TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đất Hà Nội vào đợt trầm lắng

22-06-2010 - 18:20 PM | Bất động sản

Nhà đất Hà Nội vào đợt trầm lắng
Biệt thự ven hồ thiên đường Bảo Sơn

Ngay sau khi đợt thanh tra sự tăng nóng về giá nhà, đất trên địa bàn Hà Nội vừa qua, thị trường ngay lập túc đã có phản ứng và hiện đang rơi vào tình trạng đóng băng.

Khảo sát tại một số sàn giao dịch, trung tâm môi giới nhà đất có thể thấy rằng không khí giao dịch hiện nay đã chững lại và lắng hơn rất nhiều so với thời điểm sốt nóng đất dự án vừa qua.

 

Hầu như lượng giao dịch rất ít, ngay cả giới đầu cơ, đầu tư cũng đã dừng lại hẳn sau khi có thông tin siết chặt sự tăng nóng về bất động sản trên địa bàn Thành phố vừa qua. Điều này đã khiến thị trường ngày càng trầm lắng và ảm đạm hơn.

 

Các dự án dọc trục Láng – Hòa Lạc được xem là tâm điểm của thị trường trong đợt tăng giá nóng vừa qua. Mức tăng giá cao vào khoảng từ 40% – 50% đã hình thành nên một mặt bằng giá mới tại khu vực này. Đồng thời cũng là nơi giao dịch diễn ra khá sôi động.

 

Tuy nhiên, qua khảo sát tình hình hiện nay cho thấy thị trường đang trong xu thế giá nhà đất có khả năng giảm so với đỉnh vào tháng trước.

 

Khu vực có mức giảm về giá chào bán hiện nay như Khu D đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, liền kề đường 13,5m được rao bán phổ biến ở mức 33 – 35 triệu đồng/m2, trong khi đó thời điểm cao nhất vừa qua giá chào bán lên đến khoảng 40 triệu đồng/m2.

 

Nhìn chung, khu vực phía Tây hiện nay thị trường đất nền đang trong giai đoạn đi ngang. Tâm lý của các nhà đầu tư thời điểm này là “ngồi im” chờ một đợt sốt mới. Thị trường rơi vào tình trạng ảm đạm.

 

Tuy nhiên, khoản vốn đầu tư vào bất động sản là rất lớn, việc mua đi bán lại đã đẩy giá thị trường lên cao hơn so với giá gốc hàng trục triệu đồng/m2, nhà đầu tư sẽ chịu nhiều áp lực về trả lãi.

 

Nếu thị trường tiếp tục ở trong tình trạng trầm lắng và đi ngang như hiện nay, và kéo dài rất có thể sắp tới thị trường sẽ rơi vào đợt giảm giá so với khi đỉnh điểm một tháng trở lại đây.

 

Theo ông Phạm Trung Hà – Tồng Giám đốc Hoa Phat Land cho rằng, hiện nay thị trường đã rơi vào tình trạng đóng băng sau đợt sốt nóng vừa rồi. Khu vực xa trung tâm Thành phố như Ba Vì giá đã xuống nhiều, còn khu vực gần với trung tâm thì đang có chiều hướng giảm một chút. Đối với khu xung quanh, ven đô trung tâm giá đang đứng, tuy nhiên giao dịch gần như là không có. Việc thị trường đi vào tình trạng trầm lắng như trên là một hệ lụy tất yếu của một chu kỳ tăng nóng.

 

Đợt thị trường trầm lắng này theo ông Hà có thể sẽ kéo dài một thời gian, có khả năng đến cuối năm nay thị trường mới có thể cải thiện được.

 

Về phân khúc căn hộ:

 

Thị trường vẫn đi ngang trong thời gian dài vừa qua, mặc dù đất dự án đã có đợt tăng mạnh vừa qua, nhung đối với căn hộ vẫn đứng giá, giao dịch không nhiều.

 

Một số dự án khu vực Hà Đông nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài như Usilk City, The Pride, Văn Khê,…cũng đã có được kết quả giao dịch tốt trong 2 tháng gần đây, do có tiến độ đường Lê Văn Lương kéo dài được đẩy nhanh. Tuy nhiên, về giá căn hộ thì không có mức tăng nào đáng kể.

 

Theo thông tin từ sàn bất động sản Hanic, Công ty phân phối ra thị trường tòa nhà CT1 dự án The Pride cho biết, đến này sàn này đã bán được 50% tổng số căn hộ của tòa nhà (khoảng gần 200 căn).

 

Tuy nhiên, hiện nay giao dịch căn hộ The Pride tại sàn Hanic cũng khá trầm lắng và chững lại. Giá bán hiện nay là 22,95 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT).

 

Theo ông Phạm Trung Hà, phân khúc thị trường căn hộ chung cư đi ngang trong thời gian dài vừa qua, một phần do dự án mới không có nhiều, đa số tiến độ các dự án đều chậm. Khu trung tâm thời gian qua được tạm dừng phát triển nhà cao tầng. Đồng thời, các căn hộ được định giá còn khá cao.

 

Hầu hết các dự án phát triển nhà ở hiện nay đều ở xa khu trung tâm nên đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân. Mà chủ yếu là nhu cầu đầu tư là chính.

K.T

Tổng hợp

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên