TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrovietnam được chấp thuận tiếp tục dự án golf Tản Viên

17-05-2010 - 14:32 PM | Bất động sản

Petrovietnam được chấp thuận tiếp tục dự án golf Tản Viên

UBND TP Hà Nội vừa đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Petrovietnam về việc tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên tại Ba Vì

Chủ đầu tư dự án này là một đơn vị thành viên của Petrovietnam – Cty CP Dầu khí Tản Viên, nay đổi tên thành Cty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVR).

Trước đó, ngày 2/3/2010, Thành phố Hà Nội đã yêu cầu Petrovietnam và đơn vị chủ đầu tư dự án (kể trên) có văn bản báo cáo về việc có tiếp tục triển khai hay không triển khai dự án Khu du lịch quốc tế Tản Viên này. Một tuần sau (ngày 9/3), Petrovietnam đã gửi ngay văn bản đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án.

Chín tháng trước, vào quý II/2009, đồng thời điểm Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị có ý kiến chính thức về dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên với định hướng rà soát chặt chẽ quy hoạch, không thêm sân golf thứ hai - doanh nghiệp (trên) đã xin phép dừng đầu tư dự án này. 

Khi đó, xuất hiện nhiều thông tin xoay quanh dự án: Phía Thành phố Hà Nội cho biết tỉnh Hà Tây cũ đã giao chủ đầu tư (Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam) lập quy hoạch chi tiết, làm cơ sở cho việc lập dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên. Công ty đã triển khai thực hiện việc lập quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 và hiện đang tiếp tục hoàn thiện quy hoạch chi tiết 1/500 giai đoạn 1 để làm cơ sở lập dự án theo quy định. 

Tuy nhiên, trên một số phương tiện, chủ đầu tư khẳng định sau gần 3 năm thực hiện dự án, đến nay vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Đó là một trong những lý do nhà đầu tư này đưa ra cho việc rút khỏi dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nhấn mạnh yếu tố  hợp nhất Hà Nội - Hà Tây, khiến dự án từng phải tạm dừng chờ rà soát, tăng tổng chi phí  đền bù giải phóng mặt bằng. “Ba năm triển khai, tổng chi phí cho dự án đã lên tới 32 tỷ  đồng” - chủ đầu tư cho hay.

Được biết, Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên đã được UBND tỉnh Hà Tây trao cho doanh nghiệp này từ tháng 14/12/2007. 
Kỳ vọng của chính quyền tỉnh cũng như nhà đầu tư  là biến nơi đây thành “một khu du lịch tầm cỡ quốc tế với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại cùng các loại hình dịch vụ  đa dạng như sân golf tiêu chuẩn quốc tế, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, câu lạc bộ thể thao trên bờ và dưới nước, khu vui chơi giải trí Disneyland, khách sạn 5 sao, khu hội nghị hội thảo… có chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của một khu du lịch đẳng cấp quốc tế”.

Đồ án quy hoạch 1/2000 đã được triển khai bởi liên danh nhà thầu quốc tế Cty Hồ Thiệu Trị Architect & Associates, Cty Thiết kế CR Architecture (Pháp) với dự kiến ban đầu chia diện tích 1.624,25 ha của dự án thành hai giai đoạn: 1.204ha (giai đoạn 1) gồm toàn bộ các đảo lòng hồ, phần diện tích đất trên bờ (Trại Gà cùng một phần Trại Bò Việt Nam - Cu Ba) và 437.45ha (giai đoạn 2) gồm khu vực nông trường Sông Đà, toàn bộ khu vực Trại Bò Việt Nam - Cu Ba và một phần đất xã Tản Lĩnh.

Trong khuôn khổ dự án này, chủ đầu tư dự định xây 2 sân golf, trong đó có sân golf trên đảo. Rất nhiều công trình nhà ở, biệt thự được tính toán xây trên các đảo tự nhiên Yên Tĩnh, Bãi Cháy, Yên Bình và Thanh Niên nơi đây.

Tuy nhiên, sau khi trực tiếp thị sát khu vực dự án và  làm việc với các bên liên quan vào tháng 6/2009, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhận định việc xây dựng và triển khai các hạng mục của dự án tại khu vực hồ Suối Hai phải hết sức quan tâm bảo vệ, phát huy cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, không làm tổn hại đến giá trị về văn hóa, thiên nhiên và môi trường nơi đây.

Đặc biệt, Bí thư kết luận giai đoạn 2 dự án cần được nghiên cứu trên cơ sở quy hoạch sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, không thu hồi một phần đất hoặc di dời Trung tâm Tinh bò giống Mondaca, đồng thời không nên làm tiếp sân golf thứ 2 tại nơi này.

Vậy là, cho dù tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, chủ đầu tư cũng chỉ được phép xây duy nhất sân golf 18 lỗ (thuộc giai đoạn I). Giai đoạn II bị buộc chuyển mục tiêu đầu tư như nhiều dự án có sân golf khác, theo chủ trương chung của Thành phố Hà Nội và Chính phủ gần đây.

 

TheoOng Mi

Bee.net.vn

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên