TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ sốt nhà ở cao cấp vào năm 2008

27-12-2007 - 08:20 AM | Bất động sản

Sẽ sốt nhà ở cao cấp vào năm 2008

Giới chuyên môn cho rằng cơn sốt căn hộ cao cấp sẽ lên đến đỉnh điểm vào đầu năm 2008 khi đề án cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam được phê duyệt.

Chính phủ vừa ủy quyền cho Bộ Xây dựng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại VN. Nếu đề án được thông qua, giới chuyên môn cho rằng cơn sốt căn hộ cao cấp sẽ lên đến đỉnh điểm vào đầu năm 2008.

Nghịch lý giá thuê

Ông Pattrick (quốc tịch Pháp, sống và làm việc tại VN gần 5 năm) cho biết, giá thuê căn hộ cao cấp (rộng khoảng 80 m2) tại khu đô thị mới An Phú, quận 2-TPHCM là khoảng 1.200 USD/tháng. Nếu tính thời gian thuê 5 năm, người đi thuê tốn 72.000 USD và cuối cùng vẫn phải chịu cảnh sống thuê. Trong khi đó, nếu bỏ thêm khoảng 72.000 USD nữa, sẽ có căn hộ tươm tất, đàng hoàng. Ông Pattrick nói ông sẽ rất vui nếu được mua nhà tại VN, bởi khi ấy, ông vừa có chỗ nghỉ ngơi thoải mái vừa có được niềm vui trong việc chăm sóc nhà cửa, gia đình. “Mặc dù so với một số nước, giá thuê nhà tại VN là rẻ, nhưng thị trường bất động sản VN đang tăng nóng, khó thể nói là có rẻ hơn nước khác nữa hay không” - ông Pattrick nói.

Theo Công ty CB Richard Ellis (CBRE) VN - chuyên tư vấn và thực hiện các dịch vụ bất động sản thuộc Tập đoàn CB Richard Ellis (Mỹ), giá cho thuê nhà ở sẽ ngày càng tăng cao, ít nhất đến 5 năm nữa khi các dự án nhà ở hoàn thành, khi đó cung đủ cầu thì giá thuê mới hạ nhiệt. Một điểm nghịch lý trong tình hình bất động sản hiện nay là trong khi giá cho thuê các căn hộ cao cấp, biệt thự đang tăng chóng mặt nhưng giá bán lại không tăng. Theo một số chuyên gia, nguyên nhân được cho là giá bán quá đắt so với người VN (nếu mua cho thuê thì trung bình khoảng 12 năm sau mới thu hồi được vốn); còn đối với người nước ngoài, mức giá bán là chấp nhận được nhưng họ lại không được mua.

Nhu cầu mua căn hộ sẽ tăng cao

Theo Bộ Xây dựng, trong hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại VN, có khoảng 21.000 người đủ điều kiện mua nhà. Trước thông tin này, một số chuyên gia cho rằng sẽ có không ít người đủ tiêu chuẩn mua nhưng không mua, vì họ đã có nhà riêng do vợ/chồng hoặc người thân đứng tên giùm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 2 (TPHCM), nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài tại quận 2 là rất cao và có thật, đặc biệt ở những doanh nhân từng có thời gian làm việc tại VN từ 1 đến 5 năm nhưng “chưa kịp” lập gia đình hoặc dự định đưa vợ, con sang VN sinh sống, lập nghiệp lâu dài.

Một khảo sát vừa được CBRE công bố, những người thuê nhà ở tại khu vực quận 2 thường là người Âu - Mỹ như Anh, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đức..., còn những người thuê nhà ở tại khu vực quận 7 thường là người châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore...). Tính đến ngày 1-9-2007, có khoảng 51.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc (có đăng ký) tại TPHCM, trong đó người Hàn Quốc chiếm đến 70%. CBRE cũng dự báo, nhu cầu về nhà ở tại khu vực quận 7 sẽ tăng cao hơn nhiều so với các khu vực khác.

“Ngay khi người nước ngoài được phép mua nhà ở, sẽ bùng nổ cơn sốt săn lùng các căn hộ cao cấp, đặc biệt là các căn hộ được thiết kế mang chuẩn quốc tế hoặc các khu biệt thự hiện đại” - ông Tống Văn Cường, chuyên viên dự án Công ty Địa ốc Hoàng Quân, nhận định.

Theo Trang Châu
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên