TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cung nhà ở sẽ tăng mạnh

10-08-2009 - 09:28 AM | Bất động sản

Nguồn cung nhà ở sẽ tăng mạnh

Các chuyên gia trong ngành bất động sản nhận định, trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở sẽ khá lớn.

Do đó, người dân s có nhiu cơ hi chn mua sn phm phù hp kh năng tài chính ca mình.

 

Ông Nguyn Văn Minh, Tng thư ký Hip hi bt động sn Vit Nam khng định: hin nay, sau gói kích cu ca Chính ph, nhiu d án đã và đang tiếp tc được trin khai. Vì vy, lượng cung bt động sn trong thi gian ti s tăng lên, nhng người có nhu cu tht v nhà có nhiu cơ hi tiếp cn được vi nhng d án bt động sn thông qua h thng sàn giao dch.'

 

Theo thng kê ca Cc Qun lý nhà và th trường bt động sn (B Xây dng), đến nay đã có 54/63 địa phương gi báo cáo đăng ký danh mc các d án đầu tư xây dng nhà cho sinh viên bng ngun vn ngân sách giai đon 2009-2011. Trong đó có 267 d án đăng ký thc hin trong 2 năm 2009-2010, để xây dng gn 5 triu m2 nhà trên din tích 554 ha, gii quyết nhu cu v ch cho trên 800 nghìn sinh viên; 21 địa phương gi báo cáo và 19 tnh đăng ký danh mc d án xây dng nhà cho công nhân giai đon 2009-2015 vi 110 d án, quy mô xây dng xp x 6 triu m2 sàn.

 

Ngoài ra cũng có 21 địa phương báo cáo và đăng ký 189 d án nhà cho người thu nhp thp, thc hin trong giai đon 2009-2015, quy mô xây dng khong trên 7 triu m2 sàn vi khong 166,4 nghìn căn h để đáp ng nhu cu v nhà cho khong 700 nghìn người.

 

Ông Nguyn Trn Nam, Th trưởng B Xây dng phân tích: các chính sách phát trin nhà thu nhp thp, nhà sinh viên, công nhân... đi vào thc tế trước hết nhm đẩy nhanh ngun cung nhà , đáp ng nhu cu “chn an cư cho các đối tượng này. Khi các đối tượng này đã có phân khúc th trường nhà ca riêng mình, s góp phn gim áp lc v nhu cu nhà trên toàn xã hi và đương nhiên cũng góp phn làm gim giá nhà trên th trường.

 

Thc tế cho thy s lượng nhà đã, đang và s tăng trong khong thi gian không xa. 6 tháng đầu năm nay, din tích nhà trên toàn quc đã tăng thêm khong 22 triu m2; trong đó ti các đô th tăng thêm 11,4 triu m2, ti khu vc nông thôn tăng thêm 10,6 triu m2. Tng din tích nhà tên toàn quc đạt khong trên 1000 triu m2 (đô th: 320,7 m2; nông thôn: 737,6 triu m2). Din tích bình quân nhà c nước đạt 12,2 m2/người.

 

Đến nay, trên c nước có khong 486 khu đô th mi có quy mô t 20 ha đến trên 1.000 ha vi tng din tích đất theo quy hoch d kiến là 74.057 ha, trong đó có nhiu d án đã được phê duyt quy hoch nhưng chưa tiến hành trin khai.

 

Riêng Hà Ni, sau khi rà soát các đồ án, d án đầu tư xây dng trên địa bàn, y ban nhân dân thành ph đã đề ngh cho phép tiếp tc trin khai 241 d án vào đợt 1. Trong s này có ti trên 60% là d án nhà , khu đô th mi.

 

Nhiu d án khu đô th mi chiếm din tích hơn 100 ha, tp trung ch yếu ti Hà Đông, như khu đô th mi Dương Ni rng 174.23ha ca tp đoàn Nam Cường, khu đô th mi Lê Trng Tn ca Công ty c phn phát trin đô th quc tế Vit Nam vi 101.37ha, khu đô th mi hai bên đường Lê Trng Tn ca Công ty Geleximco vi 133 ha, khu đô th mi Nam An Khánh rng 181ha ca Công ty C phn Đầu tư phát trin đô th và Khu công nghip Sông Đà, Khu đô th mi Bc An Khánh rng 264.40ha ca Công ty liên doanh TNHH phát trin đô th mi An Khánh; khu đô th Thanh Hà A vi 195.51ha, Khu đô th Thanh Hà B rng 193,22 ha ca Tng công ty Xây dng công trình Giao thông 5...

 

Khi nhng d án này được hoàn thành không ch to ra ngun cung ln v nhà ti địa bàn mà có th còn to ra s cnh tranh mnh v giá c, cht lượng, thương hiu sn phm. Song th trường có phát trin lành mnh, bn vng hay không, theo ông David Blackhall, Phó giám đốc ph trách v bt động sn, qu đầu tư VinaCapital, điu này ph thuc nhiu yếu t, trong đó quan trng nht là s minh bch trong các quy định và lut l trên th trường, đặc bit là v s hu, cp phép, quy định v mua bán.

 

Nếu Nhà nước có th phát trin h thng đăng ký và qun lý giy t s hu bt động sn toàn quc đến mc thng nht và minh bch hơn na thì đó s là mt bước phát trin rt tích cc cho th trườngbt động sn Vit Nam. Và như thế, người dân cũng d dàng tiếp cn, chn mua sn phm phù hp vi kh năng tài chính ca mình hơn.

 

Ông Nathan Cumberlidge, Giám đốc k thut Ban nghiên cu và định giá, tp đoàn tư vn bt động sn Colliers Internatinal nhn định: vi nhiu d án đã và đang khi động, ngun cung trong 3 năm ti s tương đối mnh, li nhun thu v t bt động sn (giá thuê) s không tăng.

 

Khi mua căn h, người dân cn chú ý nhng vn đề: d án có thương hiu tt, đắc địa; các ch s k thut, thiết kế; tiến độ thc hin d án; giá, ngun cung ca các d án xung quanh: h tng cơ s xung quanh d án, gm: đin nước, trường hc, bnh vin, thương mi, gii trí...

 

Theo Phan Dương

VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên