TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ông chủ" của Dự án 8B Lê Trực bị Thủ tướng yêu cầu báo cáo là ai?

28-09-2015 - 11:54 AM | Bất động sản

"Ông chủ" của Dự án 8B Lê Trực bị Thủ tướng yêu cầu báo cáo là ai?

Dự án “Trung tâm Thương mại - văn phòng - nhà ở, cho thuê” do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh đô TCI Group) làm chủ đầu tư.

Tóm tắt

Được thành lập năm 1997, Kinh Đô TCI đã nhanh chóng phát triển trở thành một công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản. Hiện tại quy mô của Kinh Đô TCI Group được mở rộng với 8 công ty thành viên và hơn 200 cán bộ nhân viên. Ngoài Dự án 8B Lê Trực, hiện Kinh đô TCI Group cũng là chủ đầu tư của 5 dự án khác.

Dù nổi lên khá mạnh trong thời gian gần đây tuy nhiên cái tên Kinh Đô TCI Group một thời cũng mang đầy "tai tiếng" với những vụ lùm xùm quanh tòa nhà Kinh Đô Tower 93 Lò Đúc cách đây khoảng 3 năm.


Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ gấp trong tháng 9.

Theo lời giới thiệu trên http://kinhdotcigroup.com, Dự án “Trung tâm Thương mại - văn phòng - nhà ở, cho thuê” do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh đô TCI Group) làm chủ đầu tư. Được biết Kinh Đô TCI Group hoạt động trong lĩnh vực bất động sản bao gồm: Xây dựng, đầu tư, phát triển dịch vụ, thương mại,  tại các vị trí đắc địa của thành phố Hà Nội.

Được thành lập năm 1997, Kinh Đô TCI đã nhanh chóng phát triển trở thành một công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản. Hiện tại quy mô của Kinh Đô TCI Group được mở rộng hơn 200 cán bộ nhân viên và với 8 công ty thành viên bao gồm: Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô, Công ty CP đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy, Công ty khách sạn Kinh Đô, Công ty CP doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Công ty CP phát triển công nghệ cao Hà Nội, Công ty CP may Lê Trực, Công ty CP Nam Thái, Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Discovery, Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Hà Nội.

Từ năm 2011 đến nay, Kinh Đô TCI Group đầu tư mạnh vào bất động sản với điểm nhấn là những dự án cao cấp tọa lạc tại trung tâm Hà Nội. Có thể kể đến như: dự án Discovery Complex I (302 Xuân Thủy - Cầu Giấy); dự án The Capital Garden (102 Trường Chinh - Đống Đa); dự án Discovery Complex II (8B Lê Trực - Ba Đình)...

Dù khá nổi trong thời gian gần đây tuy nhiên cái tên Kinh Đô TCI Group một thời cũng mang đầy "tai tiếng" với những vụ lùm xùm tại dự án Kinh Đô Tower 93 Lò Đúc cách đây khoảng 3 năm.

Kinh Đô Building được xem là "đứa con đầu" lòng đầy tâm huyết của Kinh Đô TCI. Dự án tọa lạc tại số 93 Lò Đúc được khởi công vào năm 2003 và đi vào hoạt động từ năm 2008. Khi tòa nhà mới đi vào hoạt động, Kinh Đô TCI từng tự hào đây là dự án chung cư cao cấp đầu tiên và duy nhất tại khu vực quận Hai Bà Trưng với quy mô 27 tầng.

Nhưng rồi ngay sau đó, dự án này đã tốn không ít giấy mực của báo chí khi liên tục xảy ra hàng loạt mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư. Vụ lùm xùm tại đây xoay quanh việc cư dân tố chủ đầu tư đã tự ý biến tầng áp mái có khu vực để trồng cây xanh, là nơi thư giãn của các hộ dân (theo thiết kế ban đầu) thành nhà ở để bán thương mại. Hơn thế nữa, cư dân còn tố chủ đầu tư đã chiếm toàn bộ phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng hầm B1, B2 không cho cư dân để xe mà lấy chỗ để trông giữ xe cho khách đến các văn phòng và nhân viên của các văn phòng trong tòa nhà.


Tòa nhà tai tiếng Kinh Đô Building 93 Lò Đúc

Tòa nhà tai tiếng Kinh Đô Building 93 Lò Đúc

Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi cư dân Kinh Đô building đạp đổ tường, xô xát với bảo để ngăn cản việc chủ đầu tư đã tự ý xây dựng phòng kỹ thuật trên diện tích chung của tòa nhà mà không xin ý kiến của cư dân. Phần diện tích đó có diện tích khoảng 18m2.

Nếu Kinh Đô Building là lùm xùm trong quá khứ thì hiện nay Kinh Đô TCI cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề tại dự án 8B Lê Trực khi mới đây dự án này vừa bị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND Tp.Hà Nội và các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc ...

Tòa nhà 8B Lê Trực còn có tên gọi là Kinh Đô Tower. Dự án được giới thiệu nằm tại vị trí trung tâm hành chính - chính trị, thể thao, văn hóa của thủ đô Hà Nội: Quảng trường Ba Đình, Hồ Tây, Trung tâm hội nghị Quốc tế, sân vận động Cột Cờ, Di sản văn hóa thế giới Hoàng Thành Thăng Long, Văn miếu Quốc Tử Giám, Bệnh viện Xanh Pôn...

Kinh Đô Tower là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư cao cấp và biệt thự liền kế. Dự án với 17 tầng cao và 4 tầng hầm. Diện tích sàn của mỗi tầng là 1900m2. Trong đó, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, 12 tầng văn phòng cho thuê và khối căn hộ cao cấp. Khu văn phòng cho thuê tiêu chuẩn hạng A với 12 tầng văn phòng có diện tích 1900m2/tầng. Cụm nhà vườn gồm 5 lô với diện tích từ 100m2 đến 198m2 được bố trí bên cạnh tòa nhà.

Hiện tại, dự án dự án này đang trong quá trình hoàn công, hạng mục sơn phủ và lắp kính bên ngoài tòa nhà đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện.
Hiện tại, dự án dự án này đang trong quá trình hoàn công, hạng mục sơn phủ và lắp kính bên ngoài tòa nhà đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện.

Được biết, trước đó báo chí từng đưa tin dự án này đã bị xử phạt hành chính vì xây dựng không có giấy phép xây dựng. Cụ thể, tháng 3/2014 UBND quận Ba Đình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại dự án số 8B Lê Trực với số tiền là 40 triệu đồng do có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Cụ thể, xây dựng phần ngầm với diện tích khoảng 2.550 m2, chiều cao phần ngầm từ +0,9m tính từ Cos hiện trạng tự nhiên đến mái phần ngầm. Đã vi phạm điểm C, khoản 6, điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Ngoài hai dự án "tai tiếng" trên thì Kinh đô TCI Group hiện cũng là chủ đầu tư của 2 dự án đang xây dựng khác gồm Capital Garden và Discovery Complex.

Capital Garden tọa lạc tại 102 Trường Chinh gồm 2 tòa tháp với khu Trung tâm thương mại và văn phòng từ tầng 1 tới tầng 3. Khu căn hộ chung cư cao cấp từ tầng 4 đến 21. Công trình được khởi công vào năm 2011 và dự kiến sẽ bàn giao vào cuối năm 2015. Hiện tại dự án đang trong quá trình xây dựng phần thân. Hiện nay giá các căn hộ tại đây vào khoảng 27-28 triệu đồng/m2, thậm chí có căn đẹp còn được giao dịch ở mức giá gần 30 triệu đồng/m2.


Capital Garden dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay

Capital Garden dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay

Tổ hợp Discovery Complex được xây dựng trên diện tích 10.218m2 tọa lạc tại 302 đường Cầu Giấy (Hà Nội). Được biết dự án này được khởi công vào ngày 23/6/2010 do Công ty Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội (Servico Hanoi) làm chủ đầu tư với tên gọi là Trung tâm Thương mại số 302 - Cầu Giấy.

Đến giữa năm 2012, Kinh Đô TCI Group tiếp quản Dự án Trung tâm thương mại – văn phòng - căn hộ cao cấp và đặt tên mới là Discovery Complex. Dự án cũng được điều chỉnh quy mô chiều cao từ 1 tòa tháp cao 35 tầng lên thành 2 tòa tháp cao 38 tầng (văn phòng) và 50 tầng (căn hộ). Kinh Đô TCI dự kiến hoàn thành dự ánvào quý I năm 2016. Hiện tại dự án đang triển khai phần thân. Các căn hộ tại đây đang được bán với giá từ 33 triệu đồng/m2.


Tổ hợp Discovery Complex đang xây dựng phần thân

Tổ hợp Discovery Complex đang xây dựng phần thân

Ngoài ra trên Website chính thức của Kinh Đô TCI Group còn giới thiệu thêm hai dự án là Hoàng Quốc Việt Towers và Tòa Nhà X1 tại Thanh Trì. Tuy nhiên, có vẻ như hai dự án này cũng mới chỉ là dự án trên giấy của Kinh Đô TCI.

Theo giới thiệu, Hoàng Quốc Việt Towers tọa lạc tại một vị trí lý tưởng ngay cửa ngõ phía tây của Hà Nội, một mặt tiếp giáp với đường Hoàng Quốc Việt và một mặt tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng. Dự án bao gồm 2 tòa tháp. Trong đó, tòa tháp văn phòng cao 46 tầng và tòa tháp căn hộ chung cư cao 50 tầng với 5 tầng hầm, 5 tầng trung tâm thương mại, 4 tầng cây xanh và tiện ích và 40 tầng căn hộ.

Tòa nhà X1 tọa lạc tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì. Với tổng diện tích đất 9.885.7m2, trong đó diện tích đường quy hoạch chiếm 3.053.8m2, diện tích đất cây xanh công cộng tạo cảnh quan và môi trường sinh thái chiếm 2.735m2 và diện tích nhà ở chỉ chiếm 4.096.9m2. Dự án được xây dựng với 16 căn biệt thự liền kế và 1 tòa tháp chung cư cao 15 tầng; bao gồm 1 tầng hầm, 2 tầng siêu thị, 2 tầng văn phòng và 11 tầng căn hộ với 110 căn hộ tiêu chuẩn có diện tích căn hộ từ 84.3m2 đến 141.7m2.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên