TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn tiền nào cho bất động sản?

17-08-2008 - 07:51 AM | Bất động sản

Nguồn tiền nào cho bất động sản?

Từ đầu năm 2008 đến nay, tình hình kinh tế vĩ mô nhiều biến động đã khiến thị trường BDS trở nên ảm đạm. Việc giải quyết bài toán thiếu vốn cho thị trường BDS còn nhiều khó khăn.

Giải pháp nào nhằm “cứu” thị trường bất động sản Việt Nam trong tình hình hiện nay là chủ đề  hội thảo “Tài chính và thị trường bất động sản-Thực trạng và giải pháp” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý nhà - Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa tổ chức tại TP HCM.

 

Thứ trưởng Bộ xây dựng - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam chủ trì hội thảo với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp kinh doanh Bất Động Sản Việt Nam.

 

Ngân hàng, doanh nghiệp và người mua nhà đều khó

 

Từ đầu năm 2008 đến nay, tình hình kinh tế vĩ mô nhiều biến động đã khiến thị trường bất động sản trở nên ảm đạm. Đầu vào tăng cao đã đẩy nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đến bờ vực thua lỗ khi phần lớn doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu vốn.

 

Trong khi đó, nguồn vốn cho thị trường bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ và hạn chế do chính sách tiền tệ thắt chặt. Nhiều doanh nghiệp đã khó khăn do tính thanh khoản trên thị trường thấp lại càng khó khăn do không vay được vốn để cầm cự. Phần lớn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản lâm vào thế bí về nguồn vốn.

 

Trong bối cảnh, ngân hàng phải hạn chế dư nợ cho vay bất động sản, doanh nghiệp thiếu vốn và người có nhu cầu không vay được tiền mua nhà đã khiến cho thị trường này càng ảm đạm hơn.

 

Bà Đỗ Thị Loan- Tổng thư ký hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, chính sách thắt chặt tín dụng tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và khách hàng mua nhà.

 

Theo bà Loan: “Hiện  nay nhiều doanh nghiệp  đền bù và đóng tiền sử dụng đất xong khó lòng triển khai vì phải xây dựng xong móng mới có thễ huy động vốn của khách hàng. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp xây dựng xong móng cũng không thể tìm được khách hàng vì khách hàng không thể mua nhà bằng vốn tự có mà phải vay ngân hàng”.

 

Bên cạnh đó, cũng theo bà Loan, hiện nay lãi suất cho vay hơn 20% mà ngân hàng áp dụng đã khiến cho cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp khó “chịu đựng” nổi. Làm phép tính so sánh với một số quốc gia, bà Loan nói: “Thu nhập đầu người ở Singapore cao hơn Việt Nam nhưng lãi suất cho vay mua nhà bình quân 1 năm cũng từ chỉ 3,3 đến 3,5%. Ở Malaysia và Mỹ, lãi suất vay mua nhà cũng chỉ 6,7%. Ở Việt Nam, với mức lãi suất cao như vậy thị trường sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ”.
 
Theo  ông Nguyễn Văn Ngọc- Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu Xây dựng và xây lắp Thương mại BMC, hiện nay có nhiều doanh nghiệp có một số dự án đã đền bù xong nhưng lại “không có sức để vực dự án lên”. Nếu không cứu nhanh có thể sẽ phải nhờ đến đầu tư nước ngoài, lúc đó nhà nước không thể chỉ đạo về hành chính được.

 

Ông Ngọc nói: “Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ họat động heo luật doanh nghiệp và không tuân thủ các công văn dưới luật của các  ban ngành các sở tại như doanh nghiệp Việt Nam đang tuân thủ. Tôi tiếp đã tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp họ than xin vay 50 mà gân hàng không có cho vay, vì sợ gặp rủi ro”.

 

Ông Lê Chí Hiếu- Tổng giám đốc công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức cũng cho rằng:  cung và cầu của bất động sản hiện nay còn chênh lệch quá lớn. Nhu cầu thực tế của phân khúc thị trường từ nhà cho người lao động cho đến công nhân viên chức và những người thu nhập cao đều có nhu cầu sử dụng rất lớn.

 

Trong khi đó, nguồn cung  lại hạn chế, do tình hình lắng đọng về bất động sản nên nhiều nhà đầu tư còn lo ngại khi tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Mặt khác, các căn hộ lớn đã và đang thi công hầu hết đình lại hoặc chậm tiến độ do giá vật tư như: xăng dầu, sắt thép, xi măng lên cao.

 

Còn theo Giám đốc điều hành VIBank TP.HCM Ngô Xuân Dũng, khi nhà nước có chính sách ưu tiên kiềm chế lạm phát thì các các ngân hàng sẽ lựa chọn dự án cho vay kỹ càng hơn. Khi khả năng tiếp cận đồng tiền của các doanh nghiệp với ngân hàng cũng khó hơn nên chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng nhất định tới thị trường.

 

Ngân hàng nhà nước cho biết, đến quý 4/2008, phần lớn doanh nghiệp bất động sản nợ ngân hàng sẽ đối mặt với vấn đề đáo hạn cho các khoản vay 1 năm hoặc bước vào chu kỳ đáo hạn lớn với các khoản vay 2 năm nên khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2008 cho đến giữa năm 2009, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục “đói” vốn.

 

Các chuyên gia tài chính nhận định, nguồn vốn của ngân hàng thương mại ở nước ta phần lớn vẫn là vốn ngắn hạn trong khi đầu ra - cho vay lại là dài hạn nên nguy cơ rủi ro rất lớn cho cả doanh nghiệp bất động sản lẫn ngân hàng. Hệ thống ngân hàng đang và sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa nếu tiếp tục đóng vai trò là chủ thể quan trọng nhất trong thị trường bất động sản.

 

Giảm bớt sự phụ thuộc vốn vào ngân hàng

 

Các doanh nghiệp cho rằng, phía ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người có nhu cầu thực sự có nhu cầu về nhà ở sẽ ký hợp đồng “tay ba”. Khi người mua nhà đáp ứng đủ 30 hoặc 50% thì ngân hàng hỗ trợ cho vay. Như vậy được lợi cả ba: ngân hàng cũng có lợi nhà kinh doanh bất động sản bán được hàng và người tiêu dùng có nhà để ở.

 

Mặc khác, Thời gian tới Bộ xây dựng và Bộ tài nguyên Môi trường - những đơn vị trực tiếp thực hiện trong vấn đề liên quan đến bất động sản phải cải cách triệt để hơn nữa trong thu tục hành chính để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm tốt vấn đề triển khai dự án.

 

Theo Th.s Đinh Thế Hiển - Viện Nghiên cứu tin học - kinh tế ứng dụng, nên tăng nguồn cấp vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại vào thị trường bất động sản. Hình thức “bơm vốn” ở đây là tài trợ dự án và cho người dân vay mua nhà. Đây là giải pháp tình thế nhưng cần thiết để “kích” thị trường lên, tạo tiền đề để thực hiện tiếp các giải pháp ổn định vốn dài hạn.

 

TS Trần Kim Chung - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, hoạt động của ngân hàng phải chuyển thành kinh doanh từ trung hạn đến dài hạn. thị trường bất động sản nên chuyển dần từ giai đoạn tiền tệ hóa sang giai đoạn tài chính hóa.

 

Do đó, về tổng thể, để có vốn, doanh nghiệp cần tăng cường huy động vốn từ nhiều nguồn tiềm năng, đẩy mạnh hoạt động liên doanh-liên kết-hợp tác, kể cả với nhà đầu tư nước ngoài, để duy trì và triển khai dự án.

 

Về lâu dài, để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững, theo TS Trần Kim Chung, cần đẩy mạnh và khơi thông việc hình thành các kênh cung cấp vốn gián tiếp, đặc biệt là trung và dài hạn.

 

Đầu tiên, phải hình thành được thị trường thế chấp thứ cấp. Đây sẽ là một kênh luân chuyển vốn cho ngân hàng. Muốn thực hiện được giải pháp này cần có các văn bản pháp quy về mua bán nợ bất động sản.

 

Sau đó, cần tạo dựng, phát triển và thu hút các hiệp hội vay - tiết kiệm, ngân hàng tiết kiệm phục vụ cho các hoạt động đầu tư - kinh doanh bất động sản. Thứ ba, phát triển hơn nữa loại hình trái phiếu bất động sản. Thứ tư, huy động sự tham gia của các công ty bảo hiểm nhân thọ, sự kết hợp này sẽ đảm bảo nguồn tài chính ổn định và chắc chắn cho thị trường bất động sản.

 

Thứ năm, huy động vốn từ các quỹ hưu trí. Thứ sáu, phát triển các công ty tài chính, đây là giải pháp hữu hiệu trong tình hình hiện nay. Cuối cùng, giải pháp cơ bản nhất cho thị trường bất động sản mà cả TS Trần Kim Chung lẫn nhiều chuyên gia khác đều tâm đắc là tạo ra các cơ chế để tăng cường huy động vốn từ các quỹ đầu tư. Đây là nguồn vốn không hạn chế và cũng không có sức ép đáo hạn nợ. Ở giải pháp này, một trong những hình thức quỹ đầu tư bất động sản phổ biến nhất ở các nước phát triển là quỹ đầu tư tín thác bất động sản.

 

Theo Lương Bích Ngọc

Diễn đàn doanh nghiệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên