TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy hoạch cải tạo khu tập thể Thành Công đang… mông lung

27-05-2010 - 16:46 PM | Bất động sản

Quy hoạch cải tạo khu tập thể Thành Công đang… mông lung

Lệnh hạn chế tầng cao của các công trình xây dựng 4 quận nội thành Hà Nội đang làm cho việc cải tạo khu tập thể Thành Công, cũng như chung cư đơn lẻ trở nên “lình xình”

Ngày 26/5, UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến thỏa thuận về các nội dung được đề xuất tại Đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công trong bối cảnh chưa đủ các văn bản pháp lý về chuyên môn.

Sau khi có ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội mới có cơ sở thẩm định và phê duyệt Đồ án này theo quy định - mặc dù qua kiểm tra, lãnh đạo Thủ đô thấy rằng Đồ án do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập năm 2010 này về cơ bản các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp với Quy chuẩn xây dựng, Tiêu chuẩn thiết kế.

Đây là đồ án quy hoạch chi tiết mà “đề bài” đã được Hà Nội phê duyệt, giao cho Cty TSQ Việt Nam nghiên cứu tổ chức lập quy hoạch từ cuối 2007. Sau đó, TSQ Việt Nam đã hợp đồng với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công này.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, khu Thành Công được xây từ thập niên 70, là một trong những khu nhà ở được xây dựng tương đối đồng bộ về quy hoạch, tuy nhiên nhiều hộ dân đã cơi nới làm biến dạng hầu hết các công trình, làm chung cư hư hỏng, xuống cấp.

“Mặt khác, số lượng dân cư tăng, vượt quá dự kiến ban đầu, do vậy điều kiện sống của người dân tại đây bị ảnh hưởng không nhỏ, không còn phù hợp với yêu cầu tiện nghi cuộc sống hiện đại” – lãnh đạo Hà Nội nhận định, đồng thời cho hay việc giao nghiên cứu lập quy hoạch lại khu này cũng nhằm khắc phục tình trạng trên, tạo cuộc sống ổn định lâu dài cho cư dân tại đây và kỳ vọng xây đô thị mới khang trang, hiện đại.

Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 tập thể Thành Công này – theo lãnh đạo Thủ đô – đã được niêm yết, xin ý kiến các tập thể, cá nhân liên quan tại địa phương. Tuy nhiên, tháng 12/2009, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Thủ tướng đã yêu cầu các khu chung cư cũ khi cải tạo cần đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đô thị.

Sau buổi làm việc với Thành phố Hà Nội ngày 17/3 vừa qua, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Hà Nội đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết (hoặc Nghị định) thay thế Nghị quyết 34/2007/NQ-CP về cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp, sau hơn 2 năm Nghị quyết này đi vào đời sống và đang là “điểm tựa” của không ít dự án cải tạo chung cư, tập thể cũ trên mọi miền đất nước.

Trước tình hình này, Hà Nội không chỉ phải gửi hồ sơ Quy hoạch chi tiết khu tập thể Thành Công tới Bộ Xây dựng để xin ý kiến thỏa thuận, mà với từng nhà chung cư riêng, Thành phố cũng đang “hỏa tốc” giải quyết.

Đơn cử: Với dự án xây dựng lại nhà tập thể D2 Giảng Võ, ngày 14/5 vừa qua, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã ký văn bản gửi 3 sở Kế hoạch - Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc và Xây dựng, cho biết ngày 13/4 Thành phố đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo đối với dự án, công trình xây dựng nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Đây là các dự án, công trình đã cấp phép xây dựng hoặc đã được cơ quan thẩm quyền chấp thuận về chủ trương đầu tư và quy mô công trình, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, quy hoạch chi tiết, phê duyệt tổng mặt bằng, kiến trúc công trình kể từ ngày 31/12/2009 trở về trước mà phù hợp với Định hướng quy hoạch chung đang lập, xin được tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Song, lãnh đạo Hà Nội cho biết đến giữa tháng 5 Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến nên Thành phố yêu cầu các sở và chủ đầu tư dự án D2 Giảng Võ xem xét lại Tờ trình của liên sở trước đó về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tòa nhà cho phù hợp với Thông báo 348/TB-VPCP ngày 9/12/2009 của Văn phòng Chính phủ, đến khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo thì liên sở tiếp tục đề xuất, báo cáo lại UBND TP.

Theo Ong Mi
Bee.net.vn

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên