TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đất Hà Nội giảm nhiệt sau cơn “sốt”, TP HCM trầm lắng

24-11-2009 - 15:21 PM | Bất động sản

Nhà đất Hà Nội giảm nhiệt sau cơn “sốt”, TP HCM trầm lắng

Sau sự tăng nóng cả về giá cả và giao dịch trong tháng 10 vừa qua, thị trường nhà đất Hà Nội đã có sự chững lại và giảm nhiệt, còn TP.HCM thị trường vẫn trầm lắng.

Hầu hết các sàn giao dịch BĐS và trung tâm nhà đất trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã không còn sôi động về giao dịch mua bán nhà đất như tháng trước. Giá căn hộ chung cư cũng như đất nền dự án các khu đô thị mới đã có phần giảm nhiệt so với khoảng 1 tuần trở lại đây.

Hà Nội điều chỉnh hạ nhiệt

Một số dự án nhà ở như No5 Đông Nam Trần Duy Hưng căn hộ có giá gốc là 24 triệu đồng/m2 lúc đỉnh của thị trường (tháng 10/2009) giá chênh lên đến 1 tỷ đồng/căn tức giá bán căn hộ khoảng 34 triệu đồng/m2.

Căn hộ khu vực Mỹ Đình I, II giá chào bán trên thị trường khi đó cũng vào khoảng 25 – 26 triệu đồng/m2

Vào đầu tháng 11/2009 Tập đoàn Nam Cường nhận thấy do nhu cầu căn hộ tăng cao trên thị trường, và để khách hàng tiệp cận được với căn hộ với giá gốc. Do lượng khách hàng đăng ký góp vốn mua căn hộ Dương Nội quá đông lên đến vài nghìn người.

Do đó, Công ty đã tổ chức cho khách hàng bốc thăm để lựa chọn quyền mua căn hộ. Trong đợt bán hàng lần đầu 4/11 đã có khoảng 300 căn được bán ra với giá từ 800 USD/m2 (tầng 2) lên cao 1 tầng giá căn hộ cộng thêm 16 USD/m2. Ngay lập tức trên thị trường khi đó đã có giao dịch với giá chênh từ hơn 100 triệu đồng cho đến 200 triệu đồng/căn.

Đợt bốc thăm thứ 2 ngày 14/11/2009 lượng căn hộ tung ra thị trường cũng khá lớn, khi đó giá chênh giao dịch trên thị trường ngày đầu tiên khoảng 80 – 130 triệu đồng/căn (tuy vào mỗi căn có mức giá chênh khác nhau), tuy nhiên, đến những ngày tiêp theo giá chênh liên tục bị hạ xuống, lượng giao dịch giảm hẳn so với trước. Đến này, mức giá này chỉ còn khoảng 20 – 30 triệu đồng/căn (đối với căn đẹp). Có khách hàng phải nhượng lại với giá gốc để thu lại khoản tiền đã đặt cọc.

Sự giảm nhiệt trên cũng đã diễn ra tương tự đối với nhiều dự án nhà ở khác. Một số dự án khu đô thị vốn được nhà đầu tư rất quan tâm như Splendora (Bắc An Khánh), Nam An Khánh, Geleximco Lê Trọng Tấn hiện đã có phần dịu bớt, mức giá chênh trên thị trường đã có phần giảm nhẹ khoảng trên dưới 10% so với cơn số.

Hiện đất liền kề thuộc Nam An Khánh có mức giá chào bán trung bình khoảng 23 triệu đồng/m2, Geleximco Lê Trọng Tấn Khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá của nhiều nhà kinh doanh bất động sản tại Hà Nội thì thị trường đang có sự phân khúc rõ hơn. Thời gian gần đây đã nóng lên mảng chung cư và đất nền. Giá đã được đẩy lên đến đỉnh vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, trong khi nền kinh tế vẫn chưa thực sự phục hồi rõ nét.

Không giống như cơn sốt đất vào cuối năm 2007 khi đó nền kinh tế đang trên đà phát triển. Giá lên đỉnh trong thời điểm này chứa đựng khá nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư đang tạm ngừng để nghe ngóng tình hình do đó thị trường đã chững lại.

TP HCM vẫn trầm lắng ảm đạm

Thị trường nhà đất TP HCM thì lại trái ngược với Hà Nội trong thời gian gần đây. Xu thế thị trường luôn ở trong tình trạng giao dịch ảm đạm, trầm lắng, giá cả trong xu thế giảm.

Tuy nhiên, một số Dự án căn hộ cũng đã thu hút được nhà đầu tư trong thời gian qua như Chánh Hưng (quận 8), Sunrise City, Lữ Gia Plaza… còn hầu hết các dự án, kể cả mảng căn hộ trung cấp và bình dân vốn được coi có nhiều triển vọng cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm, một số nhà đầu tư đang muốn giảm giá để "đẩy được hàng".

Theo thống kê của Công ty VietRees, trong 3 tháng trở lại đây thị trường đất nền luôn trầm lắng, trong tháng 8 đã có 23 dự án điều chỉnh giảm giá, tháng 9 có tới 33 dự án điều chỉnh giảm giá thì đến tháng 10 có tới 36 dự án.

Theo nhận định của Công ty này, xu hướng thị trường vẫn chững lại ít nhất đến thời điểm cuối năm 2009.

Cũng theo thống kê 37 dự án căn hộ của VietRees thì có xu hướng giảm và 13 dự án đứng giá. Mức giảm giá trong tháng 10 được điều chỉnh giảm từ 1% - 5% so với tháng 9.

Số lượng căn hộ trung cấp và bình dân tiếp tục được tung ra thị trường nhiều hơn, tập trung ở Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, thủ Đức,… giá phổ biến ở mức 12 – 15 triệu đồng/m2. Cuối năm 2009 và đầu năm 2010, phân khúc này tiếp tục được tung ra nhiều sản phẩm, và theo quy luật cạnh tranh thì khách hàng sẽ đón nhận được mức giá hợp lý hơn.

K.T
(Theo Nam Cường, VietRees)

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên