TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 30 ngày phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS

02-04-2009 - 08:45 AM | Bất động sản

Sau 30 ngày phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS

Khi chuyển nhượng BĐS, nhận thừa kế, nhận quà tặng, chuyển nhượng vốn góp,…chậm nhất 30 ngày phải nộp thuế TNCN từ khi nhận được thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Thông tư số 62/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa mới ban hành để hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

 

Theo Thông tư số 62, một số điều bổ sung về thuế TNCN đối với lĩnh vực BĐS gồm có một số thay đổi sau:

 

Bổ sung thời hạn nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS, nhận quà tặng, nhận thừa kế, chuyển nhượng vốn góp,... chậm nhất không quá 30 ngày kể từ khi có thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

 

Đối với hoạt động cho thuê nhà, tài sản

 

Người cho thuê nhà, tài sản từ trước năm 2009 đã ký hợp đồng cho khách hàng thuê cả thời gian từ năm 2009 trở đi, và đã khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với toàn bộ doanh thu trong Hợp đồng.


Đối với số doanh thu từ năm 2009 trở đi, người cho thuê có thể chọn 2 cách nộp thuế, một là giữ nguyên mức thuế TNDN đã nộp cho phần doanh thu từ năm 2009 trở đi, hai là tính lại theo Luật thuế TNCN.

 

Nếu tính lại thì phải làm đơn đề nghị gửi cơ quan thuế đã thu thuế TNDN. Cơ quan thuế sẽ tính số thuế TNCN phải nộp đối với khoản doanh thu phát sinh từ năm 2009 trở đi dựa trên hợp đồng thuê và chứng từ đã nộp thuế TNDN cho doanh thu thu phát sinh từ năm 2009.

 

Nếu số thuế TNCN phải nộp thấp hơn số thuế TNDN đã nộp trước đây, cơ quan thuế sẽ hoàn lại cho người nộp thuế hoặc bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ tính thuế tiếp theo. Việc hoàn thuế hoặc bù trừ do người cho thuê nhà, tài sản đề nghị.

 

Nếu Hợp đồng cho thuê nhà, tài sản mà tính giá chưa có thuế và khách thuê đã nộp hộ bên cho thuê toàn bộ số tiền thuế thì việc tính lại thuế theo quy định của Luật thuế TNCN cũng được thực hiện theo hướng dẫn như trên.

 

Kiều Thuật

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên