TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có 'sàn bất động sản OTC'

07-02-2008 - 07:00 AM | Bất động sản

Sẽ có 'sàn bất động sản OTC'

Đây là một giải pháp nhằm thu hút lượng truy cập vì từ trước đến nay, mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam vẫn chỉ cho phép các công ty thành viên gửi thông tin.

Hàng hóa của tư nhân sẽ được xuất hiện trên chợ đầu mối bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), Trưởng ban điều hành mạng, cho biết các giải pháp cụ thể sẽ được đưa ra trong năm 2008. Khai thác hàng hóa của người dân trên mạng là một hình thức rao bán như dạng OTC của thị trường chứng khoán. Những người có hàng rao (bán hoặc cho thuê) không nhất thiết phải là thành viên của mạng sàn. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, nhưng tất nhiên vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu.

Ba hướng dự kiến sẽ triển khai, đó là người dân liên hệ với các thành viên trong khu vực để kiểm định, xác nhận rồi mới đưa lên mạng. Thành viên chịu trách nhiệm về tính trung thực của thông tin. Hướng thứ hai có thể là lập một hộp các yêu cầu của người dân, các thành viên (chỉ các thành viên của mạng) vào hộp hàng hóa nghin cứu liên hệ và đưa lên mạng. Thứ ba có thể để người dân đưa lên mạng miễn phí trong thời gian 3 ngày, có sự kiểm soát của ban quản trị mạng. Người dân đăng ký thành viên tạm thời (thông qua tin nhắn) và nộp phí nhất định, được đăng hàng hóa trong vòng 1 tháng.

Một số thành viên cho rằng thiết kế trang web không thuận tiện trong việc sử dụng.

Trước khi ra đời, sàn giao dịch bất động sản Việt Nam trên mạng do Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) điều hành được kỳ vọng sẽ kết nối với hàng trăm mạng mua bán nhà đất trực tuyến cả nước về một mối. Thế nhưng, qua gần nửa năm, chợ đầu mối này chưa thu hút được nhiều sự chú ý. Mới chỉ có khoảng 300 hàng hóa bán và cho thuê đăng ký rao bán trên mạng dù "chợ" có tới 77 công ty thành viên. Trong số này, nhiều thành viên chưa một lần kích hoạt account sử dụng.

Đại diện các thành viên sáng lập như Công ty CP Bất động sản Thế kỷ (Century), Công ty TNHH Địa ốc Phúc Đức cũng cho biết họ hầu như không tham gia vào các hoạt động nào của sàn vì không nhận thấy sự hiệu quả, dù khẳng định đây là một kênh thông tin tốt, là nơi trao đổi, gặp gỡ đối tác lý tưởng. Bản thân các Công ty này đều có những website giao dịch riêng và đang hoạt động tương đối tốt.

Ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP Vạn Phát Hưng, cho biết sở dĩ mạng hoạt động chưa hiệu quả là do công tác quảng bá chưa tốt nên khách hàng ít, tỷ lệ tham gia không tăng. Trang web thiết kế cũng không hấp dẫn, mang tính hành chính và kế hoạch hành động cụ thể chưa có.

Theo Tâm Anh
Dothi

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên