TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn tiến ra biển, TP HCM phải chấp nhận ngập nặng

15-06-2010 - 11:54 AM | Bất động sản

Muốn tiến ra biển, TP HCM phải chấp nhận ngập nặng

Hiện nay, xu hướng các dự án chung cư cao tầng vẫn phát triển rầm rộ ở vùng đất thấp.

Muốn phát triển hướng biển Đông, TP HCM phải “can đảm” tiến về phía Nam - vùng trũng, mà hệ quả sẽ gia tăng ngập lụt trong nội thị. Kinh tế biển vẫy gọi, nhưng Sài Gòn phải tính toán kỹ bài toán biến đổi khí hậu.

Không phủ nhận giá trị về nhiều mặt khi phát triển và ở gần với biển, nhiều chuyên gia quy hoạch cho rằng TP HCM sẽ gặp hai vấn đề nếu phát triển về phía Đông (hướng Cần Giờ): biển rất dễ tổn thương vì biển đổi khí hậu và tình trạng ngập lụt đô thị do san lấp vùng trũng, nơi tiêu thoát nước chính.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề thứ nhất là chuyện của tương lai, thành phố ít nhất có thể chủ động giải quyết. Chuyện ngập nước được xem là thách thức thật sự cho TP HCM, vì hiện nay chính quy hoạch phát triển về vùng trũng phía Nam đang là thủ phạm chính khiến thành phố ngày một ngập nặng hơn.

Theo đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM, thành phố đang phát triển ra phía Nam về phía biển là vùng ngập mặn trước kia (Nhà Bè, Cần Giờ, quận 2, một phần quận 8 và Bình Chánh).

“Khu vực này chủ yếu đất ngập mặn giá quá rẻ nên có điều kiện làm các dự án quy mô lớn như Phú Mỹ Hưng. Hiện nay, xu hướng các dự án chung cư cao tầng vẫn phát triển rầm rộ ở vùng đất thấp", ông nói. Vấn đề đặt ra là hằng năm số điểm ngập mới cứ tăng lên theo, người dân vẫn chưa thoát khỏi cảnh sống chung với ngập lụt, các dự án chống ngập thì chưa phát huy tác dụng.

Để bàn về chiến lược phát triển TP HCM ra hướng đông, UBND thành phố phối hợp với thành phố Rotterdam (Hà Lan) tổ chức một hội thảo diễn ra hai ngày 14-15/6. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đào Xuân Học nhận định, khi phát triển ra biển sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngập nước, thiếu nước sinh hoạt và sụt giảm nước ngầm. Hiện 154 xã phường (gần 50%) của TP HCM thường xuyên bị ngập úng. Đến năm 2050, dự báo con số này là 177 phường xã (chiếm 61%).

Cùng với bài toán về ngập lụt đô thị còn bỏ ngỏ thì Sài Gòn còn thách thức khác là biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, TP HCM là một trong 10 thành phố bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Tháng 8/2009, số liệu của Bộ Tài nguyên môi trường cho biết nếu nước biển dâng 75 cm thì sẽ có khoảng 204 km2 bị ngập, nước biển dâng 100 cm thì diện tích bị chìm trong nước là 472 km2.

Tuy nhiên đánh giá về lợi thế thì các chuyên gia quy hoạch đều cho rằng TP HCM có nhiều cơ hội thành công khi phát triển về hướng biển. Thành phố có hàng trăm km dọc sông, có luồng tàu biển Soài Rạp hướng thẳng ra biển Đông, chế độ thủy triều cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt, được đánh giá là thuận lợi không phải nơi nào cũng có được.

Phát triển ra biển Đông, tận dụng kinh tế biển cũng nằm trong quy hoạch TP HCM đến năm 2025, đã được Chính phủ phê duyệt. “Tiến ra biển, TP HCM nên biến nguy cơ thành cơ hội cho mình”, ông Arnoud Molenaar, Giám đốc phụ trách ứng phó biến đổi khí hậu của thành phố Rottredam, nói.

Lấy thành phố cảng Rotterdam làm ví dụ, chuyên gia đến từ Hà Lan cho biết giao thông thủy ở thành phố này mỗi ngày đem lại khoảng 2 triệu euro. “Đất nước nằm thấp hơn mực nước biển này đã phát triển ra biển qua nhiều thập kỷ và trở thành cảng biển lớn nhất Châu Âu khi có những điều kiện tốt về hàng hải”, ông Arnoud Molenaar nói.

Theo ông Arnoud Molenaar, TP HCM cũng có những ưu điểm khi muốn phát triển ra biển và điều này mang lại nhiều thuận lợi cho thành phố. Đồng tình với quan điểm này, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Trung Tín khẳng định thành phố không thể không phát triển kinh tế biển để tận dụng chiều dài hàng trăm km dọc sông, thích hợp phát triển cảng…

Ông Trương Văn Hiếu, Phân viện khí tượng thủy văn môi trường phía Nam, cho rằng sự phát triển của Rotterdam phụ thuộc vào hoạt động của cảng biển. Trong đó Sài Gòn cũng có sự tương đồng là gắn liền với hoạt động của cảng biển.

Theo Thanh Nhật
Vnexpress 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên