TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đoàn Chí Thanh: Môi giới BĐS sẽ bị thanh lọc mạnh

24-05-2015 - 15:56 PM | Bất động sản

Ông Đoàn Chí Thanh: Môi giới BĐS sẽ bị thanh lọc mạnh

Các giao dịch BĐS trên thị trường không nhất thiết phải thông qua sàn sẽ không tạo ra nhiều thay đổi lớn trên thị trường BĐS trong thời gian tới.

Tóm tắt

- Một sự sàng lọc rất lớn ở lĩnh vực môi giới BĐS khi thị trường đóng băng kéo dài. Chỉ những nhà môi giới hoạt động chuyên nghiệp, bài bản mới tạo được tính cạnh tranh mạnh mẽ, tạo lập được thị trường. 

- Việc mua bán nhà không phải qua sàn chắc chắn sẽ xuất hiện một lớp nhà đầu tư mới. Đó là các công ty môi giới BĐS đã có thị trường sẽ chuyển sang đầu tư dự án để tự phân phối trực tiếp đến tay khách hàng.


Theo ông Đoàn Chí Thanh – Phó Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng Hội ra đời sẽ góp phần đưa hoạt động giới môi giới từng bước được chuyên nghiệp.

Có nhiều ý kiến cho rằng môi giới BĐS hoạt động còn bát nháo, khó kiểm soát theo hướng chính quy. Ông bình luận như thế nào về vấn đề này?

Ông Đoàn Chí Thanh: Từ sau năm 2000 chúng ta mới có cái gọi là thị trường BĐS thật sự, rồi mới có các loại sổ đỏ, sổ hồng, đủ loại giao dịch nhà ở. Từ đó thị trường cũng xuất hiện những người hoạt động môi giới như chúng tôi với tên gọi là “cò”. Từ những “cò” này chuyển mình thành nhiều đại gia, do một bộ phận có thể nhìn trước được thời cuộc và rất nhạy bén khi thị trường BĐS mới chớm hình thành.

Thị trường phát triển khởi sắc từ 2006, các chủ đầu tư lại “ôm” hết mọi việc từ hoạch định kế hoạch, giải phóng mặt bằng, xây dự án và tự bán sản phẩm luôn. Khi đó môi giới muốn gặp chủ đầu tư là rất khó.

Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc từ năm 2007-2008 đã đẩy các nhà phát triển BĐS gặp vô vàn khó khăn. Đây cũng là thời điểm được gọi là thị trường của những người đi mua, thị trường của những nhà môi giới chuyên nghiệp quyết định chứ không phải là nơi hoạt động của các nhà môi giới “đứng đường”.

Chúng ta đã thấy rõ một sự sàng lọc rất lớn ở lĩnh vực môi giới BĐS khi thị trường đóng băng kéo dài. Chỉ những nhà môi giới hoạt động chuyên nghiệp, bài bản mới tạo được tính cạnh tranh mạnh mẽ, tạo lập được thị trường.

Hội môi giới BĐS Việt Nam ra đời có ý nghĩa như thế nào?

Ông Đoàn Chí Thanh: Hội ra đời sẽ là cơ sở, tạo cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các nhà môi giới BĐS, nhằm giúp các cơ quan quản lý nắm bắt được những thông tin phản hồi trực tiếp từ thị trường, để nghiên cứu đề xuất các chính sách phù hợp. Đồng thời nâng cao chất trình độ, chất lượng và tạo dựng hệ thống môi giới chuyên nghiệp. Từ đó tăng cường tính minh bạch, hiệu quả của hoạt động môi giới bất động sản, từng bước hoàn thiện cơ cấu thị trường.

Bỏ giao dịch qua sàn kể từ 1/7 theo Luật Kinh doanh BĐS. Theo ông việc này sẽ tạo sự thay đổi tích cực nào trên thị trường?

Ông Đoàn Chí Thanh: Ngay sau khi có những thông tin về quy định này, qua tham khảo ý kiến khách hàng, tôi nhận thấy rằng giao dịch nhà ở qua sàn vẫn được tin tưởng cao. Sắp tới nếu có sự thay đổi lớn nhất cũng chỉ là sự sàng lọc những nhà môi giới làm ăn thiếu chuyên nghiệp, làm ăn lôm côm. Nói là giao dịch BĐS không bắt buộc qua sàn nhưng thực tế để bán hàng, bản thân các chủ đầu tư cũng phải bỏ kinh phí để xây dựng một đội ngũ bán hàng, tư vấn của riêng. Chi phí này chắc chắn cao hơn so với nhờ qua sàn sẵn có.

Chúng ta biết rằng cuộc sống ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có sự phân công xã hội rất rõ nét. Từ đó cho thấy, các nhà phát triển dự án cần tập trung xây dựng dự án để đúng cam kết và đảm bảo chất lượng, việc đầu ra cho sản phẩm hãy để các nhà môi giới BĐS giải quyết. Việc mua bán nhà không phải qua sàn chắc chắn sẽ xuất hiện một lớp nhà đầu tư mới. Đó là các công ty môi giới BĐS đã có thị trường sẽ chuyển sang đầu tư dự án để tự phân phối trực tiếp đến tay khách hàng.

Theo tôi, các giao dịch BĐS trên thị trường không nhất thiết phải thông qua sàn sẽ không tạo ra nhiều thay đổi lớn trên thị trường BĐS trong thời gian tới. Các khách hàng mua nhà giờ quen tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp, hoạt động bài bản và đảm bảo cung ứng cho khách hàng những sản phẩm nhà ở đạt chất lượng cao.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên