TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Trưởng Phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận lĩnh án 10 năm tù

27-02-2014 - 16:16 PM | Bất động sản

Nguyên Trưởng Phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận lĩnh án 10 năm tù

Lợi dụng chức vụ Trưởng Phòng Đăng ký đất đất của mình, Lê Duy Khiêm đã nhận lời giúp Phưởng và đã thực hiện thành công 4 "sổ đỏ" mà không phải nộp 22 tỉ đồng vào ngân sách.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 26/2, Hội đồng xét xử (Tòa án Nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã tuyên án bị cáo Lê Duy Khiêm (nguyên Trưởng Phòng đăng ký đất đai, thuộc Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận) về tội " Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 22 tỉ đồng".        

Theo cáo trạng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn du lịch Hawaii (địa chỉ tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) do bà Trần Hoài Thanh làm Giám đốc và ông Ngô Văn Phưởng (chồng bà Thanh) làm Phó giám đốc (cả hai người đều ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh). Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận đã ký hợp đồng cho Công ty Hawaii thuê 98.000m2 đất tại xã Hòa Thắng và cấp 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho công ty để xây dựng dự án du lịch. Vì là đất thuê trả tiền hàng năm không thể thế chấp cho ngân hàng để vay tiền được, nên đầu năm 2011 Phưởng móc nối với  Khiêm nhờ giúp chuyển từ hợp đồng thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, mà không phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 22 tỉ đồng.             

Lợi dụng chức vụ Trưởng Phòng Đăng ký đất đất của mình, Lê Duy Khiêm đã nhận lời giúp Phưởng và đã thực hiện thành công 4 "sổ đỏ" mà không phải nộp 22 tỉ đồng vào ngân sách. Có được 4 "sổ đỏ" này, Ngô Văn Phưởng đã thế chấp ngân hàng Agribank Chi nhánh 7 (TP.Hồ Chí Minh) vay gần 30 tỉ đồng. Vụ việc bị phát giác khi Agribank có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để đối chiếu thông tin, hồ sơ tài sản thế chấp của Phưởng.            

Hành vi của Lê Duy Khiêm đã gây thất thu cho ngân sách số tiền trên 22 tỉ đồng và trên 160 triệu đồng lệ phí trước bạ mà lẽ ra Công ty Hawaii phải nộp khi được chỉnh lý từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Đồng thời bị cáo Khiêm gián tiếp tạo điều kiện cho Phưởng dùng 4 "sổ đỏ" này để thế chấp vay ngân hàng hơn 29 tỉ đồng, đến nay không có khả năng chi trả. Ngô Văn Phưởng đã bị Công an TP.Hồ Chí Minh khởi tố, bắt giam về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".           

Xét thấy hành vi của bị cáo Lê Duy Khiêm phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo qui định của Bộ Luật hình sự, Tòa án Nhân dân thành phố Phan Thiết đã tuyên phạt bị cáo Lê Duy Khiêm 10 năm tù giam về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Đồng thời cấm bị cáo Khiêm đảm nhận chức vụ liên quan đến đất đai trong thời hạn 2 năm sau khi mãn hạn tù.            

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, xét thấy trong vụ án này còn có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nên cơ quan điều tra đã quyết định tách thành vụ án riêng để tiếp tục điều tra xử lý sau.

Theo Nguyễn Thanh

ngatt

Bộ Tài Nguyên & Môi Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên