TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều hỗ trợ mới khi thu hồi đất

21-08-2009 - 08:03 AM | Bất động sản

Nhiều hỗ trợ mới khi thu hồi đất

Hỗ trợ đối với đất NN trong địa giới hành chính phường, khu dân cư xác định theo tỷ lệ từ 20% đến 50% giá đất ở trung bình của khu vực có đất thu hồi.

Chiều 20/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp báo thông tin về Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, quy định về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, có hiêu lực kể từ ngày 1/10/2009.

Về giá đất, nghị định quy định: “Người được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê phải nộp tổng số tiền thuê tương đương với tổng số tiền sử dụng đất phải nộp đối với người được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Ông Đào Trung Chính, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp luật cho rằng, đây là việc thực hiện bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài trong việc thuê đất, giao đất, chứ không tăng đơn giá thuê đất.

Liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ông Phùng Văn Nghệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, nghị định quy định rõ phần được bồi thường và phần được hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi, tăng mức hỗ trợ của các loại hỗ trợ trên cơ sở nhà nước điều tiết phần lợi ích từ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, về mức hỗ trợ di chuyển, nghị định không quy định cụ thể mà giao cho UBND cấp tỉnh quy định. Hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất được phân biệt theo diện tích đất bị thu hồi (từ 30% đến 70%; trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng). Hỗ trợ đối với đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường, khu dân cư thuộc thị trấn, nông thôn thì được xác định theo tỷ lệ từ 20% đến 50% giá đất ở trung bình của khu vực có đất thu hồi.

Ông Nghệ cũng cho biết, về hỗ trợ tái định cư, có nhiều điểm mới như quy định địa phương phải xây dựng đa dạng loại nhà ở tái định cư, bố trí nhiều mức đất ở trong khu tái định cư, nếu tiền bồi thường không đủ để mua suất tái định cư tối thiểu thì ngân sách nhà nước phải hỗ trợ khoản tiền chênh lệch đó cho người dân.

Nghị định có cả quy định về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho người dân bị di dời.

Theo Vũ Long
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên