TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rượt đuổi giá nhà, đất Hà Nội

08-11-2009 - 08:44 AM | Bất động sản

Rượt đuổi giá nhà, đất Hà Nội

Giá nhà ở tại Hà Nội hầu như tăng liên tục khiến các nhà đầu tư luôn tin tưởng vào khả năng sinh lời của thị trường này.

Người dân Hà Nội lại vừa chứng kiến cảnh hàng ngàn người chen lấn nộp hồ sơ xin mua nhà tại dự án Khu đô thị Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Lý do là tại dự án này, khách hàng có thể tiếp xúc trực tiếp với đại diện chủ đầu tư để đăng ký mua nhà mà không phải thông qua các đối tượng trung gian. Sự khan hiếm nhà ở đã khiến mức giá từ 900 USD đến 1.200 USD/m2 sàn chung cư trở nên hấp dẫn với người dân.

Theo ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường, 300 căn hộ tại dự án Lê Văn Lương Residentials của Tập đoàn Nam Cường đã nhận được hơn 3.000 đơn đăng ký góp vốn mua nhà. Mặc dù chủ đầu tư cam kết không bán qua các đối tượng mối giới trung gian nhưng phía bên ngoài sàn giao dịch bất động sản của Tập đoàn Nam Cường vẫn có hàng chục đối tượng chào bán các suất mua nhà với giá chênh 50 triệu đồng/căn, nếu người dân không muốn xếp hàng.

Cơn sốt giá nhà, đất tại Hà Nội hiện không chỉ diễn ra tại các khu đô thị mới như Dương Nội hay khu vực Hà Đông, Xa La, An Khánh (những nơi được xem là tâm điểm phát triển mới của Thủ đô) mà đã lan ra các khu vực ngoại thành Hà Nội như Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì …

Không chỉ mảng nhà chung cư, biệt thự, đất nền dự án có vị trí đẹp trong nội đô được săn lùng mà ngay cả đất thổ cư, đất ruộng nằm sâu trong khu dân cư ở ngoại thành cũng được nhiều người tìm mua.

Theo giới đầu cơ, khoảng 1 tháng trở lại đây, đất thì đất đầu cầu Vĩnh Tuy (phía huyện Thanh Trì) lên tới 50 triệu/m2 tại những vị trí đắc địa. Đầu cầu Nhật Tân (phía huyện Đông Anh), giá đất cách đây 2 tháng dao động từ 6 -7 triệu/m2, hiện lên tới 22 - 24 triệu/m2.

Thống kê của Sàn Giao dịch bất động sàn Vinaconex ITC (VITR), giá nhà - đất Hà Nội từ cuối quý III/2009 đã tăng đáng kể so với thời điểm đầu năm 2009.

Giá tăng ở hầu hết các khu vực, nhất là tại các khu chung cư, các dự án đô thị mới, nhiều nơi tăng 20% thậm chí cá biệt có những dự án mới giá tăng đến 30 – 40% so với cách đây 1 tháng.

Lượng giao dịch cũng tăng đáng kể, một số nơi như Việt Hưng, Xa La, Văn Phú, Dương Nội… tăng khoảng 30 - 50%. Giá chung cư tại Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 giá đã leo lên 25-28 triệu đồng/m2.

Một số dự án tại Minh Khai, Lĩnh Nam, mức chênh lệch bán ra vào khoảng 200 triệu đồng/căn trước đó không lâu, nay đã được chào bán chênh lên 400-600 triệu đồng/căn.

Trái với những lo ngại của giới đầu tư rằng Luật thuế thu nhập cá nhân đánh vào các giao dịch bất động sản có thể làm “đóng băng” các giao dịch, thực tế sau khi Thông tư số 161/2009/TT- BTC có hiệu lực (ngày 26/9), thị trường bất động sản lại sôi động hơn so với thời gian trước đó.

Theo ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty TasecoLand, sở dĩ có hiện tượng này là do sau Luật thuế thu nhập cá nhân đánh vào việc chuyển nhượng bất động sản, các nhà đầu tư đã nhìn thấy tính khả thi trong việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn.

Trước đây, Luật Kinh doanh Bất động sản không thừa nhận các hợp đồng góp vốn nhưng nay, Bộ Tài chính thu thuế thu nhập đối với việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn, điều đó có nghĩa là các hợp đồng này có giá trị pháp lý (là mặt hàng chủ đạo được giao dịch trên thị trường hiện nay).

Mặt khác, thông tin về gói kích cầu thứ 2 của Chính phủ sẽ sớm được Quốc hội thông qua và sự hồi phục của nền kinh tế có tác động đáng kể đến tâm lý các nhà đầu tư. Sự điều chỉnh, giằng co mạnh mẽ của thị trường chứng khoán cũng khiến giới đầu tư dự đoán về việc các nhà đầu tư sẽ quay trở lại đầu tư vào bất động sản… sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục lên trong ngắn hạn.

Đánh giá về vấn đề này, ông Marc Townsend- Tổng giám đốc Công ty CBRE Việt Nam cho rằng, có một thực tế là trong những năm gần đây, giá bất động sản, đặc biệt là mảng nhà ở tại Hà Nội hầu như tăng liên tục khiến các nhà đầu tư luôn tin tưởng vào khả năng sinh lời của thị trường này.

Thêm vào đó, sự khan khiếm nhà ở cũng là nguyên nhân bất động sản ngày một tăng cao. Theo thống kê của Công ty CBRE Việt Nam, năm 2009, các chủ đầu tư công bố sẽ có khoảng 8.000 căn hộ tại các dự án bất động sản sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng nhưng thực tế, chỉ có khoảng 3.000 căn hộ được bàn giao đến tay khách hàng trong năm.

Theo Hà Quang
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên