TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát triển đô thị bền vững từ góc độ thị trường bất động sản Châu Á

09-11-2010 - 12:33 PM | Bất động sản

Phát triển đô thị bền vững từ góc độ thị trường bất động sản Châu Á

Việt nam sẽ tiếp thu những kinh nghiệp quốc tế từ những nước khu vực Châu Á để phát triển thị trường bất động bền vững và ổn định hơn.

Ban Chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản và Bộ Xây dựng vừa họp báo giới thiệu về hội thảo quốc tế này ngày 9/11/2010.

Nội dung của cuộc hội thảo lần này nhằm cung cấp cho các nhà phát triển bất động sản, các nhà đầu tư, người dân những vấn đề liên quan đến thị trường như khủng khoảng tài chính thế giới và kinh nghiệm sử dụng vốn ngân sách, vốn vay và vốn huy động thương mại, dự báo để phát triển thị trường bền vững, các biện pháp quản lý Nhà nước kiểm soát và điều tiết giá cả trên thị trường,…

Về công tác quản lý giá cả, trong buổi họp báo thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng đã cho biết, hiện nay giá bất động tại Việt nam là quá cao so với sự phát triển của nền kinh tế, mức thu nhập của người dân. Để có thể điều tiết được giá bất động sản, chúng ta phải đẩy mạnh nguồn cung, giảm chi phí đầu tư xây dựng bằng những công nghệ mới, vật liệu mới,…

Theo thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện nay giá bất động sản hình thành chủ yếu là từ giá đất chiếm đến 80%, còn lại là 20% là từ hoạt động xây dựng, thiết kế,…Do vậy để kiểm soát tình hình giá đất hiện nay ngoài tăng mạnh nguồn cung, cần phải quản lý được giá đất.

Trong thời gian qua, giá bất động sản tăng cao một phần cũng do có nhiều giao dịch ngầm, mua đi bán lại qua nhiều khâu, nạn đầu cơ,…đã đẩy giá tăng gấp 5-6 lần so với năm ngoái. Trong năm 2010 trở đi, về quản lý Nhà nước sẽ có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra hơn.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tại Việt Nam còn kém vì thế đã làm “nghẽn” thị trường phát triển, tạo nên sự bất cập cho thị trường. Mặc dù trong thời gian qua, thị trường bất động sản Việt nam phát triển khá nhanh, tuy nhiên còn mang tính tự phát, thiếu ổn định.

Do đó, hội thảo lần này được tổ chức nhằm học tập kinh nghiệp của các nước đối với Việt nam, đưa ra các giải pháp cho thị trường có tính căn cơ hơn, ổn định hơn theo một lộ trình,…

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang xây dựng thí điểm bộ chỉ số giá bất động sản, nhằm cung cấp thông tin về giá trên thị trường minh bạch hơn. Nguồn thông tin sẽ được thu thập từ các sàn giao dịch, cơ sở thuế, …dự kiến sẽ được công bố trong năm 2011

Bộ cũng đang xây dựng Đề cương chiến lược phát triển thị trường nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 1/2011.

Tham gia hội thảo Phát triển nhà ở và thị trường bất động sản kinh nghiệm thế giới và lựa chọn cho Việt nam có khoảng trên 10 nước từ khu vực Châu Á và hơn 100 doanh ngiệp tham dự, đồng thời cũng diên ra triển lãm International Real Estate Expo 2010.

K.T

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên