TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều dự án đầu tư ở Hà Nội nguy cơ bị đình lại

30-04-2009 - 05:40 AM | Bất động sản

Nhiều dự án đầu tư ở Hà Nội nguy cơ bị đình lại
Các dự án trên địa bàn Hà Nội đang được rà soát, trong đó có nhiều dự án bất động sản.

Tháng 6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ công bố "số phận" các dự án đầu tư, đồ án quy hoạch trên địa bàn. Trong số này, có quá nửa là các dự án bất động sản.

Đây là một trong những bước đi đầu tiên nhằm triển khai quy hoạch chung của Hà Nội mở rộng.

Hà Nội sẽ chờ Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ quy hoạch chung xây dựng thủ đô lần 1 (dự kiến vào tháng 5).

Trên cơ sở các nhóm tiêu chí trên và kết quả báo cáo, Hà Nội và Bộ Xây dựng sẽ thống nhất phân nhóm các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Theo đó, sẽ nêu rõ dự án nào tiếp tục được triển khai, dự án nào phải dừng chờ điều chỉnh và dự án nào phải dừng hẳn.

Sau khi Hà Nội mở rộng tháng 8/2008, cùng với Bộ Xây dựng, Hà Nội đã thực hiện việc rà soát số đồ án, dự án trên địa bàn. Theo đó, hiện Hà Nội có 744 dự án, với diện tích chiếm đất hơn 75.100 ha. Trong đó, số dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, hỗn hợp là 389, chiếm 52%. Diện tích đất khoảng 39.100 ha, số dân dự kiến là 2,4 triệu người.

Trước khi Hà Nội mở rộng, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Xây dựng rà soát quy hoạch tại Hà Nội, Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc tỉnh Hòa Bình. Khi đó, trong số 318 đồ án được kiểm tra, Bộ Xây dựng đã đề nghị 58 đồ án, dự án được tiếp tục triển khai bình thường, 153 cần điều chỉnh quy hoạch và 107 phải dừng.

Các dự án đầu tư, đồ án quy hoạch được phân loại theo 4 nhóm tiêu chí phù hợp với quy hoạch vùng thủ đô; phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng; phù hợp định hướng các đồ án quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt; các đồ án mang tính chất đặc biệt đã được cấp có thẩm quyền chỉ đạo thực hiện.

Nhóm đồ án này sẽ được tiếp tục đánh giá sau khi quy hoạch chung Hà Nội do Bộ Xây dựng và tư vấn nước ngoài thực hiện, dự kiến cuối năm 2010.

Những dự án bị đề nghị dừng hẳn nếu nằm trong hành lang thoát lũ, phân chậm lũ; khu vực cấm và hạn chế xây dựng theo quy định của pháp luật (như hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình kỹ thuật đầu mối, đê điều, di tích...); không bảo đảm môi trường; không nằm trong định hướng các quy hoạch chung đã được duyệt; đồ án quy hoạch chi tiết chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đối với nhóm này, thành phố sẽ nghiên cứu, tùy theo mức độ đã đầu tư, đề xuất phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết bảo đảm quyền lợi, tránh thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Theo UBND TP, việc rà soát, xem xét lại các dự án sẽ "khó khăn, phức tạp và nhạy cảm". Thêm vào đó, một trong những yêu cầu đặt ra là phải đánh giá các đồ án theo tiêu chí phù hợp với quy hoạch chung thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, cho biết, việc này sẽ hoàn thành trong tháng 6. Ngay khi có kết quả phân loại, thành phố sẽ thông báo cho lãnh đạo các địa phương và các chủ dự án biết.

Theo Tâm Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên