TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải công khai thông tin trên sàn BĐS

23-05-2008 - 09:23 AM | Bất động sản

Phải công khai thông tin trên sàn BĐS

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải thực hiện các giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch bất động sản và công khai thông tin tối thiểu trong 7 ngày.

Với kỳ vọng thị trường bất động sản (BĐS) sẽ ngày càng minh bạch, người dân thêm nhiều cơ hội tiếp cận nhà, đất - Bộ Xây dựng vừa qui định các sàn giao dịch phải công khai thông tin BĐS "tại trận" và đưa lên báo, đài truyền hình địa phương.

Sẽ đấu giá BĐS ngay tại sàn!

Theo Thông tư 13 /2008/TT-BXD vừa được Bộ này ban hành, doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua BĐS thông qua sàn giao dịch bất động sản (trừ các dự án nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở). Dĩ nhiên, BĐS phải đủ điều kiện theo qui định của pháp luật mới được đem bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua...

Chủ đầu tư có thể tự thành lập sàn giao dịch hoặc lựa chọn sàn giao dịch BĐS do đơn vị khác thành lập để giới thiệu BĐS và thực hiện các giao dịch.

Sàn giao dịch phải công khai các thông tin về BĐS cần bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua ngay tại sàn để khách hàng biết và đăng ký giao dịch trong thời gian tối thiểu 7 ngày.

Trong thời hạn này, thông tin về tên dự án, loại, số lượng BĐS, địa điểm và thời gian tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua... phải được đăng tối thiểu 3 số liên tiếp trên 1 tờ báo phát hành tại địa phương, tối thiểu 1 lần trên đài truyền hình địa phương nơi có dự án và trên trang web (nếu có) của sàn giao dịch BĐS.

Khi hết thời hạn công khai (kể trên), chủ đầu tư (hoặc sàn giao dịch BĐS được uỷ quyền) mới được tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua BĐS đã công khai. Trường hợp cùng một loại BĐS có từ 2 khách hàng đăng ký trở lên hoặc số khách hàng đăng ký nhiều hơn số lượng BĐS thì chủ đầu tư (hoặc sàn giao dịch) phải thực hiện việc lựa chọn khách hàng theo phương thức bốc thăm hoặc đấu giá.

Việc đặt cọc trước khi triển khai bốc thăm hoặc đấu giá bất động sản do các bên thoả thuận theo qui định của pháp luật. Việc đấu giá BĐS tại sàn giao dịch thực hiện theo qui định của pháp luật về bán đấu giá tài sản.

Sàn giao dịch BĐS có trách nhiệm xác nhận BĐS của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS được giao dịch qua sàn (theo mẫu có sẵn) để xác nhận BĐS đã được giao dịch theo đúng qui định của pháp luật. Tuy nhiên, BĐS của tổ chức, cá nhân không kinh doanh BĐS mà giao dịch qua sàn giao dịch BĐS thì không bắt buộc phải công khai thông tin theo qui định trên.

Như vậy, sàn giao dịch BĐS ngoài việc thực hiện các dịch vụ về giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua và môi giới BĐS còn được phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các dịch vụ: định giá, tư vấn, quảng cáo, đấu giá và quản lý BĐS.

Mỗi sàn giao dịch tối thiểu 2 nhân viên môi giới có chứng chỉ

Theo qui định của Bộ Xây dựng, là pháp nhân có chức năng kinh doanh dịch vụ BĐS - sàn giao dịch BĐS có cơ cấu tổ chức gồm giám đốc, các phó giám đốc và các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với nội dung hoạt động.
 
Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo các điều kiện qui định tại Điều 21 Nghị định 153/2007/NĐ-CP.

Sàn giao dịch BĐS phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc môi giới có chứng chỉ môi giới BĐS theo qui định. Nếu có dịch vụ định giá BĐS, phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc định giá có chứng chỉ định giá BĐS do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, một sàn giao dịch phù hợp qui định cần có diện tích sử dụng để giao dịch tối thiểu 50m2 phục vụ cho hoạt động môi giới, giao dịch và thêm 20m2 cho mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung, có tên, biển hiệu và địa chỉ giao dịch ổn định tối thiểu trong thời hạn 1 năm (12 tháng).

Trước khi tiến hành hoạt động, sàn giao dịch BĐS phải gửi hồ sơ (gồm đăng ký kinh doanh và qui chế hoạt động) đến Sở Xây dựng địa phương. Sở này sẽ có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa lên Mạng các sàn giao dịch BĐS Việt Nam.

Theo Hoàng Huy
Vietnamnet

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên