TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ kiểm soát chặt cho vay bất động sản

02-06-2010 - 00:55 AM | Bất động sản

Sẽ kiểm soát chặt cho vay bất động sản

Tại cuộc họp báo Chính Phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều tối 1/6, đại diện Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Ngọc Bảo, vụ trưởng vụ chính sách tiền tệ đã cho biết như vậy.

Theo số liệu từ ông Bảo tỷ trọng dư nợ cho bất động sản hiện chiếm 10,4% tín dụng trong nền kinh kế. Tính đến cuối tháng 5 tổng dư nợ cho vay bất động sản là 192 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 4,54%; thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành, khoảng 8%.

Tuy nhiên đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, chỉ thị chung của Ngân hàng Nhà nước là sẽ theo dõi giám sát chặt lĩnh vực tín dụng này, tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh cho những dự án có hiệu quả, khu vực nông thôn.

Xăng dầu vẫn vận hành theo cơ chế thị trường

Trả lời câu hỏi về việc giá xăng tăng nhanh nhưng giảm chậm, khi giá thế giới giảm khá mạnh, Bộ Tài Chính yêu cầu giảm giá doanh nghiệp mới thực hiện giảm, ông Nguyễn Tiến Thỏa, cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài Chính cho biết hiện nay chúng ta vẫn nhất quán thực hiện cơ chế giá thị trường đối với điều hành giá xăng dầu.

Đúng theo nghị định 84, tính giá trong 30 ngày dự trữ thì 20 ngày đầu giá thế giới vẫn cao, 10 ngày còn lại giảm giá xăng hòa mới vốn với điều kiện nhà nước bỏ 500 đồng/lít. Trên cơ sở đó, trong điều kiện xăng giảm đến mức có thể giảm, liên Bộ yêu cầu doanh nghiệp giảm giá. Ông Bảo cho biết, thời điểm đó doanh nghiệp mới hòa vốn nên chưa đăng ký giảm giá.

Cùng với việc giảm 500 đồng/lít xăng, doanh nghiệp cũng giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng từ 500 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít kể từ ngày 28 /5 /2010.

Về vấn đề đường sắt cao tốc, ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ nhiệm VP Chính Phủ cho biết, 7h sáng mai (2/6), thủ tướng Chính Phủ sẽ họp với các bộ ngành liên quan bàn cụ thể

Về chỉ số giá tiêu dùng, ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chi biết, chỉ số giá tiêu dùng mang tính khống chế, thực tế đạt được hay không có nhiều tác động khác nhau.

Theo ông Hà, nghị quyết Chính Phủ tháng trước đã nêu, xem xét khống chế CPI 2010 ở khoảng 8%, không cố định mức 7% như trước. Ông Hà cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, chưa nhận thông tin nào về việc đề nghị quốc hội thông qua con số 8% của CPI năm 2010.

Được biết, ngày 1/6, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5/2010,dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 03/NQ-CP và Nghị quyết 18/NQ-CP của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5%.

Các Bộ, ngành theo dõi sát diễn biến của kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách kịp thời, phấn đấu tăng thu và giảm bội chi ngân sách, tập trung ban hành cơ chế chính sách; duy trì giao ban thường xuyên để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cần điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt; thực hiện ngay các biện pháp để giảm lãi suất và kiểm soát tăng dư nợ tín dụng, giữ ổn định tỷ giá.

Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá cả các mặt hàng chủ yếu, nhất là các mặt hàng ảnh hưởng đến đời sống người dân, tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp ổn định giá cả, không để đầu cơ, tùy tiện nâng giá.

Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai các giải pháp để bảo đảm nguồn cung cấp điện và tiết kiệm trong sử dụng điện, hạn chế tình trạng cắt điện, bảo đảm cấp điện cho sản xuất, kinh doanh, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu.

Các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp kiềm chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu, đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, khai thác tốt các thị trường hiện có để tăng kim ngạch xuất khẩu, phấn đấu đưa mức nhập siêu xuống dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tăng cường giải ngân, có các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Thủ tướng lưu ý các Bộ chức năng phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình tăng giá đất và nhà ở, nhất là ở khu vực Hà Nội và một số thành phố lớn khác, khắc phục tình trạng giá đất và nhà ở tăng đột biến trong thời gian vừa qua; kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp đầu cơ, gây ra tình trạng khan hiếm giả và phao tin nhằm đẩy giá nhà đất lên cao.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ tiếp tục thực hiện cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; hoàn thành đúng tiến độ ban hànhcác văn bản quy phạm pháp luật.

V.Minh

Ghi theo họp báo Chính Phủ, Chinhphu

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên