TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người thu nhập thấp sắp được thuê, mua nhà trả góp giá rẻ

24-05-2008 - 07:48 AM | Bất động sản

Người thu nhập thấp sắp được thuê, mua nhà trả góp giá rẻ

Chương trình nhà ở xã hội sẽ khởi động ngay trong năm nay, diện tích mỗi hộ 30-60m2, giá trị mỗi căn hộ cao nhất khoảng 400 triệu theo giá hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, sẽ khởi động chương trình nhà ở xã hội ngay trong năm nay, mà không chờ kết quả thí điểm đang thực hiện tại một số địa phương. Như vậy, sắp tới hàng triệu người có thu nhập thấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ trực tiếp hoặc được thuê, mua nhà dài hạn.

Dự kiến nhà ở xã hội được xây dựng theo kiểu chung cư. Diện tích mỗi hộ 30-60m2, giá trị mỗi căn hộ cao nhất khoảng 400 triệu theo giá hiện hành. Người lao động có thể trả dần trong 40 năm với lãi suất khoảng 3%/năm.

Nghèo sẽ hỗ trợ trực tiếp, thu nhập thấp được thuê, mua giá rẻ

Giá bất động sản tăng cao đã thực sự vượt quá “tầm với” của công chức và người có thu nhập thấp trong nhiều năm qua. Sự lệch cung quá lớn này càng khiến thị trường BĐS phát triển không bình thường, phát sinh một làn sóng đầu cơ trong nước.
 
Trước tình hình này, Bộ Xây dựng quyết không chờ kết quả thí điểm của chương trình nhà ở xã hội đang triển khai tại ba địa phương (Hà Nội, TP HCM, Bình Dương) mà sẽ trình Chính phủ một đề án tổng thể trong tháng 6/2008 và nếu được phê duyệt thì triển khai ngay trong năm nay.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, chương trình này sẽ có ba phần dành cho ba đối tượng người thu nhập thấp. Trong đó, “phần chính” sẽ là dự án nhà ở xã hội tại các đô thị và khu công nghiệp.
 
Theo đó, Nhà nước sẽ bỏ tiền để xây nhà và cho công chức, lực lượng vũ trang, công nhân và người có thu nhập thấp thuê giá rẻ hoặc mua trả góp dài hạn. Bộ Xây dựng sẽ thành lập (hoặc giao) cho các doanh nghiệp nhà nước đứng ra thực hiện, theo nguyên tắc sẽ đảm bảo thu hồi vốn để “quay vòng” nhưng không chú trọng mục tiêu lợi nhuận.
 
Ngoài ra, đối với người nghèo ở các khu vực khó khăn khác sẽ có những dự án hỗ trợ trực tiếp. Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở, với mục tiêu giúp các hộ nghèo được sở hữu tối thiểu diện tích ở 24m2 có mái che, đảm bảo sinh hoạt ở mức bình thường.Nếu được xét duyệt, các hộ này sẽ được cấp 7 triệu đồng, vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội 8 triệu đồng.
 
Riêng các hộ ở vùng sâu, vùng xa được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng để vận chuyển nguyên vật liệu. Tổng kinh phí cho dự án khoảng 10.000 tỷ đồng và chủ yếu dành cho đồng bào nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
 
Bộ Xây dựng cũng đang đề xuất Chính phủ thực hiện giai đoạn 2 của chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vùng ngập ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 
Kết thúc giai đoạn đoạn 1, đã có 140 ngàn hộ, tương đương 1 triệu dân được hỗ trợ xây nhà vượt lũ với tổng kinh phí khoảng 7.000 tỷ đồng. Dự kiến, trong giai đoạn 2 chương trình sẽ có thêm khoảng 2.500 tỷ đồng để giải quyết dứt điểm các vùng bị sạt lở, vùng ngập sâu.

Tiền thuê nhà không quá 10% lương công chức

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, chương trình nhà ở xã hội tại các đô thị sẽ được thực hiện theo cơ chế thuê dài hạn hoặc là mua trả góp dài hạn. Về tổng thể, Nhà nước sẽ tính toán sao cho chi phí của người dân cho nhà ở không quá 10% thu nhập, tính theo lương.

Để tránh phân biệt giàu nghèo thì nhà ở xã hội sẽ được xây xen kẽ trong những khu đô thị hiện đại, có đủ cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí vui chơi.
 
Dự kiến nhà ở xã hội được xây dựng theo kiểu chung cư không cao (khoảng 5-6 tầng), không có thang máy. Diện tích mỗi hộ 30-60m2, giá trị mỗi căn hộ cao nhất khoảng 400 triệu đồng theo giá hiện hành.
 
Nếu chưa có điều kiện, người dân có thể thuê dài hạn với giá rẻ. Để được sở hữu nhà,người lao động có thể trả dần trong thời gian 40 năm với lãi suất khoảng 3%/năm. Tuy nhiên, do trượt giá và khấu hao tài sản, để tránh thiệt hại cho chủ đầu tư, cứ 5 năm lại điều chỉnh giá thuê mua một lần.
 
Trước một số lo ngại về việc khó thực hiện được một mức giá thuê và giá bán nhà “mềm” như vậy, trong bối cảnh mặt bằng giá bất động sản cao như hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam vẫn khẳng định là hoàn toàn khả thi.
 
Bởi theo điều tra của Bộ Xây dựng thì giá bất động sản hiện nay đang vượt quá xa giá thực tế. “Nếu tính cả đất và vật tư thì căn hộ chung cư loại tốt cũng chỉ lên tới đơn giá 12 triệu đồng/m2. Trong khi đó, hiện nay, hầu hết các căn hộ chung cư cao cấp đều được chào bán với mức giá phổ biến khoảng 30 triệu đến trên 35 triệu đồng/m2”- Thứ trưởng Nam dẫn chứng.
 
Theo dự kiến của Bộ Xây dựng thì trong giai đoạn từ 2008-2012, chương trình này sẽ huy động từ 30.000-35.000 tỷ đồng. Sẽ xây dựng khoảng 500.000 căn hộ với tổng diện tích 5 triệu mét vuông.
 
Trong khi đó, theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) hiện có trên 1,2 triệu người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà ở thực sự cấp bách. Để đáp ứng được nhu cầu này cần thiết phải có 35 triệu m2 nhà ở.
 
Theo Nguyễn Hoàng
Gia đình & xã hội

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên