TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhọc nhằn thuê nhà ở New York

08-11-2007 - 10:56 AM | Bất động sản

Nhọc nhằn thuê nhà ở New York

Ông John Berglund nhận việc làm mới tại New York nhưng chưa có nhà ở. Vì vậy, điều đầu tiên cả gia đình cần là một căn nhà. Tiêu chí đưa ra nghe có vẻ đơn giản, căn hộ hai phòng ngủ, giá thuê tối đa 3.000 USD mỗi tháng và gần văn phòng của ông.

Ông John Berglund, 55 tuổi, có vợ là Victoria Holloway, 53 tuổi, và một cậu con trai tên Jax, 13 tuổi. Họ từng sống ở các khu ngoại ô và vùng nông thôn chứ chưa bao giờ đến ở tại trung tâm thành phố. Họ khẳng định tới New York là một sự mạo hiểm khi tuổi không còn trẻ. Chính vì thế, họ chưa hề có sự chuẩn bị và cũng không rõ những chuyện gì sẽ xảy ra.

“Chúng tôi cần cần một căn hộ hai phòng ngủ, nhưng không hề biết rằng đó là mặt hàng cực kỳ hiếm. Ngoài ra, tôi cũng muốn tự mình đi tìm kiếm, xem xét vài nơi khi đưa ra quyết định. Nhưng thật sự là thời gian rất hạn hẹp và chồng tôi được yêu cầu đến làm việc càng sớm càng tốt", bà Holloway cho biết.
ng Berglund là người gốc ở quận Chautauqua, rìa phía tây New York. Bà Holloway là con gái của một nông dân thuộc miền Nam Idaho. Họ gặp nhau khi cùng làm việc ở Florida. Sau khi kết hôn, họ sống ở Phoenix. Bà Holloway giảng dạy tại đại học Arizona trong khi ông Berglund làm công tác quản lý trong một tổ chức phi lợi nhuận.

Hai năm trước đây, bà Holloway phải nghỉ việc vì sức khỏe yếu. Chính vì vậy, họ quyết định mua một ngôi nhà để chuẩn bị cho tuổi già, gần với họ hàng của bà Holloway, tại vùng nông thôn ở thung lũng Hagerman Valley, bang Idaho.

Nhưng rồi ông Berglund bị điều tới Virginia và nay là New York nên cả gia đình phải đi theo. Trước khi đến nơi, họ có yêu cầu về chỗ ở là gần với một số địa điểm, trong đó có trụ sở chính của cơ quan ông, Salvation Army, văn phòng Hội Chữ thập Đỏ...

Một chút thông tin đó giúp họ nghĩ rằng việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn, khi khoanh vùng các căn hộ ở khu Gramercy Park, Murray Hill hoặc Midtown Manhattan. An ninh ở đây cũng rất tốt. Đây là những khu vựccao hơn nhiều so với mực nước biển nên sẽ không bao giờ sợ bão lụt. Họ cũng thích những căn hộ ở tầng thấp để hạn chế rủi ro trong trường hợp hỏa hoạn, với yêu cầu là ở tầng 4 hoặc thấp hơn.

Trong thời gian tìm nhà, họ được giới thiệu ở tạm trong khu Markle Residence, gần trụ sở chính của ông Berglund ở Greenwich Village. Tại đây, phụ nữ có thể thuê một căn hộ theo dạng giống kiểu ký túc xá, với giá cho mỗi người là 375 USD một tuần. Ông Berglund ở trên tầng cao hơn. Còn Jax vẫn ở Idaho với ông bà ngoại. Sau đó, họ mất trọn vẹn hai tuần, suốt ngày vật vã đi tìm một căn hộ khác và đành "bó tay". "Chúng tôi đã nghĩ đến chuyện đưa Jax về ở với mẹ. Nhưng thực sự là tôi không muốn Jax sẽ phải chia sẻ điều kiện sinh hoạt hằng ngày cùng những phụ nữ khác", ông Berglund cho biết.

Ngân sách của họ là 3.000 USD một tháng cho một căn hộ có hai phòng ngủ. Sau vài tuần tìm kiếm, họ mới nhận thấy, hầu hết các căn hộ đều chỉ có một phòng ngủ, nhưng được sửa thành hai. Điều này đồng nghĩa với việc các phòng ngủ không đủ rộng, nhất là với một gia đình có khá nhiều đồ đạc như ông bà. Và chắc chắn, khoản tiền 3.000 USD mỗi tháng cũng chỉ là tạm thời và chắc chắn mức giá này sẽ tăng lên hằng năm. "Tôi nghĩ đơn giản, với từng đó tiền, mình hoàn toàn có thể có nhiều sự lựa chọn", bà Holloway, hiện dạy bán thời gian cho một đại học ở New York cho biết.

Họ tới một căn hộ rất đáng yêu tại Sutton Place North ở phố East 61st, nơi đây có một không gian cuối vườn có thể làm thành một phòng riêng cho con trai. Thế nhưng, bà Holloway phàn nàn: "Tòa nhà này có kiểu dáng rất đẹp, nhưng ai có thể sống trong một căn phòng bị bịt kín các mặt?". Trong lúc đó, ông Berglund vẫn muốn tìm một nơi ở rẻ, to và tốt hơn. "Chồng tôi thích thú với việc tìm kiếm và lựa chọn hơn ăn sẵn. Chẳng hạn nếu ông ấy bước vào một cửa hàng rau quả và nhìn thấy cả đống đồ, chắc chắc một điều là ông ấy sẽ không bao giờ lấy cái đầu tiên".

Từ bỏ ý định tự đi tìm, một người bạn biết chuyện đã giới thiệu cho bà Holloway một chuyên gia môi giới tên Mark Ritchken và bà đã gọi điện ngay lập tức. Nhà môi giới này sau một lần tiếp xúc đã khẳng định với ngân sách dự kiến, sẽ không bao giờ họ thuê được một căn hộ theo như yêu cầu. "Thông thường, tôi sẽ nói rằng không thể giúp ông bà được, nhưng rồi thấy bà ấy có vẻ rất thất vọng, tôi đã tìm giải pháp khác", ông Ritchken nói.

Và khi họ gặp nhau, ông Ritchken nói thẳng với vợ chồng Berglund: "Hãy cho tôi danh sách những nơi mà ông bà đã đi xem. Như vậy, cả hai chúng ta đều không mất thời gian". Sau đó, ông ta dẫn họ tới một căn hộ tại đại lộ số 3 ở phố 29. Khu vực này, vợ chồng Berglund cũng từng đến. Đó là một căn hộ có hai phòng thực sự, giá cho thuê theo như quảng cáo là 3.900 USD, đã được giảm xuống còn 3.500 USD nhưng điều đáng tiếc nhất là một người khác đã nhanh chân hơn.

Ông Berglund muốn tiếp tục với những nơi khác mà Ritchken đã liệt kê. “Họ nghĩ nếu tôi chỉ cho họ vài điều hoang đường, có thể sẽ còn nhiều điều khó tin hơn nữa có thể xảy ra", ông Ritchken cho biết. Và ông cũng biết không có chuyện đó. Ông Berglund có vẻ như vẫn kiên nhẫn nhưng vợ ông đã đe dọa bỏ về Idaho, để lại ông một mình. "Vic có khiếu thẩm mỹ, nhưng chính điều đó khiến chúng tôi vất vả hơn".

Cuối cùng, tháng trước, họ đã ký hợp đồng thuê nhà tại khu Sutton Place, với mức giá khác xa họ tưởng tượng - 6.300 USD. Ở đó, họ có thể dành cho Jax một phòng ngủ lớn. Căn hộ tầng 7 có tầm nhìn rất đẹp. Bà Holloway cũng khá hài lòng vì ở đây không quá cao. First Avenue là một con đường lớn ngay gần căn hộ, một vị trí tuyệt vời, con người thân thiện và gần như nhà nào cũng đều nuôi những chú chó cảnh rất đáng yêu. Cả gia đình cảm thấy rất thoải mái. Ông Berglund cho biết: "Đây là tất cả những gì chúng tôi muốn. Tất cả những điều tốt hay xấu, điều xấu đều là những điều mà chúng tôi đang học được. Chỉ có một điều là giá đó quá đắt".
Theo Đô Thị

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên