đã nợ tiền đất quá hạn 10 năm. Bà Ngô Thị Thông (tổ 29, phường An Trung 2, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) kể 10 năm trước gia đình bà lái đò chở người qua sông Hàn và chở cá cho ngư dân, đời sống tạm đủ ăn, chẳng phải nợ nần ai. Khi chuyển đến đây, bà được thành phố bán lại một lô đất với giá 83 triệu đồng.
 
Bà trả được 50 triệu đồng, còn nợ lại 23 triệu quy thành 54 chỉ vàng. Đến nay, thời hạn nợ 10 năm đã hết, bà vẫn chưa trả được nợ. Giá vàng tăng, số tiền nợ của bà tăng hơn ba lần, đến 180 triệu. Có lúc bà tính quẩn, định bán nhà với giá khoảng 200 triệu đồng để trả nợ. Nhưng bán thì biết đi đâu.
 
Ông Ngô Minh Lâm, trưởng ban Mặt trận tổ quốc tổ 29,An Trung 2
 
Hiện nay tại khu dân cư An Trung có tới 40% số lao động thu nhập dưới 500.000 đồng/tháng, nên việc trả nợ cho tiền đất quy thành vàng không biết bao giờ mới trả được. Chúng tôi đề nghị thành phố hãy tính theo số tiền thời điểm người dân mua đất, sau đó tính theo lãi ngân hàng 10 năm nay. Như vậy, các hộ dân tái định cư mới có khả năng trả nợ được.
Ông Lê Đức Bảy, tổ trưởng tổ 38, An Trung 2
Tổ tôi có 27 hộ đang phải giải toả chuyển đi để thành phố mở rộng đường Hà Thị Thân. Tuy nhiên 27 hộ dân này đang rất lo lắng. Nếu thành phố lại bán chịu nhà đất quy thành vàng nữa thì bà con lại sẽ không thể trả nổi sau 10 năm tới. Chúng tôi mong muốn thành phố sớm có chính sách mới cho các hộ tái định cư để những hộ dân phải giải toả sau này yên tâm chuyển đến khu dân cư mới.
 
Theo Thanh Tâm
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên