TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới căn hộ giá bình dân

07-05-2010 - 06:59 AM | Bất động sản

Nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới căn hộ giá bình dân

Đây là sự chuyển hướng đầu tư của các công ty, tập đoàn nước ngoài từ phân khúc truyền thống là hạng sang sang phân khúc bình dân, giá sát với nhu cầu thực.

 Phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp tại thị trường Hà Nội đang tiếp tục trầm lắng. Việc các công ty bất động sản nước ngoài bắt đầu nhắm tới phân khúc nhà giá trung bình (dưới 1.000 USD/m2) được cho là một tín hiệu nổi lên thời gian này.

Các báo cáo thị trường căn hộ để bán ở Hà Nội trong quý I/2010 lần lượt của Savills, CBRE hay Coliers đều chỉ ra rằng, nhu cầu cũng như nguồn cung thời gian tới của thị trường sẽ tập trung vào mảng nhà ở bình dân. Đáng chú ý là sự góp mặt của các nhà đầu tư nước ngoài ở phân khúc này.

Giới nghiên cứu và tư vấn gọi đây là sự chuyển hướng đầu tư của các công ty, tập đoàn nước ngoài từ phân khúc truyền thống là hạng sang, cao cấp trước đây, sang phân khúc bình dân, giá sát với nhu cầu thực.

Động thái đầu tiên chứng tỏ sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, theo bà Trần Thị Tô Thanh – phòng nghiên cứu tư vấn đầu tư của CBRE là thái độ cởi mở, không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Bằng chứng là thời gian gần đây, phía CBRE đã có các cuộc tiếp xúc với nhiều đoàn đầu tư đến từ khu vực châu Á, mà phần đông là Malaysia.

Theo bà Tô Thanh, đó là những công ty, tập đoàn có mức độ am hiểu nhất định về thị trường bất động sản Việt Nam. Bên cạnh những công ty đã có dự án, còn có những đơn vị đã từng có các hoạt động nghiên cứu thị trường. “Có thể do thời gian khủng hoảng kinh tế vừa qua, họ gạt Việt Nam ra khỏi danh mục đầu tư, thì nay họ quay trở lại”.

Không quá bất ngờ

Việc nhà đầu tư nước ngoài đang tập trung chú ý vào phân khúc căn hộ giá bình dân cũng được giới nghiên cứu tại một số hãng nghiên cứu thị trường khác thừa nhận. Một chuyên gia thuộc Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng trao đổi với VietNamNet cũng khẳng định đây là một nét mới nhưng ông không quá bất ngờ.

Đứng từ góc độ nhà quản lý, vị này cho rằng, sự chú tâm tới phân khúc bình dân của các nhà đầu tư nước ngoài là một xu thế tất yếu trong bối cảnh sự phát triển của nhà ở thương mại thời gian qua chủ yếu thiên về phân khúc cao cấp - mà hiện tại mặc dù nguồn cung chưa đến nỗi bão hòa nhưng mức độ tiêu thụ không còn mạnh mẽ.

Điều này cũng cho thấy sự “nhạy cảm” của nhà đầu tư nước ngoài khi mà phân khúc căn hộ giá bình dân (thường trên dưới 1 tỷ đồng/căn) mới chính là nhu cầu thực của thị trường nhưng nguồn cung sản phẩm này lại rất hạn chế.

Còn ở góc độ kinh doanh, ông Đặng Văn Quang, một chuyên gia nghiên cứu bất động sản của một tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam nhìn nhận, sự chuyển hướng này không gì khác, xuất phát từ sự tính toán lợi nhuận trong mối liên hệ giữa chiến lược giá và tốc độ bán.

“Là nhà kinh doanh, đầu tư, bất kỳ cái gì có lãi họ đều làm. Trước đây phân khúc cao đi liền với lợi nhuận cao thì họ cố gắng tràn hết thị trường. Nay phân khúc cao bế tắc thì họ tỏa ra các phân khúc thấp hơn” – ông Quang dẫn giải.

Ngoài ra, theo bà Tô Thanh, một số trở ngại mang tính kỹ thuật như quỹ đất dành cho các dự án hạng sang, cao cấp tại khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng hạn hẹp, giá quá cao hay những hạn chế về chỉ tiêu xây dựng, độ cao của công trình theo quy định của thành phố cũng góp phần thúc đẩy sự chuyển hướng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Có khả thi?

Có thể thấy ngay tác dụng bổ sung nguồn cung dồi dào một khi có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, kéo giá căn hộ bình dân về sát thực tế. Hơn nữa, với tiềm lực tài chính dồi dào, kinh nghiệm và khả năng phát triển, quản lý dự án, phân khúc thị trường này hứa hẹn sẽ có chuyển biến tích cực về chất lượng, dịch vụ sản phẩm, tiến độ xây dựng…

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đóng góp to lớn nhất trong sự chuyển hướng của các nhà đầu tư nước ngoài là sẽ tạo một áp lực cạnh tranh làm thức tỉnh và thúc đẩy các công ty trong nước phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình.

Rõ ràng, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến phân khúc căn hộ bình dân là có thực. Nhưng cũng phải nói thêm rằng, thời gian để chuyển biến từ sự “quan tâm”, “tìm hiểu” đến những dự án trong thực tế thì hiện chưa thể nói trước.

Theo Nguyễn Nga

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên