TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết tín dụng BĐS, doanh nghiệp kêu trời!

25-02-2008 - 16:55 PM | Bất động sản

Siết tín dụng BĐS, doanh nghiệp kêu trời!

NHNN quyết định phát hành 20.300 tỷ đồng tín phiếu bắt buộc đang gây ra rất nhiều áp lực cho các ngân hàng thương mại trong việc cho vay BĐS

Không đúng thời điểm?

Ô.Phạm Văn Thiệt, Tổng Giám đốc ngân hàng Eximbank cho biết, ngay khi quyết định được ban hành, nhiều ngân hàng đã cho ngưng ngay toànbộ các khoảnvay để dự trữ tiền giải ngân cho đợt phát hành tín phiếu sắp tới.

“Trước mắt Eximbank chỉ ưu tiên cho vay những khách hàng truyền thống, còn đối với các khách hàng mới, đặc biệt là khách hàng vay để đầu tư BĐS, ngân hàng đành phải xin khất.” ông Thiệt nói.

Còn theo ông Lê Đắc Sơn, Tổng Giám đốc ngân hàng VP Bank, hiện ngân hàng đã tạm ngưng các khoảnvay tín dụng BĐS của các khách hàng. Các khoản vay dự án địa ốclớn cũng rất hạn chế.

Theo ông Lâm Văn Chúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Phúc Đức, việc các ngân hàng đồng loạt“khóa van” các khoản vay BĐS giữa lúc các doanh nghiệp đang hoang mang về các loạithuế BĐS sẽ được Chính phủ ban hành càng “đổ thêm dầu vào lửa”. Ô.Chúc cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam hiện chưa đủ lớn và mạnh để thích nghi với kiểu uốn nắn, điều chỉnh mạnh tay đó.

Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc khác thì so sánh chính sách BĐS hiện nay giống như một người chăn gà vịt không chuyên nghiệp. Bình thường thì thả gà, vịt chạy rong còn khi quản lý không được thì “khóa chân, khóa cẳng” chúng lại.

Một chuyên gia tài chính nhận định, việc NHNN chủ trướng thắt chặt tín dụng để kiểm sóat lạm phát là một biện pháp cần thiết, nhưng việc thắt quá chặt và ban hành quyết định không đúng thời điểm, dẫn đến tình trạng khan hiếm tiền đồng đã phần nào gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS.

Doanh nghiệp địa ốc lãnh đủ!

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc quỹ Vietfund, trong thời điểm hiện nay, TTCK chưa bị ảnh hưởng lớn vì lượng vốn đổ vào chứng khoángần như đã ổn định và bão hòa. Hơn nữa, TTCK còn được chia sẽ bởi các nguồn vốn khác từ các quỹ đầu tư.

Chịu tác động lớn nhất vẫn là thị trường BĐS. Để dự trữ tiền cho đợt giải ngân phát hành tín phiếu sắp tới, các ngân hàng sẽ ưu tiên rút vốn khỏi thị trường BĐS, khi đó các doanh nghiệp đang đầu tư vào các dự án địa ốc sẽ gặp khó khăn.

Theo ông Don Lam, Tổng Giám đốc tập đoàn tài chính VinaCapital, việc các ngân hàng siết chặt các khỏan vay tín dụng BĐS sẽ khiến cho thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới phát triển không theo chiều hướng tích cực.

Các doanh nghiệp địa ốc khi không vay được tiền ngân hàng, họ sẽ không dám đầu tư đưa ra các dự án mới; một số sẽ tranh thủ bán tháo để lấy tiền trả cho ngân hàng, trong khi người dân có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua nhà lại không được đáp ứng. Thành ra dẫn đến tình trạng, sản phẩm nhà khan hiếm, giá nhà đất leo thang và thị trường tiếp tục lên cơn sốt.

Ô.Don Lam cho rằng, tiềm năng phát triển thị trường BĐS Việt Nam rất lớn, do đó việc kìmhãm nguồn vốn chảy vào thị trường này làkhông phù hợp. Vấn đề chính yếu là nguồn vốn đó phải được bơm đúng người, đúng dự án.

Còn theo chuyên gia kinh tế Huy Nam, việc ngân hàng “khóa van” các khoảnvay tín dụng BĐS khiến các nhà đầu tư địa ốc “lao đao” một lần nữa cho thấy các công cụ hỗ trợ thị trường BĐS Việt Nam còn quá yếu hay hầu như không có.

Ông Nam cho rằng, nếu Chính phủ sớm có chủ trương phát triển các Quỹ đầu tư tín thác BĐS thì khi gặp các sự cố về tài chính, các doanh nghiệp địa ốc sẽ không phải “chết đứng” hay “lúng ta, lung túng” tìm nguồn vốn phát triển các dự án BĐS của mình.
 
Theo Hùng Dũng
VTConline

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên