TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà ở xã hội sẽ sớm được triển khai

02-04-2009 - 08:45 AM | Bất động sản

Nhà ở xã hội sẽ sớm được triển khai

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, ngày 31/3, Chính phủ đồng ý đề án về nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng trình.

3 loại hình nhà ở xã hội (NOXH) được xây dựng

Theo đó, có ba loại hình NOXH sẽ được triển khai sớm: NOXH cho học sinh, sinh viên (HSSV), NOXH cho công nhân và NOXH cho người có thu nhập thấp.

Dự án NOXH đối với HSSV đặt mục tiêu trong hai năm 2009-2010 đáp ứng khoảng 200 nghìn chỗ ở (khoảng 20 phần trăm nhu cầu) cho đối tượng này, với số vốn khoảng tám nghìn tỷ đồng.

Nhà nước đầu tư hoàn toàn bằng vốn ngân sách, để có giá thuê phù hợp (tính đủ chi phí điện, nước, bảo dưỡng). Đến năm 2015, dự án đáp ứng khoảng 60 phần trăm nhu cầu về nhà ở cho HSSV.

Dự án NOXH cho người có thu nhập thấp thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Nhà nước tạo cơ chế ưu đãi, doanh nghiệp thực hiện (được miễn giảm thuế TNDN, trừ chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng vào giá thuê đất).

“Nhà ở xã hội được phân phối theo nguyên tắc cho thuê, mua có hỗ trợ vay vốn, giá thuê không quá 20-25 phần trăm thu nhập hàng tháng của người thu nhập thấp, không được chuyển nhượng tự do. Dự kiến, NOXH có giá bán 200-300 triệu đồng/căn hộ khoảng 50m2”- Ông Nam cho biết.

Năm 2015 sẽ có 50% công nhân có nhà ở

Hiện nay, hầu hết các khu công nghiệp đều thiếu nhà ở cho công nhân vì số lượng lao động tăng nhanh trong điều kiện quy hoạch phát triển các khu công nghiệp thiếu đồng bộ.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2008, cả nước có 194 khu công nghiệp được thành lập. Tại các khu công nghiệp mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chỗ ở ổn định.

Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu đến 2015, sẽ có 50% công nhân có nhà ở. Khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp, chủ đầu tư phải lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà ở cho công nhân.

Theo Hải Yến
InfoTV


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên