TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân vẫn mãi tự bơi sau khi bị thu hồi đất

14-09-2015 - 10:26 AM | Bất động sản

Người dân vẫn mãi tự bơi sau khi bị thu hồi đất

Từ nay đến cuối năm 2015, Tp.HCM sẽ thu hồi hàng trăm dự án chậm triển khai đầu tư cả chục năm qua. Theo Luật Đất đai năm 2013, người dân bị thu hồi đất sẽ được nhận tiền bồi thường sau 30 ngày, phải có nơi tái định cư mới bị thu hồi đất...

Tóm tắt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, khẳng định rằng trong số đó có hơn 800 dự án nằm trong danh mục có khả năng bị thu hồi. Nguyên nhân chính vẫn là không giải quyết được khâu đền bù giải phóng mặt bằng.

Một cuộc khảo sát khác cũng được HĐND tiến hành với 498 hộ dân bị thu hồi đất trên địa bàn 8 quận/huyện trong giai đoạn 2010-2013, cho thấy có 14% hộ dánh giá có cải thiện thu nhập, 57% nhận định vẫn như cũ và 29% hộ đánh giá thu nhập bị giảm sút.


Cuộc sống người dân hậu di dời bị...quên!

Trên địa bàn thành phố hiện nay còn tồn tại hơn 1.500 dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực vẫn bị bỏ hoang, không triển khai thi công hàng chục năm trời.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, khẳng định rằng trong số đó có hơn 800 dự án nằm trong danh mục có khả năng bị thu hồi. Nguyên nhân chính vẫn là không giải quyết được khâu đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại một cuộc họp bất thường của Hội đồng Nhân dân Tp.HCM mới đây, nhiều đại biểu cũng chỉ ra Dự án Công viên Sài Gòn Sarafi (Củ Chi) đã hơn 10 năm nay mà vẫn chưa hoàn thiện đồ án thiết kế phân khu 1/2000, chưa giải quyết rốt ráo chuyện đền bù giải phóng mặt bằng cho nhiều hộ dân.

Một ví dụ khác là dự án công viên và khu nhà ở đô thị ở Mũi Đèn Đỏ, quận 7. Dự án đã được trao quyết định đầu tư từ năm 2001 nhưng đến nay ngay cả chù đầu tư dường như “mất dạng. Đây là một trong số gần 300 dự án chậm tiến độ buộc phải thu hồi ngay trong năm nay, vừa được HĐND thành phố thông qua.

Trong danh mục các dự án thu hồi đất năm nay còn có một dự án “treo” nổi tiếng ở Tp.HCM là khu phức hợp Đầm Sen tại P.3, Q.11. Từ diện tích quy hoạch ban đầu 55ha vào năm 1983, qua ba đời chủ đầu tư đến nay dự án còn lại... 5,8ha. Theo UBND quận 11, đây là dự án chỉnh trang đô thị, đất dự án sau khi thu hồi sẽ dành một phần diện tích làm trường học và nhà tái định cư, một phần giao chủ đầu tư kinh doanh để hoàn vốn.

Tuy nhiên, đằng sau của việc thu hồi này, theo một số đại biểu HĐND, từ các cơ quan quản lý nhà nước cho đến chủ đầu tư đã “quên” mất cuộc sống của người dân trong diện phải di dời giải tỏa. Nhiều dự án chỉ lo xong chuyện đền bù, hỗ trợ mua nền tái định cư rồi xong, còn người dân phải “tự bơi” với cuộc sống mưu sinh của họ với một môi trường sống hoàn toàn bị thay đổi.

Tiếp xúc với nhiều người dân, đa số câu chuyện lớn nhất vẫn là số tiền đền bù quá “còm cỏi” đến mức họ không đủ khả năng để mua nền tái định cư tại chỗ. Có nhiều trường hợp, người dân phải mua nhà tái dịnh cư ở những quận – huyện vùng ven để hợp với điều kiện kinh tế, tuy nhiên môi trường sống và kế sinh nhai của họ bị đảo lộn hoàn toàn.

Thu nhập giảm mạnh sau khi di dời

Kết quả khảo sát của HĐND với 1.200 hộ dân sau tái định cư trên địa bàn 12 quận/huyện bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư dở dang và dự án đầu tư mới (tại thời điểm Quyết định 156 "về thành lập Quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố" có hiệu lực) thực hiện di dời, giải tỏa từ năm 1991 đến 2012, cho thấy, có 818 hộ (chiếm 68,2%) đánh giá là căn nhà mới tái định cư có cải thiện hơn trước, 261 hộ đánh giá vẫn như cũ (21,8%) và 10% (121 hộ) đánh giá là sút giảm hơn trước.

Tuy nhiên, về vấn đề thu nhập, có 36% hộ đánh giá có cải thiện hơn trước, 37,8% nhận định vẫn như cũ. Thực tế thu nhập từ khi di dời đến nay không có thay đổi, có nghĩa là mức sống và thu nhập thực tế của người dân bị giảm sút. Và 26,2% hộ đánh giá thu nhập bị giảm sút nhiều so với trước.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác cũng được HĐND tiến hành với 498 hộ dân bị thu hồi đất trên địa bàn 8 quận/huyện trong giai đoạn 2010-2013, cho thấy có 14% hộ dánh giá có cải thiện thu nhập, 57% nhận định vẫn như cũ và 29% hộ đánh giá thu nhập bị giảm sút.

Qua các con số trên, chúng ta dễ nhận thấy rằng mức sống của người dân đang bị giảm sút một cách nghiêm trọng sau khi bị thu hồi đất. Khi được hỏi, một số người dân tại chung cư Thanh Đa cũng cho rằng có hai nỗi khổ lớn nhất khi chính quyền địa phương công bố phương án đền bù và tái định cư. Đó là: chờ áp mức giá đền bù và chờ nhận tiền đền bù! Bởi vì quy trình này mất ít nhất phải 3 năm, trải qua nhiều cuộc họp giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư và người dân, và cuối cùng là chờ thêm dự án tái định cư được bàn giao.

Các dự án phải có nơi tái định cư thì Nhà nước mới thu hồi đất

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013:

Các dự án phải có nơi tái định cư thì Nhà nước mới thu hồi đất nhằm giúp người dân tái định cư nhanh chóng ổn định chỗ ở mới, giảm tác động xấu từ việc di dời, đồng thời tránh tình trạng người dân phải tạm cư kéo dài.

Người dân trong các dự án sẽ được thông báo thu hồi đất riêng lẻ cho từng hộ, 180 ngày sau sẽ nhận được quyết định bồi thường và được chi trả tiền bồi thường trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định.

Trong quá trình xây dựng phương án bồi thường, tái định cư, cơ quan chức năng phải đưa dự thảo ra lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Dân sẽ được góp ý về giá bồi thường, giá tái định cư và mức hỗ trợ, những chính sách kèm theo dự thảo phương án.

Sau khi dân góp ý, các cơ quan chức năng phải có báo cáo về việc tiếp thu ý kiến đóng góp của dân, ý kiến nào được ghi nhận, ý kiến nào không được ghi nhận, lý do vì sao.

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên