TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản TPHCM suy thoái:

Nhiều khách hàng lỗ nặng

03-05-2008 - 12:03 PM | Bất động sản

Nhiều khách hàng lỗ nặng

Nếu bán căn hộ, nền đất với mức giá hiện nay, các khách hàng sẽ mất khoản tiền trung bình từ 10%-30% so với tháng 1-2008

Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, ngân hàng liên tục ra sức ép thu hồi các khoản vay... đang đặt nhà đầu tư vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Nếu bán ra vào thời điểm này chắc chắn sẽ lỗ nặng bởi thời điểm mua giá nhà đất quá cao. Còn giữ lại, các khách hàng phải chịu một áp lực lớn về mức lãi suất ngân hàng cho vay đang có dấu hiệu sẽ vượt ngưỡng 20%/năm.

Cơn lốc giảm giá

Theo các công ty môi giới địa ốc, những ngày qua, giá nhà, đất tiếp tục giảm mạnh. Các dự án tại khu Nam Sài Gòn có mức giảm bình quân 20%, một số dự án giá giảm đến 30%, thậm chí có nơi giảm đến 40% so với tháng 1-2008. Ở các dự án thuộc quận 2, quận 9, giá đất tuy có giảm chậm hơn so với khu Nam TP, từ 5-10 triệu đồng/m2 nhưng khách mua cũng rất ít.

Hiện nhiều nhà môi giới địa ốc khá bi quan về khả năng phục hồi sức mua của thị trường bởi lượng khách hàng rao bán tăng rất nhanh và tìm cách đẩy hàng để thoát khỏi thị trường đóng băng.

Theo một giám đốc công ty môi giới địa ốc tại quận 7, lượng nhà, đất bán ra chủ yếu từ các khách hàng vay vốn ngân hàng để đầu tư nay đến kỳ hạn phải trả tiền. Bên cạnh là những khách hàng đầu tư vào nhiều dự án cùng lúc, nay muốn bán bớt một phần để cắt lỗ trước thời điểm chủ đầu tư yêu cầu đóng tiền cho đợt tiếp theo.

Lỗ bao nhiêu?

Cách đây vài tháng, chỉ cần cầm phiếu được quyền mua căn hộ The Vista (quận 2) đợt 2 là khách hàng có thể sang tay ngay để bỏ túi từ 2.000 USD đến 5.000 USD.

Còn đối với các trường hợp đã có hợp đồng mua căn hộ theo mức giá đợt 1 xem như cầm chắc vài trăm triệu đồng nếu chuyển nhượng cho người khác. Thế nhưng, do thị trường quá trầm lắng nên nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ phần tiền đã đầu tư vào quyền mua, thậm chí khoản tiền chênh lệch, rao bán với giá gốc để mong thu hồi vốn.

Anh Nguyễn Minh Quang, một nhà đầu tư chung cư BMC Hưng Long (đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7), cho biết đầu năm 2008 suất mua căn hộ tại dự án này bỗng dưng vọt lên đến 300-400 triệu đồng/căn. Do thấy chắc thắng, anh chấp nhận bỏ ra một khoản tiền gần 250 triệu đồng để mua lại căn hộ của một người khác.

Thế nhưng, cách nay một tháng, giá rớt xuống 240 triệu đồng và đầu tháng 4-2008, giá còn 20 triệu -100 triệu đồng, tùy vị trí. Nhưng mới đây, anh muốn té xỉu khi tại một số sàn giao dịch bất động sản , khách hàng đang nhờ rao bán hàng chục căn hộ với giá gốc nhưng chưa thấy khách hỏi mua.

Tương tự, suất mua dự án chung cư cao cấp Phú Long (đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) hiện rao giá qua các chợ địa ốc, mức chênh lệch chỉ còn từ 2.000-4.000 USD/căn, giảm gần một nửa so với trước đó.

Chỉ cần làm bài tính sơ bộ, nếu chấp nhận bán căn hộ, nền đất với mức giá hiện nay, các nhà đầu tư phải chịu mất một khoản tiền trung bình từ 10% đến 30% so với tháng 1-2008.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia địa ốc, mức lỗ trên chỉ mới là “lỗ kỳ vọng” của khoản lời nếu như nhà, đất bán được tại thời điểm giá cao nhất. Còn những nhà đầu tư quyền mua căn hộ, mua lại căn hộ với khoản chênh lệch chắc chắn đã mất từ 50% đến 100% số tiền bỏ ra mua, nếu bán lại vào thời điểm này.

Theo Hoàng Lan
Người lao động

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên