TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đất lình xình vì thuế

25-02-2010 - 07:31 AM | Bất động sản

Nhà đất lình xình vì thuế

Thị trường BĐS ngày càng diễn biến khó lường bởi sự quá lỏng hoặc quá chặt của chính sách, kết cục là thời gian qua thị trường luôn thiếu ổn định, lúc thì nóng hầm hập, khi thì đóng băng.

Cho đến nay, công cụ được xem là rất hữu dụng để điều tiết thị trường bất động sản chính là Luật Thuế nhà đất. Dù đã được điều chỉnh nhiều lần nhưng tính khả thi của luật chưa cao, chưa hạn chế được nạn đầu cơ vào cũng như chưa giúp hạ nhiệt khi thị trường cực nóng.

Chính sách thuế giật cục

Trao đổi với báo giới tại một hội thảo gần đây, GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nội dung của dự thảo Luật thuế nhà đất vẫn chưa được chuẩn bị tốt. Những nội dung hiện có chắc chắn bất khả thi và thiếu hiệu quả khi áp dụng vào thực tế.

Ở phương diện khác, việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các khoản thu nhập có được từ chuyển nhượng bất động sản như thế nào, qua một số lần điều chỉnh, đến nay vẫn chưa chính thức ngã ngũ. Theo một số công ty kinh doanh bất động sản ở TPHCM, trong nửa cuối năm 2009, chính sách này là tác nhân chính khiến thị trường bất động sản không thể tiếp tục đà hồi phục đã có từ giữa năm. Người dân và cơ quan thuế vẫn chưa có tiếng nói chung về cách tính thuế, áp thuế và tình trạng này trở thành lực cản lớn đối với thị trường. Do đó, theo các chuyên gia, chính sách một sổ và thuế TNCN sẽ tiếp tục nóng của lĩnh vực bất động sản trong năm 2010.

Căng thẳng vì tín dụng

Trên thực tế, hoạt động đầu cơ là một tác nhân quan trọng chi phối diễn biến thị trường bất động sản chứ không phải do nhu cầu nhà ở gia tăng. Đầu năm 2010, giới đầu tư bất động sản đón nhận một tin không vui, đó là các ngân hàng phải cắt giảm tỉ lệ vốn huy động ngắn hạn dành cho vay dài hạn từ 40% xuống còn 30%. Với chính sách này, có thể nhìn thấy trước rằng hệ thống ngân hàng sẽ khó có thể thực hiện vai trò hỗ trợ thị trường bất động sản như trước đây. Vì vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định thị trường năm 2010 vẫn lình xình.

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng TPHCM, cho rằng việc định hướng và vận dụng chứng khoán hóa bất động sản là rất cần thiết để khơi thông nguồn vốn. Tuy nhiên, trong năm 2010, việc chứng khoán hóa bất động sản sẽ khó thực hiện vì hành lang pháp lý còn “mỏng”. Do vậy, nguồn vốn cho bất động sản vẫn còn khan hiếm, nhà đầu tư sẽ còn vất vả trong việc tìm kiếm nguồn tài chính khi tín dụng vẫn bị thắt chặt.

Nhà đầu tư thận trọng hơn

Nhiều chuyên gia bất động sản cùng đưa ra nhận định rằng thị trường nhà, đất năm 2010 sẽ là cuộc giằng co quyết liệt giữa một bên là các chủ đầu tư, các đại diện bán hàng và một bên là người mua hàng. Trong năm nay, nguồn cung bất động sản vẫn tiếp tục tăng và nhu cầu mua nhà đất của người dân vẫn rất lớn. Thế nhưng, người có tiền và có nhu cầu dường như chưa sẵn sàng cho việc đầu tư vào mua lĩnh vực này, ngay cả khi có rất nhiều cơ hội và điều kiện chọn lựa. Họ luôn cân nhắc về lợi ích thu hồi khi mua bất động sản. Riêng các chủ đầu tư, ngoài việc phải căng thẳng chạy theo chính sách, giá thành, tài chính, quản lý, marketing..., còn phải quyết định tốt thời điểm bung hàng.

Cải tiến thu thuế thu nhập từ bất động sản

Theo thông tin từ Cục Thuế TPHCM, sắp tới, cục sẽ căn cứ tình hình thực tế để xem xét ủy nhiệm cho một số tổ chức kinh doanh nhà, kinh doanh hạ tầng (kể cả sàn giao dịch bất động sản) thu thay thuế TNCN. Do vậy, tới đây người dân có thể nộp thuế tại các đơn vị này thay vì phải đến các cơ quan thuế. Trình tự, thủ tục ủy nhiệm thu, kinh phí ủy nhiệm thu được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý thuế. Thủ tục kê khai nộp thuế tại sàn bất động sản hay tại chủ đầu tư cũng tương tự trường hợp kê khai nộp tại cơ quan thuế.

Theo Nguyễn Phúc
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên