TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đất đói vốn, chờ khách

21-02-2010 - 13:55 PM | Bất động sản

Nhà đất đói vốn, chờ khách

Thị trường bất động sản năm 2010 sẽ khởi sắc hơn, tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng sốt cục bộ, nóng lạnh thất thường ở một số phân khúc thị trường.

Trái với thông lệ hằng năm, các công ty môi giới, kinh doanh nhà đất thường bắt đầu khai trương từ mùng 5 Tết, năm nay thời khắc mở đầu cho một năm buôn bán lại được dời đến mùng 9 hoặc mùng 10 Tết.

Một số doanh nghiệp địa ốc giải thích việc khai trương chậm để phù hợp với lịch nghỉ Tết chung của các nước, song cái chính là hầu hết doanh nghiệp lại sợ đầu năm lỡ mở cửa mà buôn không may, bán không đắt hàng thì coi như xui cả năm.

Chờ ngân hàng “bơm” tiền

Đã gần hết tháng 2 của năm 2010, song tín hiệu “bơm” tiền vào thị trường nhà đất của các ngân hàng xem ra vẫn yếu ớt. Đây là nguyên nhân chính tạo ra tâm lý chần chừ của nhiều khách hàng, dù khá nhiều sản phẩm bất động sản hiện đang ở mức giá đầu tư vào xem ra là khá hấp dẫn.

Không chỉ vậy, mức lãi suất vay mua bất động sản và các khoản phí hiện đang ở mức trung bình từ 15% đến 17%/năm, thậm chí có trường hợp lên đến 20%/năm, trong khi thời gian vay đang có chiều hướng rút ngắn lại trung bình từ 10 đến 15 năm thay vì tối đa 30 năm, khoản vay từ 90% giá trị của bất động sản hiện chỉ còn tối đa là 70%... khiến nhiều nhà đầu tư phải chùn tay.

Theo tính toán của nhiều khách hàng, nếu ở mức lãi suất cao như thế, thời gian vay ngắn như trên thì đầu tư sẽ không có lời, trong khi mức độ rủi ro lại khá cao. Vì vậy, chỉ có những người thật sự bức xúc về nhu cầu mua nhà đất để ở mới tham gia vay vốn, còn lại chắc chắn phải chờ một mức lãi suất tốt hơn và thời gian vay kéo dài hơn.

Dù vậy, một số chuyên gia địa ốc vẫn tin sự hồi phục của thị trường nhà đất sẽ sớm hơn dự báo là mãi tận đến năm 2012. Theo ông Matthew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Savills Việt Nam, sau Tết, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ lấy lại phong độ do nhiều nhà đầu tư chuyển tầm nhìn từ ngắn hạn sang dài hạn.

Khách hàng đang rất cần sự hỗ trợ của ngân hàng trong việc mua bán nhà đất trong những ngày đầu năm.

Một vấn đề khác đặt ra là, trong khi nguồn cung của các phân khúc được dự báo khá rõ ràng thì lượng cầu vẫn là con số chưa xác định vì không thể thống kê chính xác, bởi ngoài những người có nhu cầu thực còn có các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cũng lạc quan không kém, ông Phạm Văn Hải, Tổng Giám đốc ACBR, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động vào mùng 7 Tết, cho rằng: Thị trường TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ có những chuyển biến tốt hơn trong dịp năm mới. Theo ông Hải, tháng 3-2010 (trung tuần tháng giêng) là thời hạn cuối cùng mà các sàn vàng phải đóng cửa theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, như vậy một lượng lớn tiền chắc chắn phải có kênh mới đầu tư.

Đổi “thầy” gỡ rối

Là một trong những doanh nghiệp khai trương sớm nhất tại thị trường TPHCM vào mùng 6 Tết, lãnh đạo Công ty Nova Land cho biết dù không khí Tết vẫn còn và chưa có khách hàng đến tham quan hoặc đặt mua căn hộ tại dự án Sunrise City song trong năm mới, đơn vị sẽ giữ định hướng là nhắm đến phân khúc khách hàng cao cấp.

Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng giữ vững niềm tin về thành công của doanh nghiệp mình trong những ngày đầu năm mới. Trước tình trạng khách hàng ít nhưng nguồn cung nhà đất lại dồi dào như hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang mày mò hướng đi mới để tìm nguồn khách hàng hoặc tìm “thầy” để gỡ rối.

Một doanh nghiệp ở quận Thủ Đức, sau gần hai năm tự bán hàng với đủ chiêu thức kích cầu nhưng số lượng căn hộ chung cư bán được chỉ khoảng 30 căn trên tổng số gần 300 căn hộ. Thế là ngay từ những ngày cuối năm, doanh nghiệp này đã phải tìm “thầy” để gỡ rối, bởi nếu hàng trăm tỉ đồng đã đầu tư tiếp tục “chôn” trong dự án thì doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

“Thầy” mà đơn vị này chọn là một công ty môi giới nhà đất cũng có tiếng là mát tay, bởi trong năm 2009 đơn vị này có doanh thu lên đến hàng trăm tỉ đồng. Còn trong những ngày đầu năm, một doanh nghiệp ở Đồng Nai đã phải đi thỉnh một “thầy” được xem là nhà tư vấn truyền thông và chiến lược bán hàng để giúp cho doanh nghiệp có một bộ mặt mới và dự án đến tay khách hàng với mức giá hợp lý thay vì phải qua nhiều lớp “cò” như trước đây.

Theo các chuyên gia địa ốc, thay vì cố tìm kiếm lượng cầu, các chủ đầu tư cần xác định rõ thị trường mục tiêu, phân khúc cần hướng tới cũng như thị hiếu của khách hàng. Còn các nhà đầu tư thứ cấp, khi quyết định mua bán bất động sản, không cần thiết phải là thời điểm bùng nổ, quan trọng là số lượng tiền trong hầu bao và khả năng hiểu biết thị trường.

Còn theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường, thị trường bất động sản năm 2010 sẽ khởi sắc hơn, tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng sốt cục bộ, nóng lạnh thất thường ở một số phân khúc tại Hà Nội như đất nền dự án, nhà chung cư. Tình hình sốt cục bộ ở Hà Nội sẽ rõ nét hơn TPHCM...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM: Phân khúc thu nhập trung bình và khá bùng nổ

Năm 2010, phân khúc nhà ở có giá hợp lý đối với tầng lớp có thu nhập trung bình và khá sẽ bùng nổ. Bởi thị phần này có đặc trưng là hầu hết khách hàng đều mua để ở không phải là những nhà đầu tư mua đi bán lại. Hiện nhu cầu này rất lớn vì dân số TP ngày càng tăng, đối tượng mới lập nghiệp lớn nên thị phần nhà ở có mức giá hợp lý sẽ ổn định và phát triển tốt trong nhiều năm nữa.

Theo Kim Long
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên