TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện, xử lý 10 trường hợp “gian lận” khi mua nhà ở xã hội

02-06-2015 - 16:35 PM | Bất động sản

Phát hiện, xử lý 10 trường hợp “gian lận” khi mua nhà ở xã hội
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian qua đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp “gian lận” khi mua nhà ở xã hội.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian qua đã thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép và 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà 2 lần ở các dự án nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong hai năm 2013-2014, đã có 9 dự án nhà ở xã hội (NOXH) hoàn thành, cung cấp 5.996 căn hộ, với tổng diện tích 474.000m2 sàn; 9 dự án được chấp thuận đầu tư, đang triển khai với tổng cộng 6.146 căn hộ, tương đương 546.000m2 sàn (chưa kể số dự án chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án được nhà đầu tư đề xuất đang xem xét).

Thông tin tại tọa đàm trực tuyến về phát triển NOXH dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội sáng 2/6, ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, qua kiểm tra và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, đã phát hiện và thực hiện thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép tại dự án nhà ở thu nhập thấp CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) và đình chỉ 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà 2 lần. Các trường hợp phát hiện này đều được thu hồi để bán cho các đối tượng được mua NOXH theo quy định.

Ông Dũng cho biết thêm, hiện vẫn tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ quỹ NOXH, Thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tại Quyết định số 1715/QĐ-UBND ngày 22/4/2015 để kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án NOXH trong quá trình triển khai thực hiện dự án và quản lý, sử dụng NOXH trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Đồng thời tiếp tục công khai, minh bạch các thông tin dự án trên địa bàn Thành phố để người dân biết, tham gia giám sát. Bổ sung các quy định quy định rõ các đối tượng tham gia phát triển và quản lý NOXH, để NOXH đến đúng người dân đủ điều kiện có nhu cầu mua, thuê, thuê mua loại nhà này.

Liên quan đến việc một số đối tượng đi ô tô mua NOXH, ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại Thủ đô cho hay: Cũng có một số khách đi xe ô tô sang đến để nộp hồ sơ mua nhà ở dự án của đơn vị ông, nhưng sau đó cũng xác định được đó là lái xe của một số cơ quan ban ngành đến nộp. Sau khi hướng dẫn hồ sơ, chúng tôi cũng xác định các trường hợp vi phạm và yêu cầu trả lại hồ sơ.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, có nhiều vấn đề liên quan đến NOXH cần được làm rõ như các khu NOXH, nhà thu nhập thấp hiện đang chưa có thiết yếu xã hội nên người dân chưa thể ở được. Bên cạnh đó, giá nhà cho người thu nhập thấp cũng đang có nhiều bất cập. Nên có tình trạng, người thu nhập thấp không đủ tiền mua, còn những đối tượng không có nhu cầu ở thì lại mua được.

Ngoài ra, hiện đang tồn tại nghịch lý là một số khu đất trước đây dành cho các dự án NOXH lại đang bỏ hoang trong khi có doanh nghiệp lại rất cần, vì thế cần rà soát các dự án chậm tiến độ để có biện pháp kịp thời, cần thiết thì thu hồi giao cho doanh nghiệp có khả năng thực hiện.

Theo Minh Thư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên