TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà B4 Kim Liên - khởi công nhưng chưa thể… thi công

27-11-2009 - 06:03 AM | Bất động sản

Nhà B4 Kim Liên - khởi công nhưng chưa thể… thi công

Nhà B4 Kim Liên nằm trong dự án “Phá dỡ và xây dựng mới nhà ở chung cư cao tầng B4, B14 Kim Liên (quận Đống Đa- Hà Nội)".

Sáng ngày 26/11, sau hơn 2 năm bị chậm so với kế hoạch ban đầu do ách tắc trong GPMB, Công ty CP xây dựng Sông Hồng vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng lại chung cư B4 Kim Liên. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thể thi công do chưa có mặt bằng "sạch".

Nhà B4 Kim Liên nằm trong dự án “Phá dỡ và xây dựng mới nhà ở chung cư cao tầng B4, B14 Kim Liên (quận Đống Đa- Hà Nội)".

Theo thiết kế đã được phê duyệt, nhà B4 Kim Liên mới gồm hai tòa tháp cao 21 và 24 tầng, có 2 tầng hầm. Trong đó 6 tầng sẽ dành cho tái định cư. Kế hoạch mà chủ đầu tư đặt ra là sau 28 tháng nữa sẽ bàn giao nhà cho người dân tái định cư.

Đã có lễ khởi công nhưng việc thi công thì vẫn phải... chờ mặt bằng.

Theo phương án chi tiết bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đã được UBND quận Đống Đa phê duyệt, mỗi hộ (tầng 1) khi di chuyển sẽ được hỗ trợ khoảng hơn 37 triệu đồng (căn hộ 15,7 m2) và khoảng trên 90 triệu đồng đối với căn hộ 29,2m2 bao gồm hỗ trợ về công trình, vật kiến trúc và các khoản khác như hỗ trợ kinh doanh, hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ chuyển điện thoại, điện, nước...

Sau khi khu chung cư hoàn thành, mỗi hộ dân tại tầng 1 được trả lại 1 ki-ốt và mua căn hộ từ tầng 5 trở nên với mức giá ưu đãi do thành phố quy định. Tuy nhiên, suốt hơn 2 năm, dự án B4 bị tắc vì không giải phóng được mặt bằng do các hộ dân tầng 1 đòi được bồi thường đối với cả phần diện tích cơi nới tại tầng 1 theo giá thị trường, ký hợp đồng kinh tế với các hộ dân trước khi triển khai dự án.

Sau rất nhiều cuộc họp của các cấp chính quyền từ phường tới thành phố với rất nhiều văn bản chỉ đạo và quyết định xử phạt vi phạm, tháng 10/2009, các hộ dân tầng 1 mới chấp nhận di đời để chủ đầu tư tiến hành phá dỡ nhà cũ.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, vẫn 7 hộ dẫn nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, gồm 2 hộ trên sân giữa nhà B3- B4 giáp đường Đào Duy Anh; 5 hộ nhà B3B.

Mặc dù tháng 3/2009, UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt hành chính đối với hai hộ trên sân giữa nhà B3- B4. Tiếp đó, tháng 8/2009, UBND phường Kim Liên có công văn đề nghị UBND quận Đống Đa áp dụng biện pháp cưỡng chế, nhưng đến nay UBND quận Đống Đa vẫn chưa có quyết định cưỡng chế và hai hộ này vẫn chây ì không di đời, bàn giao mặt bằng.

Đối với 5 hộ dân nhà B3B cũng vậy. Tháng 9/ 2009, UBND quận Đống Đa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại nhưng đã 3 lần tổ công tác của quận Đống Đa đi phát quyết định, các hộ đều không nhận và không chấp hành.

Mới đây nhất, ngày 9/11, UBND phường Kim Liên có công văn văn đề nghị UBND quận Đống Đa ra quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân này vẫn không bàn giao mặt bằng.

Việc còn 7 hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng khiến cho việc thi công sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, nhà B14 đã sắp hoàn thành và các hộ dân sẽ được nhận nhà trong năm 2010 khiến các hộ dân nhà B4, nhất là những người đã di dời từ hai năm nay, càng thêm “sốt ruột”

Theo Nguyễn Thiêm
CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên