TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý trên thị trường địa ốc

13-04-2009 - 08:02 AM | Bất động sản

Nghịch lý trên thị trường địa ốc

Mặc dù phân khúc căn hộ cao cấp đang được cảnh báo là dư thừa nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tham gia mạnh vào phân khúc này.

Trong khi câu chuyện về nhà giá rẻ bán cho người thu nhập thấp vẫn còn đang loay hoay tranh cãi về cơ chế, giá cả, chính sách… thì thị trường căn hộ cao cấp vẫn đang âm thầm có những chuẩn bị bằng những dự án hết sức cụ thể. Và điều này cũng đang cho thấy nhiều nghịch lý cần suy ngẫm.

Trong một báo cáo gửi Chính phủ hồi cuối năm 2008 về tình hình thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này nhận định rằng, thị trường đang dư thừa nhà ở, căn hộ cao cấp, diện tích rộng và giá thành lớn vốn chỉ phù hợp với đối tượng có thu nhập cao; thiếu hàng hoá có quy mô và giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của thị trường.

Diễn biến thị trường trong vòng 1 năm qua cũng cho thấy điều này.

Nhưng điều đáng nói ở đây là, một số dự án bất động sản khởi công trong vòng vài tháng tháng trở lại đây, tại Hà Nội lại đều là những dự án được quảng cáo là căn hộ cao cấp hoặc văn phòng - căn hộ cao cấp mà giá bán dự kiến đều tính bằng USD.

Dự án Tricon Tower (khu đô thị Bắc An Khánh) được quảng cáo là đầu tư lớn và sẽ cung cấp cho thị trường 732 căn hộ cao cấp. Một dự án khác nằm ở vị trí đắc địa hơn đó là Indochina Plaza Hanoi (Cầu Giấy, Hà Nội) mà theo thông tin trên báo chí cũng sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 400 căn hộ sang trọng.

Tuần vừa rồi, một tổ hợp với hơn 400 căn hộ tại 88 Láng Hạ cũng được đưa ra bán với giá thấp nhất 2100 USD/m2. Một số dự án cao cấp khác cũng đang được gấp rút chuẩn bị để có thể khởi công trong ngày một, ngày hai.

Hầu hết các chủ đầu tư đều lý giải quyết định khởi động dự án vào thời điểm này là để "đón đầu thị trường bất động sản hồi phục vào năm 2010 và 2011".

Thực ra, việc thị trường hồi phục (xét ở góc độ có giao dịch bình thường) là điều không phải tranh cãi nhưng khi nào điều đó sẽ xảy ra thì chẳng ai có thể nói chắc. Những thông tin về "cơn sóng" trong thị trường bất động sản vào thời điểm này có ý nghĩa về mặt truyền thông nhiều hơn là thực tế.

Quay trở lại câu chuyện về sự khác biệt giữa đánh giá về tình trạng dư thừa căn hộ cao cấp của cơ quan quản lý với thực tế đang diễn biến trên thị trường, sẽ có 2 câu hỏi.

Thứ nhất, tại sao, trong khi theo báo cáo của cơ quan quản lý Nhà nước thì thị trường đang dư thừa, các nhà đầu tư lại vẫn tiếp tục khởi công các dự án dạng này, có nghĩa là thêm hàng cho thị trường? Thứ hai, đánh giá của cơ quan quản lý sai hay chiến lược đầu tư sai lầm của các nhà đầu tư?

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói rằng, các nhà đầu tư hiếm khi sai lầm với đồng vốn đầu tư, mục tiêu của họ là phải gia tăng lợi nhuận và khi họ còn nhìn thấy lợi nhuận ở phân khúc thị trường căn hộ cao cấp thì họ sẽ vẫn đầu tư.

Chủ đầu tư khu nhà bình dân tại Xuân Mai, Hà Nội thừa nhận với báo chí rằng, chỉ có lợi nhuận từ 3-5%, trong khi một Phó tổng Giám đốc một công ty xây dựng tiết lộ, với những dự án căn hộ cao cấp, chủ đầu tư có thể đạt lợi nhuận từ 200-300% (?).

Một chuyên gia nước ngoài, có nhiều năm làm việc tại VN, đề nghị dấu tên nói rằng, lỗi không phải của các nhà đầu tư mà là lỗi của những nhà hoạch định chính sách.

Mặc dù phân khúc căn hộ cao cấp đang được cảnh báo là dư thừa nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tham gia mạnh vào phân khúc này là bởi vì, trước hết là do lợi nhuận vẫn lớn.

Thị trường địa ốc VN luôn tăng trưởng nóng do yếu tố đầu cơ bị đẩy lên quá mạnh, vượt khỏi quy luật cung cầu nhưng cho đến hiện nay, ngoại trừ việc chỉ ra nguyên nhân đó, các cơ quan chức năng chưa có bất kỳ động thái rõ ràng nào để giải quyết nó.

Chính sách đánh thuế nhà đất, sau 3 năm vẫn chỉ nằm trong ý tưởng. Và thậm chí, báo cáo là dư thừa nhưng bản thân cơ quan lập chính sách cũng không biết chính xác hiện thị trường có bao nhiêu m2 căn hộ cao cấp - nhu cầu thế nào và con số dư thừa là bao nhiêu?

Khi không có tất cả những điều ấy thì chúng ta sẽ còn phải chứng khiến nhiều nghịch lý và sự méo mó của thị trường địa ốc sẽ còn tiếp tục khi những người thực sự có nhu cầu chưa thể mua nhà.

Theo Lê Đình
Diaoconline

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên