TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có căn hộ giá 100 triệu đồng?

30-08-2008 - 15:26 PM | Bất động sản

Sẽ có căn hộ giá 100 triệu đồng?

"Căn hộ cho người có thu nhập thấp có thể là 100 triệu đồng hoặc 200 triệu đồng, tối đa cũng chỉ là 300 triệu đồng".

Đây là ý kiến được ông Hoàng Xuân Nghĩa, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội khi trao đổi với báo giới về nhà cho người có thu nhập thấp.

Cái khó của thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở cho người có thu nhập thấp là gì, thưa ông?

 

Theo tôi đó là vốn, nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp và người mua nhà là rất lớn. Bên cạnh đó nhà nước cần có chính sách cụ thể, đối với các doanh nghiệp và người mua nhà của loại hàng hoá này.

 

Khi đã hiện thực hoá thì giá của các căn hộ cho người có thu nhập thấp theo ông bao nhiêu là hợp lý?


Có thể là 100 triệu đồng hoặc 200 triệu đồng một căn, tối đa cũng chỉ là 300 triệu đồng. Cao hơn nữa thì gọi gì là nhà cho người có thu nhập thấp nữa.

 

Giá như trên theo ông có viển vông quá không?

 

Không hề! Ta phải có cách chứ. Cụ thể thế này nhé. Với thị trường BĐS nhà ở, nhất là nhà ở cho người thu nhập thấp nhu cầu về vốn cho cả doanh nghiệp và người mua nhà đều rất lớn và dài hạn.

 

Nên mình cần thiết lập các kênh dẫn vốn dài hạn cho thị trường BĐS nhà ở thông qua thị trường vốn và các định chế như: Quỹ nhà ở Quốc gia, quỹ nhà ở thành phố, để tránh rủi ro mình có thể huy động thêm các nguồn vốn khác như Quỹ đầu tư tín dụng, quỹ đầu tư phát triển thành phố, ngân hàng phát triển nhà…Nếu gắn kết được như thế thì việc đó không có gì là khó cả. 

 

Khi các căn hộ ra thị trường, các chủ dự án có rất nhiều cách để bán, nào là người thân quen…Vậy đối tượng mà mình nhắm đến của dự án này sẽ mua như thế nào? 

 

Đúng! Đó cũng là một vấn đề đáng bàn. Vì thực tế lâu nay thị trường BĐS luôn có những hạn chế. Thiếu tính đồng bộ, thiếu tầm nhìn chiến lược đồng bộ quy hoạch, thiếu căn cứ khoa học và thực tiễn. Làm cho thị trường BĐS thiếu ổn định, mang nặng tính chất đầu cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước.

 

Chính sách phát triển nhà ở trước tiên phải khắc phục những điểm yếu của thị trường nhà đất Hà Nội, tình trạng đầu cơ, lũng đoạn phức tạp... Ngoài ra cần hạn chế sự độc quyền của các công ty phát triển nhà Nhà nước. Cần xã hội hoá công tác xây dựng nhà ở.

 

Cụ thể là như thế nào, thưa ông?

 

Hà Nội hoàn toàn có thể ban hành các chính sách, khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước tham gia thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp. Trên thực tế là Hà Nội có thể bê nguyên những ưu đãi dành cho các Công ty phát triển nhà của Nhà nước đem ra áp dụng cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài thì nhất định sẽ có hiệu quả.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Lê Thanh
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên