TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên ổn định giá đất trong thời gian từ 3 đến 5 năm ?

23-11-2007 - 08:39 AM | Bất động sản

Nên ổn định giá đất trong thời gian từ 3 đến 5 năm ?

Thời gian gần đây, giá đất nói riêng và giá bất động sản nói chung đang “sốt”. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do vẫn tồn tại 2 mức giá: giá do địa phương quy định và giá thị trường. Mới đây, UBND TP Hà Nội đề nghị Nhà nước nên ổn định giá đất trong thời gian từ 3 đến 5 năm...

UBND TP yêu cầu cần cụ thể hóa quan điểm về xác định giá đất theo thị trường trong điều kiện bình thường, tạo điều kiện cho chính quyền thực hiện, tránh khiếu nại, thắc mắc của nhân dân. Đồng thời, Nhà nước nên thống nhất về chính sách giá đất khi bồi thường GPMB, thu tiền sử dụng đất khi bán nhà theo Nghị định (NĐ) 61/CP và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thành phố đề nghị cho phép ổn định giá đất trong thời gian từ 3 đến 5 năm, trong trường hợp có biến động giá, thành phố có trách nhiệm điều chỉnh cục bộ (không vượt quá 20%).

Theo lãnh đạo UBND TP, hiện nay, việc triển khai thực hiện các luật và các NĐ hướng dẫn thi hành trên đang nảy sinh một số bất cập, gây khó khăn cho các chủ đầu tư và cả cơ quan quản lý. Chẳng hạn, quy định về thẩm định nhu cầu sử dụng đất trong đó có quy định việc xem xét về chấp hành pháp luật đất đai do chủ đầu tư tự khai báo (kể cả các tổ chức kinh tế khác có cùng chủ sở hữu) và phải được xác nhận của Sở Tài nguyên-Môi trường và Nhà đất, nơi có đất đã giao cho chủ đầu tư trước đó. NĐ 17/2006/CP quy định về suất đầu tư tối thiểu đối với từng loại dự án và từng địa bàn làm căn cứ cho việc thẩm định dự án, thẩm định nhu cầu sử dụng đất sẽ rất khó khăn cho cả người sử dụng đất cũng như cơ quan nhà nước về xác định suất đầu tư. Thực tế việc xây dựng suất đầu tư tối thiểu đối với từng loại dự án, từng địa bàn thay đổi theo thời gian và không gian. Vì vậy, việc cơ quan quản lý nhà nước ban hành quy định này vừa khó khăn, vừa tốn kém thời gian, kinh phí để khảo sát, không có tính khả thi, gây phức tạp và chưa có hướng dẫn thực hiện, trong khi đó các dự án thì vẫn yêu cầu phải được triển khai. Do đó, nội dung này nên được bãi bỏ.

Theo NĐ số 108/2006/CP ngày 22-9-2006 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách phải làm thủ tục đăng ký đầu tư, thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo quy định của NĐ 181/2004/CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, các dự án này cũng phải được các sở, ngành tham gia thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án. Bộ Tài nguyên-Môi trường đã có văn bản số 5775 hướng dẫn thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trong đó có nội dung “đối với dự án đầu tư mà trong giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật Đầu tư, mà có ghi rõ vị trí, quy mô diện tích đất, thì không cần thiết phải tổ chức thẩm định nhu cầu sử dụng đất”. Do vậy, cần quy định thống nhất thẩm định nhu cầu sử dụng đất một lần khi thẩm tra dự án để cấp giấy chứng nhận đầu tư là hợp lý và cải cách thủ tục hành chính cũng như giảm phiền hà cho chủ đầu tư.

Với các dự án phát triển nhà ở, tại Điều 8 NĐ 90/2006/CP về phê duyệt dự án phát triển nhà ở quy định: “Các dự án phát triển nhà ở trên phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ phê duyệt, trừ các dự án phát triển nhà ở công vụ theo yêu cầu đặc biệt”. Về vấn đề này, thành phố kiến nghị, với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới không sử dụng vốn ngân sách, đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư thì UBND TP không phải phê duyệt dự án.

Trên đây mới chỉ là đề xuất của UBND TP Hà Nội. Việc có kéo dài thời gian điều chỉnh giá đất từ 1 năm 1 lần lên khoảng từ 3 đến 5 năm còn cần các cơ quan hữu quan xem xét. Tuy vậy, việc xem xét và sớm đưa ra quyết định dù theo hướng nào cũng sẽ làm bình ổn thị trường giá đất cũng như thị trường bất động sản.

Theo Nguyễn Tùng
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên