TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mượn danh dự án của Bộ Quốc phòng, xây dựng công trình làm nghiêng đổ nhà dân

15-02-2016 - 10:37 AM | Bất động sản

Mượn danh dự án của Bộ Quốc phòng, xây dựng công trình làm nghiêng đổ nhà dân
Dù không được Sở Xây dựng cấp phép nhưng phía Cty Đông Đô vẫn công khai trưng dụng bảng hiệu “đội lốt” Bộ Quốc phòng.

Công trình tư nhân, mượn danh Bộ Quốc phòng, làm nứt, nghiêng nhà dân rồi né tránh đền bù.

Dự án có tên Văn phòng trưng bày sản phẩm của Tập đoàn Đông Đô (thuộc Bộ Quốc phòng) tại số 75, đường 3 tháng 2, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thực tế giấy phép xây dựng là công trình nhà ở gia đình của ông Mai Văn Huế. Từ khi bắt đầu thi công nhiều nhà dân tại kiệt số 77 đường 3 tháng 2 sụt nền móng, nghiêng vẹo, nứt nẻ khắp nơi.

Nhà xây lên không dám ở (!)

Ông Trần Anh (SN 1974, con trai ông Trần Lành) - chủ ngôi nhà 77/1, đường 3 tháng 2 (phường Thuận Phước) cho biết, khi Cty Đông Đô thi công nhà ông và 2 nhà gần đó bắt đầu có hiện tượng sụt lún, nghiêng lệch hẳn một bên, khiến ông vô cùng hoang mang, lo lắng.

“Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã báo lên UBND phường Thuận Phước và Cty Đông Đô, nhưng đến nay vẫn chưa có các biện pháp cụ thể nào. Nếu tình trạng này cứ xảy ra thì làm sao chúng tôi dám vào nhà ở được vì ngôi nhà có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào” - ông Anh bức xúc. Ông Anh chắt chiu, gom góp từ tiền thừa kế... vừa xây xong ngôi nhà 3 tầng ưng ý, nhưng tết này đành đi ở trọ.

Cũng theo ông Anh, đến nay dù đã trải qua 3 lần hòa giải do UBND phường Thuận Phước làm trung gian nhưng gia đình ông và Cty Đông Đô vẫn chưa đi đến thống nhất về mức đền bù và phương án khắc phục.

Ông Phạm Ngọc Cầm (SN 1979, nhà số 77/5, đường 3 tháng 2) - bức xúc: “Nhà tôi xây dựng từ năm 2009 đến nay vẫn ở ổn định. Thế nhưng từ ngày Cty Đông Đô thi công thì nhiều vị trí trong nhà tôi bị nứt trên tường phòng khách, đặc biệt gần đây ngôi nhà của tôi còn có dấu hiệu bị nghiêng. Chúng tôi mong Cty Đông Đô có biện pháp cụ thể để chúng tôi yên tâm sinh sống”.

Lập dự án “núp bóng” nhà ở

Trao đổi với Lao Động, ông Trần Văn Phương - Phó GĐ Cty Đông Đô thừa nhận, trong quá trình thi công, công trình Văn phòng trưng bày sản phẩm của Tập đoàn Đông Đô đã làm nghiêng, nứt nhiều hộ dân xung quanh. Ông Phương nói: “Các nhà lân cận công trình bị nghiêng, nứt là chuyện ngoài ý muốn. Chúng tôi đang đợi Sở Xây dựng đưa đoàn thẩm định, kiểm tra độc lập, sau đó sẽ tính tới phương án bồi thường cụ thể cho người dân”.

Trong giấy phép xây dựng tại số 75, đường 3 tháng 2 do Sở Xây dựng cấp chỉ cho phép cho ông Mai Văn Huế được xây dựng nhà ở gia đình. Tuy nhiên, điều lạ lùng là lâu nay, phía trước công trình lại trưng bảng ghi là Dự án Văn phòng trưng bày sản phẩm của Tập đoàn Đông Đô Bộ Quốc phòng.

Bà Lê Thị Thuần - Chủ tịch UBND phường Thuận Phước - cho biết: “Trong 3 lần hòa giải gần đây, chúng tôi đều mời ông Huế đến làm việc với người dân trước sự có mặt của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cả 3 lần, ông Huế đều cử người của… Cty Đông Đô đến nên các lần hòa giải đó đều không có kết quả”.

Ngày 11.1.2016, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng biết được công trình tại số 75, đường 3 tháng 2, phường Thuận Phước xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp. Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt công trình này với mức phạt 7,5 triệu đồng.

“Sau khi chúng tôi kiểm tra, ông Huế đã nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình này. Tuy nhiên, công trình do Cty Đông Đô xây dựng đã gây ảnh hưởng đến nhà người dân xung quanh nhưng chưa có hướng xử lý thỏa đáng. Sở Xây dựng đã có văn bản trả hồ sơ vì phát hiện thêm vi phạm trong thông tin trên biển báo không đúng với nội dung giấy phép” - ông Nguyễn Văn Nam - Phó GĐ Sở Xây dựng cho biết.

Theo Hữu Long

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên