TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên nhân dẫn đến tạm dừng 16 dự án, đồ án

11-11-2010 - 22:55 PM | Bất động sản

Nguyên nhân dẫn đến tạm dừng 16 dự án, đồ án

Sở Quy hoạch Kiến trúc khẳng định tạm dừng 16 đồ án, dự án là có cơ sở pháp lý, những đồ án, dự án này phải tạm dừng chờ quy hoạch chung Hà Nội và quy hoạch phân khu.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã họp báo làm rõ những vấn đề liên quan đến các đồ án, dự án trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là 16 đồ án, dự án mà Sở này đã công bố vào 28/10/2010 vừa qua đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Ông Vũ Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho biết, đối với 16 đồ án, dự án phải tạm dừng để chờ lập quy hoạch phân khu và sẽ được tiếp tục xem xét sau khi quy hoạch phân khu được phê duyệt.

 

Đến thời điểm này, cả Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc tạm dừng các dự án trên địa bàn thành phố.

Thông tin dừng triển khai các dự án bất động sản trên địa bàn là không chính xác, do QHC Hà Nội chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở pháp lý để đối chiếu, nếu có rà soát, tạm dừng thì cũng phải chờ đến sau khi quy hoạch chung được thông qua. Thứ trưởng cũng cho biết là đã liên lạc với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về vấn đề này,  thì ông Thảo khẳng định, Hà Nội cũng chưa có ý kiến, quyết định gì về việc này, việc này là thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng.

Những dự án này do vướng quy hoạch chung Thủ đô, có tính chất chưa phù hợp cần điều chỉnh. Trong đó có 8 cụn công nghiệp nằm trong phạm vi phát triển đô thị khuyến khích chuyển đổi chức năng sử dụng đất.

Khu nhà ở Cầu Diễn đang khai thác sử dụng hiện nằm trong tuyến trục Hồ Tây – Ba Vì của quy hoạch chung.

Khu đô thị (Mê Linh – Đại Thịnh, chủ đầu tư là HUD) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định tạm giao đất để GPMB, hiện chưa lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt.

6 dự án khác có vị trí trong phạm vi hành lang xanh, ngoài phạm vi phát triển đô thị hoặc ảnh hưởng bởi trục Hồ Tây – Ba Vì, đặc biệt là dự án khu đô thị Kim Chung – Di Trạch ảnh hưởng bởi hướng tuyến đường 3,5 và trục Hồ Tây – Ba Vì. Bên cạnh đó, theo quy hoạch do lãnh đạo tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt trước đây thì dự án có mặt cắt tuyến đường là 42 m. Tuy nhiên, sau khi mở rộng Hà Nội, tuyến đường trên được điều chỉnh lớn hơn. Do đó, các tuyến đường đi qua khu đô thị sẽ ảnh hưởng khoảng 30% quỹ đất của dự án.
 
 
 
 
 
 
 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 240/TB – VPCP ngày 5/9/2008 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có nội dung:  “Giao UBND TP Hà Nội  chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố” với tinh thần chỉ đạo “UBND TP Hà Nội tạo điều kiện cho các dự án phù hợp với quy hoạch đã thực hiện đầy đủ thủ tục, quy định pháp luật về đầu tư và xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển, xây dựng dựng thành phố được tiếp tục triển khai”.

TP Hà Nội đã thành lập Tổ công tác rà soát các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội.
Lần rà soát 224 đồ án, dự án thuộc đợt 1 đã được Chính phủ chấp thuận cho triển khai, UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã thống nhất có 42 đồ án, dự án xếp loại 1 được tiếp tục triển khai, 101 đồ án, dự án chưa có hồ sơ rà soát đã được Sở Kế hoạch Đầu tư yêu cầu các nhà đầu tư nộp hồ sơ quy hoạch để  rà soát, khớp nối quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Tiếp đó, tại lần rà soát đợt 2, UBND TP Hà Nội đã có thông báo cho phép tiếp tục triển khai 56 đồ án, dự án.

Lần 3, trên cơ sở các tiêu chí, nguyên tắc rõ ràng, Tổ rà soát liên ngành thành phố thống nhất trong 146 đồ án, dự án, có 55 đồ án, dự án xếp loại 1 (cho phép tiếp tục triển khai ngay); 75 đồ án, dự án xếp loại 2 (cần phải tiếp tục khớp nối về hạ tầng kỹ thuật với khu vực các dự án lân cận, bổ sung đảm bảo các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn thiết kế, quy chuẩn xây dựng hiện hành hoặc điều chỉnh cục bộ về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật phù hợp định hướng quy hoạch chung), 16 đồ án, dự án phải tạm dừng chờ quy hoạch phân khu.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên