TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường mặt bằng bán lẻ:

Năm 2012 mới có thể bão hòa

11-05-2008 - 12:53 PM | Bất động sản

Năm 2012 mới có thể bão hòa
Nhiều hãng bán đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên mặt bằng bán lẻ vẫn còn rất thiếu.

Theo đánh giá của CBRE, giá thuê mặt bằng tiếp tục tăng trong thời gian tới do khan hiếm nguồn cung. Năm 2012 là mốc được cho là thị trường sẽ đạt đến độ bão hòa.

Trần: 90 USD/m2 /tháng - quá cao

Ông Nguyễn Thắng Anh, từng làm việc tại một văn phòng bất động sản, hiện là chủ quán cà phê Q (phố Nguyễn Văn Huyên, Q. Cầu Giấy) cho biết đã tìm “đỏ con mắt bên phải, tức con mắt bên trái” mấy tháng nay song vẫn chưa tìm được mặt bằng phù hợp để mở rộng chuỗi.

Thiếu mặt bằng cho thuê là thực tế nhiều người kêu trong một vài năm nay. Hiện tại, Hà Nội mới có khoảng 300.000 m2 mặt bằng cho thuê tại các khu thương mại.
 
Con số này rất hạn chế so với nhu cầu. Đây là nguyên nhân chính đẩy giá mặt bằng bán lẻ lên cao. Tính trung bình, giá thuê tại các khu thương mại trong quí I - 2008 đã lên tới 65 USD/m2, tỷ lệ trống dưới 1%.
 
Đây là tỉ lệ rất thấp so với các đô thị khác trên thế giới. Gần đây, có những giao dịch lên tới 70 USD/m2, đặc biệt giá thuê trung bình mặt bằng bán lẻ tầng 1 trong các khu trung tâm thương mại cao cấp như Viet Tower, Vincom Tower... khoảng 90 USD/m2/tháng.

Một lý do nữa là thị trường bán lẻ đang hứa hẹn rất nhiều tiềm năng. Chỉ tính riêng quí I, tổng giá trị bán lẻ của Việt Nam đã đạt 13,6 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê văn phòng cũng tăng đáng kể do việc gia hạn hợp đồng thuê và chuyển đổi khách thuê. Giá trung bình của văn phòng hạng a là 50 USD/m2/tháng, tăng 28% so với quí trước.
 
Một số vị trí đẹp, giá thuê có thể đạt tới trên 60 USD/m2/tháng. Văn phòng hạng B cũng đắt khách không kém, phổ biến mức 40 USD/m2/tháng, tăng 20% so với quí IV - 2007.
 
Nếu ở địa điểm đẹp, giá thuê văn phòng hạng B cũng có thể lên tới 50 USD/m2/tháng. Còn giá thuê văn phòng hạng trung bình tăng lên 35USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê phòng khách sạn 5 sao tăng khoảng 30% so với năm ngoái, xấp xỉ 160 USD/phòng/đêm.
 
Thị trường căn hộ cao cấp cho thuê cũng tăng mặc dù đã và sẽ được bổ sung thêm nguồn cung mới từ 3 tòa nhà là Skyline, Somerset Hoa Binh, Fraser Suites...
 
Căn hộ hạng A có giá thuê khoảng 30-50 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 22 - 35USD/m2/tháng, tùy vị trí. - Giá thuê căn hộ cao cấp chỉ có thể ổn định khi một số dự án cao cấp, phần lớn tập trung ở khu vực Mỹ Đình, chính thức hoạt động trong năm 2010. Đối tượng chủ yếu sử dụng loại căn hộ này là người nước ngoài. CBRE đánh giá.
 
Khan hiếm khiến mặt bằng, các nguồn cung mới nhanh chóng được “xí phần”. Chẳng hạn, ngay sau khi khai trương, tòa nhà Asia Tower (phố Nhà Thờ, Q. Hoàn Kiếm) đã có danh sách dài khách hàng.
 
Một số khu biệt thự cũng được sửa sang để trở thành văn phòng cho thuê. Số vất vả tìm mặt bằng còn lại đang hi vọng trong năm nay sẽ có thêm 2 tòa nhà được khánh thành là Viet Tower (diện tích văn phòng cho thuê 10.500 m2) và Sun City (5.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê) nhưng hiện hai tòa nhà này đã... kín khách.

Biến động lớn trong năm 2008

Trong quí I-2008, 90% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nhắm vào bất động sản. Sự điều chỉnh của thị trường bất động sản thời gian gần đây có thể sẽ mang lại khó khăn cho một số nhà đầu tư nhưng lại rất cần thiết để bình ổn thị trường đang đà tăng trưởng nóng.
 
Phó giám đốc CBRE, ông Renato Shordon, cho biết: - Năm 2008, thị trường bất động sản có những biến động lớn nhưng chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng phát triển. Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều yếu tố lạc quan.

Trước thông tin giá đất ở một số khu vực dự kiến sáp nhập về Hà Nội tăng đột biến, ông Renato Shordon cảnh báo: - Đầu cơ đất ở một khu vực vẫn chưa có kế hoạch phát triển rõ ràng là rất mạo hiểm.

Tuy nhiên, đối với phân khúc mặt bằng cho thuê, ông Renato Shordon nhận định:

- Giá thuê mặt bằng nói chung sẽ vẫn còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung. Phải đến năm 2010, khi hàng loạt dự án mới hoàn thành thì giá thuê mặt bằng mới có thể ổn định và đến năm 2012, thị trường mới đạt đến độ bão hòa. Nếu Hà Nội mở rộng, các khu dân cư được mở rộng cũng sẽ góp phần làm giảm cơn sốt mặt bằng cho thuê tại các khu vực trung tâm.

Như vậy, trong 3-4 năm nữa, khi nguồn cung quá lớn, rất có thể giá thuê mặt bằng sẽ không còn hấp dẫn như hiện nay. Tuy nhiên, hiện tại, với những người đang tìm kiếm mặt bằng như ông Nguyễn Thắng Anh, có mặt bằng vẫn là điều thực sự khó khăn.

Theo Đức Anh
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên