TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý đất đai: Cơ chế xin cho vẫn tồn tại nhiều nơi

14-12-2014 - 16:49 PM | Bất động sản

Quản lý đất đai: Cơ chế xin cho vẫn tồn tại nhiều nơi

Ở cấp tỉnh thông tin công khai được nâng từ 32% năm 2010 lên 42% năm 2013, cấp huyện từ 25% lên 39%…

Báo cáo Công khai thông tin quản lý đất đai ở Việt Nam do WB công bố ngày 12-12 cho thấy, so với năm 2010, công khai thông tin đất đai tại 63 tỉnh, thành phố đã có bước cải thiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên thực trạng công khai thông tin đất đai vẫn chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, nhóm nhiên cứu đã tiến hành kiểm tra trang web của 63 tỉnh, thành cũng như tại cơ quan chức năng từng tỉnh, 126 huyện, 321 xã vào cuối năm 2013 và đầu 2014. Theo đó, ở cấp tỉnh thông tin công khai được nâng từ 32% năm 2010 lên 42% năm 2013, cấp huyện từ 25% lên 39%…

Tình hình cung cấp thông tin qua kiểm tra trực tiếp theo tỉnh, một số tỉnh vượt lên như Thanh Hóa, Vĩnh Long, Quảng Trị, một số tỉnh ở cuối bảng là Điện Biên, Sơn La, Khánh Hòa, Đồng Nai... Xếp hạng công khai trực tuyến thông tin lĩnh vực đất đai, đứng đầu là Cần Thơ, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội...

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, nhiều cơ quan hành chính vẫn chỉ coi việc niêm yết thủ tục hành chính mang tính hình thức chứ không phải thực sự để phục vụ nhu cầu của người dân, như việc niêm yết ở góc phòng, hoặc niêm yết ở ngoài trời khu vực để xe, không được tu bổ.

Một số trường hợp, các thủ tục công khai không được cập nhật thường xuyên theo các quy định mới, địa phương ít chú ý tới duy tu bảng tin. Chính vì thế, người dân không thể sử dụng được thông tin đã niêm yết mà vẫn phải chờ xin chỉ dẫn từ cán bộ phụ trách.

Các tài liệu liên quan tới kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất thường do cán bộ địa phương cung cấp khi có yêu cầu. Văn hóa xin cho vẫn tồn tại ở nhiều nơi.

Trong nhiều trường hợp, cán bộ phụ trách chỉ đơn giản từ chối cung cấp thông tin, yêu cầu phải có sự đồng ý của lãnh đạo, nêu lý do thông tin “mật” hay đòi hỏi giấy giới thiệu. Ở cấp xã, cán bộ phụ trách thường không có mặt ở quan, một số nơi tài liệu không được lưu trữ.

Công bố thông tin đất đai ở Việt Nam: Đã có tích cực nhưng còn nhiều “điểm tối”

Theo Khôi Nguyên

thanhhien

Sài gòn Đầu tư tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên