TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư địa ốc thận trọng hơn

08-05-2008 - 11:08 AM | Bất động sản

Nhà đầu tư địa ốc thận trọng hơn

Trước sự trầm lắng và sụt giảm của thị trường nhà đất, các chuyên gia tư vấn nhận định rằng nhà đầu tư đang cẩn trọng hơn với các quyết định tham gia vào thị trường.

Ý kiến này đã được ông Renato Shordon, Phó giám đốc CBRE Việt Nam đưa ra trong buổi trao đổi với báo giới bên lề buổi họp báo công bố về tình hình thị trường bất động sản chiều ngày 6-5 tại Hà Nội.

Theo chuyên gia này, sự tăng giá của vật liệu xây dựng,những khó khăn trong việc vay vốn triển khai dự án cộng với sựt sụt giảm giao dịch trên thị trường đã khiến nhà đầu tư dè dặt hơn. Trên thực tế, điều này đã làm cho giá nhà đất đang trở về với giá trị thực và nguy cơ bong bóngthị trường đang được giảm bớt.

Có ý kiến cho rằng sự chững lại của thị trường bất động sản cũng đồng thời tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài khi mà một số nhà đầu tư trong nước thiếu vốn phải chuyển nhượng lại dự án?

Ông Renato Shordon: Việc thắt chặt dòng vốn tín dụng khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho các dự án đang trong quá trình triển khai hoặc xây dựng. Tuy nhiên, sự trì hoãn của các dự án có vốn đầu tư trong nước lại mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài vì họ có thể huy động vốn với chi phí thấp hơn.

Tôi cho rằng rào cản đối với những nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là hệ thống luật pháp và kinh doanh, cũng như giá đất cao đã hạn chế khả năng tiếp cận dự án.
 
Trong bối cảnh hiện nay khi nhiều nhà đầu tư và đối tác trong nước nắm quyền sử dụng đất nhưng lại không có khả năng vay vốn thì những nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về vốn sẽ có nhiều cơ hội đàm phán và tiếp cận được nhiều dự án tốt hơn.

Ông nhận định như thế nào khi cónhiềuý kiến cho rằngthị trường bất động sản Việt Nam thời điểm này đang sụt giảm về giá?

Việc thắt chặt tín dụng và tình hình lạm phát hiện nay có quan hệ mật thiết với thị trường bất động sản. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã tăng 3% so với tháng 2, tăng9% so với tháng 12-2007 và tăngkhoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong khi đó chi phí xây dựng lại tăng tới 15% kể từ cuối năm 2007 đã làm một số dự án không hoàn thành đúng tiến độ. Sự chững lại của thị trường bất động sảnđã kéo theo việc giảm giá đất trong những tháng gần đây. Theo tôi, giá đất hiện nayđang tạm thời trở về giá trị thật.

Đối với thị trường nhà ở, hiện giá chung cư đang giảm ở một vài địa điểm tại TPHCM nhưng ở thị trường Hà Nội thì lại không. Riêng giá thuê văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn ở cả TPHCM và Hà Nội đều tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế.

Tôi cho rằng giá nhà tại TPHCM giảm xuống một phần do nguồn cung đã bắt đầu đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hiện nay, các nhà đầu tư đang có sự cẩn trọng hơn khi tham gia vào thị trường này.

Vậy theo ông, trong thời gian tới, giá cả sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Giá thuê mặt bằng để kinh doanh bán lẻ trung bình tại các khu thương mại trong quí 1 vừa qua đã tăng lên mức 65 đô la Mỹ/m2. Với tỷ lệ trống dưới 1%, giá thuê tại các khu thương mại sẽ tiếp tục tăng cao.

Tại Hà Nội, giá thuê trong thời gian tới được nhận định sẽ vẫn giữ ở mức cao khi nhu cầu cần mặt bằng để kinh doanh là có thật. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang có kế hoạch phát triển các chợ trong khu trung tâm của một số đô thị lớn thành các trung tâm thương mại hiện đại. Các tiểu thương đang rất quan tâm để giành được một vị trí bán hàng khi các dự án này hoàn thành.

Ngoài ra, có một xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội là khách hàng thuê với diện tích lớn. Đặc biệt các biệt thự cũng được sửa sang thành văn phòng để đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng hiện nay.

Đối với lĩnh vực nhà ở, nhu cầu vẫn ở mức cao, giao dịch tại mảng thị trường nhà ở cao cấp đang dần đi vào ổn định.Có thể nhận thấy một điều là việc thắt chặt tín dụng đang ảnh hưởng mạnh đến giao dịch mua bán nhà đất,đặc biệt tại TPHCM có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đang bán tháo các căn hộ vì họ không thể duy trì việc trả lãi vay ngân hàng. Lãi suất vay cao đang làm giảm sức hấp dẫn đối với người mua trong nước khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp.

Tuy nhiên, không giống như ở TPHCM có giá bán nhà giảm từ 20-30%, giá bán nhà tại Hà Nội lại gần như không thay đổi. Tại Hà Nội, các dự án phát triển nhà ở cao cấp tại khu trung tâm vẫn đang chiếm thế mạnh.

Sẽ có nhiều dự án nhà ở được đưa vào sử dụng trong vài năm tới, đặc biệt tại TPHCM dự kiến có khoảng 49 dự án trong năm nay. Vì vậy, việc hiểu và nắm bắt được diễn biến của thị trường của các nhà đầu tư và các cá nhân mua nhà là rất quan trọng.
 
Theo Hạnh Liên
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên