TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường BĐS Hà Nội quý II/2009:

Nhà bình dân lên ngôi, văn phòng cho thuê khó khăn

23-07-2009 - 10:54 AM | Bất động sản

Nhà bình dân lên ngôi, văn phòng cho thuê khó khăn

Nhu cầu về nhà ở trong phân khúc bình dân và trung cấp đang tăng mạnh với khối lượng giao dịch lớn...

Theo đánh giá, của công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2009 thì hiện nay nhu cầu về nhà ở trong phân khúc bình dân và trung cấp đang tăng mạnh với khối lượng giao dịch lớn; trong khi đó mảng thị trường văn phòng cho thuê lại được xem là gặp nhiều khó khăn nhất hiện nay...

Nhà chung cư cũ lên ngôi

Số liệu thống kê của CBRE cho biết, quý II/2009 giá chào bán ở phân khúc căn hộ hạng sang ở Hà Nội chỉ tăng nhẹ 2%, trong khi giá bán ở các dự án hạng cao cấp và trung cấp tăng 4 - 5%.

Trong khi đó, phân khúc bình dân có giá bán tăng mạnh hơn ở mức 12% và lên đến 20-30% tại một số dự án.

Đặc biệt, giá bán tại một số dự án chung cư cũ có vị trí đẹp trên địa bàn thành phố tăng mạnh. Hầu hết các dự án này đều được quy hoạch, cải tạo lại hoặc xây mới trong thời gian tới.

Giải thích về điều này CBRE cho rằng, giá nhà chung cư cũ tăng vọt vì có quá nhiều người muốn mua nhà với hy vọng sẽ sớm được sở hữu những căn hộ mới xây lại theo chủ trương cải tạo lại các chung cư cũ, nát trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới.

Hơn nữa, từ ngày 1/9/2009, người Việt ở nước ngoài có quyền được mua, sở hữu hoặc chuyển nhượng nhà và quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Theo đó, sẽ tạo một nguồn cầu mới tiềm năng cho các dự án căn hộ hạng sang hoặc cao cấp.

Thị trường văn phòng cho thuê gặp khó

Trong quý II vừa qua, chỉ có một tòa nhà văn phòng hạng B được khởi bán. Tuy nhiên các dự án đã được chào thuê từ trước vẫn rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê.

Thống kê của CBRE cho thấy, hiện Hà Nội có khoảng 22,1% diện tích văn phòng hạng B bị bỏ trống.

Bên cạnh đó, các văn phòng hạng A chỉ bị trống khoảng 2,84%; giá giảm 5,6% xuống còn 46 USD/m2, vẫn thấp hơn nhiều so với mức giảm của văn phòng hạng B là 19,1%. Giá thuê văn phòng hạng B giảm một phần là do các tòa nhà mới được chào thuê trong năm 2009 có mức giá khá thấp.

Hiện nay trên toàn thị trường Hà Nội có chưa đầy 0,5 triệu m2 văn phòng cho thuê các hạng A, B,C.

Nhìn chung, do những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, các khách thuê đang thu nhỏ quy mô diện tích văn phòng và có nhiều thuận lợi trong việc đàm phán giá thuê hạ.

Theo ông Marc Townsend, thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội tuy ảm đạm nhưng cũng không suy giảm mạnh bằng thị trường TP.Hồ Chí Minh, do nguồn cung lớn, nhiều dự án có vị trí đẹp, chất lượng tốt có khả năng phải tạm bỏ trống trong 1 – 2 năm nữa, chờ thị trường phục hồi.

Thị trường khách sạn giảm trên tất cả các phân khúc

Trong 6 tháng đầu năm 2009 chỉ có 518 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng giảm này được CBRE dự đoán sẽ ít có khả năng thay đổi lớn trong nửa năm còn lại.

Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ sự sụt giảm lượng khách quốc tế chính là các khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, các khách sạn này vẫn được đánh giá là sẽ vượt qua khó khăn tốt hơn các khách sạn 4 sao và 3 sao do có danh tiếng tốt, hệ thống khách hàng “ruột” nhiều, quảng bá hình ảnh tốt…

Song CBRE cho rằng, những khách sạn 5 sao năm nay cũng khó có thể có được lợi nhuận lớn trong năm nay.

Số liệu khảo sát của CBRE cho thấy, công suất phòng giảm trên tất cả các phân khúc của thị trường khách sạn.

Cụ thể, phân khúc khách sạn 5 sao giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái (xuống còn 50%), khách sạn 4 sao và 3 sao đều giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái (xuống còn 39% và 43%).

Giá phòng trung bình cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy mức giảm không nhiều như dự đoán.

Cụ thể, khách sạn 5 sao giảm 3% xuống còn 150 USD. Khách sạn 4 sao giảm 10% xuống còn 67 USD và khách sạn 3 sao giảm 5% xuống còn 37 USD.

Thị trường căn hộ cho thuê không có biến động lớn

Công ty CBRE cho biết, sau khi tăng mạnh trong quý I/2009 sang quý II thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê gần như không có biến động lớn, hiệu suất sử dụng trên toàn thị trường tăng nhẹ, dù tỷ lệ trống vẫn ở mức xấp xỉ 11%.

Trong quý II/2009, giá chào thuê trung bình trên toàn thị trường giảm đáng kể xuống còn 28,77 USD/m2/tháng, tương đương giảm 12% so với quý trước.

Dự kiến, cho tới năm 2011 thị trường Hà Nội sẽ không có thêm dự án căn hộ dịch vụ cho thuê mới nào, do vậy nguồn cung cho thuê hiện tại tương đối bình ổn.

Tuy nhiên, sẽ có sự mở rộng của ngày càng nhiều các dự án căn hộ cho thuê dịch vụ nhỏ của tư nhân.

Nhiều ngân hàng lớn đang mở rộng vác chương trình cho vay vốn và Chính phủ cũng khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển tín dụng mua nhà; ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo đó, CBRE đưa ra dự báo rằng: thị trường nhà ở xã hội ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng trong thời gian tới vẫn có nhu cầu rất lớn và có đà phát triển nhất trong các phân khúc bất động sản khác.

Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên