TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn địa ốc sẽ “lọc” thị trường

10-05-2008 - 09:32 AM | Bất động sản

Sàn địa ốc sẽ “lọc” thị trường
Hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ minh bạch hơn khi thông qua hệ thống các sàn giao dịch. Trong ảnh: Tìm thông tin nhà đất tại siêu thị địa ốc ACB. Ảnh: Pháp luật Tp.HCM

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: Người sở hữu năm, bảy cái nhà phải chịu thuế cao.

Chiều qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã đối thoại trực tuyến về thị trường bất động sản (BĐS) qua mạng www.chinhphu.vn, www.vietnamnet.vn và www.baoxaydung.vn.

Thắt tín dụng là bóp thị trường

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết cuối năm 2007, đầu năm 2008 thị trường BĐS tại một số đô thị lớn có dấu hiệu tăng nóng giá căn hộ, văn phòng cho thuê, khách sạn tăng cao.
 
Đầu tháng 2 năm nay, giá căn hộ ở TP.HCM và Hà Nội tăng khoảng 50% so với năm 2006. Nhưng sự tăng giá cũng chỉ xảy ra ở một số thị trường.
 
Tuy nhiên, từ tháng 3 đến nay, sau khi Chính phủ có những biện pháp kiểm soát tiền tệ, giá cả ở các khu vực này đã chững lại và có chiều hướng giảm. Hiện tượng tăng nóng của thị trường BĐS vừa qua là biểu hiện không lành mạnh, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế và việc giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân.
 
Trả lời câu hỏi về việc thắt chặt tín dụng cho lĩnh vực BĐS nhằm kiềm chế sốt giá liệu có phải là giải pháp phù hợp hiện nay không, Bộ trưởng cho biết thị trường BĐS bị chi phối, phụ thuộc vào thị trường vốn.
 
Khi nhà nước thắt chặt chính sách tín dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS. Hiện Thủ tướng đã đề ra tám nhóm giải pháp để kiềm chế lạm phát, trong đó có giảm bớt đầu tư, mà chủ yếu là lĩnh vực đầu tư công.
 
BĐS đem lại lợi nhuận cao nên trong thời gian vừa qua có nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nhảy vào thị trường này. Trong báo cáo của Chính phủ có nói đến dư nợ tín dụng lớn mà dư nợ tín dụng trong thị trường BĐS cũng lớn.
 
Chúng ta cần phải rà soát lại. Trong tám nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát, Thủ tướng có nói đến việc chỉ đầu tư vào những công trình, dự án có hiệu quả, thiết yếu cho sản xuất và nhà ở đô thị.
 
Thậm chí đối với nhu cầu chính đáng của người dân muốn vay tiền cải tạo, nâng cấp hay mua nhà ở thì vẫn cần phải cho vay. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc cho vay nhằm mục đích hạn chế việc mua đi bán lại BĐS có tính chất đầu cơ.
 

Buổi giao lưu.

Giao dịch phải lên sàn

Trước bức xúc của người dân về việc luôn phải mua nhà qua tay nhiều người, làm giá nhà bị đẩy lên cao mà không thể tiếp cận được với giá gốc của căn hộ từ chủ đầu tư, ông Quân cho hay: Việc mua bán BĐS nói chung không được công khai, minh bạch, không qua hệ thống các sàn giao dịch nên người dân có nhu cầu không được tiếp cận thông tin chính thống về dự án. Việc công khai, minh bạch trong kinh doanh BĐS không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Theo ông Quân, để giải quyết được vấn đề nêu trên thì mọi hoạt động kinh doanh BĐS phải thông qua hệ thống các sàn giao dịch. Đồng thời tăng cường khâu kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát của cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS.

Nghị định 153/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS. Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn nghị định này. Trong đó, quy định rõ hơn việc chủ đầu tư phải công khai qua việc đưa BĐS lên sàn.

Tuy nhiên, theo ông Quân thì nền kinh tế thị trường theo quy luật thuận mua vừa bán. Trường hợp người mua vì lý do nào đó phải bán lại cũng là chuyện bình thường.
 
Không thể ngăn cấm việc bán lại những nhà đã mua, chỉ hạn chế đầu cơ. Khi cung-cầu chưa cân xứng, hàng hóa còn thiếu thì việc người mua phải trả giá cao hơn giá gốc cũng là chuyện bình thường. Đối với những trường hợp mua đi bán lại thì phải thông qua hợp đồng mua bán và phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.
 
Sẽ áp dụng thuế lũy tiến
Theo Bộ trưởng, việc đánh thuế lũy tiến BĐS sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Bộ trưởng nói: “Thuế nhà, đất của ta hiện nay có bất cập, chưa có thuế nhà, mới chỉ có thuế đất. Mà thuế đất thì lấy theo mức thuế nông nghiệp, cao nhất cũng chỉ bằng 32 lần so với thuế nông nghiệp mà thuế nông nghiệp cao nhất cũng chỉ bằng 0,5 kg thóc/m2/năm. Mức thuế này rõ ràng không hợp lý. Hơn nữa, chúng ta lại chưa có một loại thuế nào đánh vào người đầu cơ. Đối với những người sở hữu năm, bảy cái nhà hoặc hai cái nhà 50 m2 và 100 m2 thì phải đánh thuế khác nhau”.
 
Theo Hoàng Vân
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên