TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có Singapore thu nhỏ ở... cù lao Phố

22-03-2016 - 20:37 PM | Bất động sản

Sẽ có Singapore thu nhỏ ở... cù lao Phố
Nông dân cù lao Phố chuẩn bị hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2016. Ảnh: T.Đ

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, TP.Biên Hòa và các sở, ngành về tiến độ thực hiện quy hoạch cù lao Hiệp Hòa (còn gọi là cù lao Phố), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường khẳng định phải tái định cư tại chỗ cho người dân nơi đây.

Năm 2005, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa thực hiện quy hoạch chi tiết cù lao Phố. Theo đó, công ty này đã quy hoạch cù lao Phố thành trung tâm thương mại lớn của Đồng Nai, tương tự một Singapore thu nhỏ.

Nhưng sau đó, xét thấy quy hoạch trung tâm thương mại tại đây không hợp lý bằng chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành trung tâm thương mại, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết xã Hiệp Hòa thành khu dân cư sinh thái, văn hóa lịch sử.

Không ai đi đâu hết!

Tại buổi làm việc, ông Cường khẳng định 100% người dân của Hiệp Hòa sẽ phải được tái định cư (TĐC) ngay trên đất xã Hiệp Hòa và giao trách nhiệm cho UBND TP.Biên Hòa phối hợp với Sở Xây dựng cùng các bên liên quan xây dựng phương án bố trí hợp lý.

Ông Cường cũng yêu cầu các cơ quan liên quan từ nay đến lúc quy hoạch chung cù lao Phố chính thức được thông qua không giới thiệu thêm địa điểm cho bất cứ một nhà đầu tư nào để xây dựng khu dân cư ở khu vực này, tránh nguy cơ thiếu đất TĐC cho người dân ở đây.

Theo quy hoạch mới, cù lao Phố có diện tích gần 700ha, sẽ là nơi lưu giữ các giá trị lịch sử văn hóa với bề dày hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, cũng như sẽ trở thành “lá phổi xanh” của thành phố. “Cù lao Phố sẽ có trung tâm văn hóa cấp vùng, gồm viện nghiên cứu, bảo tàng, nhà hát, trung tâm triển lãm, công viên văn hóa sinh thái...” - ông Lý Thành Phương - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết.

Liên quan đến vấn đề bố trí TĐC khi chính quyền thu hồi đất thực hiện các dự án tại cù lao Phố, TP.Biên Hòa đang phối hợp với Tổng Công ty Tín Nghĩa quy hoạch chi tiết lại cù lao Phố theo quy hoạch mới, với chủ trương TĐC tại chỗ cho những người dân mất đất.

Tới đây, khi cầu An Hảo được xây dựng và hoàn thành, sẽ dễ dàng thu hút các nhà đầu tư vào cù lao Phố để phát triển vùng này thành khu sinh thái, lịch sử văn hóa của tỉnh Đồng Nai.

Niềm vui tiếp nối

Theo UBND xã Hiệp Hòa, người dân địa phương rất đồng tình với việc quy hoạch, xây dựng cù lao Phố thành điểm nhấn của TP.Biên Hòa trong tương lai. Hiện, bà con sinh sống lâu đời và gắn bó với mảnh đất này rất phấn chấn với việc lãnh đạo tỉnh xem xét TĐC cho người dân ngay trên đất cù lao chứ không phải di dời đến nơi khác.

Ông Lê Văn Mẫm (ấp Tam Hòa) cho biết, gia đình có đến mấy đời sinh sống trên mảnh đất này. Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ ác liệt, gia đình ông vẫn bám trụ nơi đây. “Vì yêu cầu phát triển của thành phố, tôi ủng hộ quy hoạch, nhưng phải giữ lại được các giá trị văn hóa lịch sử và những người dân đã từng đổ máu, nước mắt trên mảnh đất này sẽ được tiếp tục sống ở đây” - ông Mẫm nói.

Với nhiều người dân, việc quy hoạch cù lao Phố thành khu dân cư sinh thái và TĐC tại chỗ là một định hướng đúng đắn của chính quyền, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong tương lai. Theo bà Đỗ Thị Sung (ấp Nhị Bình), trước đây khi nghe cù lao Phố bị quy hoạch rồi dân phải di dời nhường đất cho nhà đầu tư xây dựng, bà mất ăn, mất ngủ.

“Mấy hôm nay, nghe tỉnh bỏ kế hoạch đi dời dân mà cho TĐC tại chỗ, chúng tôi mừng khôn xiết. Bà con trên cù lao hầu hết là dân cố cựu, nhiều đời ông bà sống chết tại đây, chỉ biết sống bằng nghề nông. Nếu phải di dời đi nơi khác thì biết làm gì sống” - bà Sung thổ lộ.

Theo Trần Đáng

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên