TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

27-08-2015 - 11:09 AM | Bất động sản

Phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (tỷ lệ 1/500).

Phạm vi và quy mô lập quy hoạch 18,3 ha bao gồm 2 khu: Khu Thành cổ Hà Nội và Khu Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu với định hướng tổng thể nhằm kết nối di sản, di tích, kiến trúc trong không gian cảnh quan chung, đồng thời kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với khu Trung tâm chính trị Ba Đình và khu vực xung quanh. 

Theo Quyết định được phê duyệt, sẽ tiến hành phân nhóm các di tích, công trình kiến trúc theo giá trị và tính chất để đề xuất các giải pháp bảo tồn, ứng xử, gồm: Nhóm các công trình di tích lịch sử - văn hóa bao gồm các công trình, nhóm các di tích, công trình kiến trúc lịch sử cách mạng, nhóm công trình kiến trúc xây dựng thời Pháp thuộc và các giai đoạn sau, các công trình tạm, không có giá trị, nhà cấp 4 mới được xây dựng sau này không thuộc diện công trình cần bảo tồn, tôn tạo.

Các tuyến đường Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương đều sử dụng để tiếp cận khu di tích. Sân, đường nội bộ quy hoạch trên cơ sở nâng cấp đường hiện trạng, khai thông lối đi qua cổng Hành Cung, mở các lối đi trên trục chính để kết nối các điểm di tích quan trọng từ Kỳ Đài đến Bắc Môn. 

Cùng với đó, Bộ Xây dựng yêu cầu việc triển khai đầu tư xây dựng phải có giải pháp không làm ảnh hưởng đến di tích, di chỉ khảo cổ, giảm độ rung, tiếng ồn, khói bụi, rác thải...Đồng thời phải lắp đặt các điểm quan trắc môi trường tại các điểm di tích và các di chỉ khảo cổ học nhằm quan sát, đánh giá các biến động trong quá trình vận hành quản lý khu di tích.

Bộ Xây dựng là đơn vị chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy hoạch. UBND TP Hà Nội tổ chức công bố công khai đồ án Quy hoạch theo quy định hiện hành, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Quy hoạch và chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp với Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) trong quá trình triển khai thực hiện.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên