TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore: Ngân hàng trung ương sẵn sàng với các biện pháp hạn chế tăng giá bất động sản

18-11-2009 - 21:23 PM | Bất động sản

Singapore: Ngân hàng trung ương sẵn sàng với các biện pháp hạn chế tăng giá bất động sản

Cùng với Trung Quốc và Hồng Kông, động thái này gióng lên một hồi chuông với việc hãm lại đà tăng giá của bất động sản như hiện nay.

Hiện ngân hàng Trung ương Singapore đang cân nhắc các biện pháp mới để hạn chế hiện tượng đầu cơ bất động sản. Nhu cầu mua bất động sản đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng mạnh và những khoản lợi nhuận thu được từ giá bất động sản đã đẩy thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung vào cuộc khủng hoảng.

Điều này đã được cơ quan tiền tệ quốc gia Singapore đưa ra trong báo cáo mới nhất của tổ chức này về tình hình ổn định tài chính. Cơ quan này cũng kêu gọi sự quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với giá và các giao dịch bất động sản.

Sự kêu gọi này là sự tiếp nối mối lo ngại về thị trường bất động sản sau khi thị trường này chứng kiến cảnh giá bất động sản tăng tới 15,8% trong quý 3 năm nay, mức tăng giá lớn nhất trong khoảng thời gian 28 năm qua sau sự thụt giảm đáng kể tới 25% trong 4 quý trước đó.

Singapore đã thực hiện cấm các khoản cho vay kèm lãi suất đối với một số dự án xây dựng nhà ở và ngừng việc cho phép các nhà đầu tư không phải trả lãi vay để mua các căn hộ đang được xây dựng.

Trong thời gian nửa đầu năm 2010, chính phủ nước này sẽ thực hiện việc công bố nhiều hơn các lô đất để bán như một trong các biện pháp ngăn chặn hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức trên thị trường.

Mặc dù vẫn còn những biến động đối với nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế trong nước nói riêng nhưng các hoạt động trên thị trường bất động sản Singapore vẫn diễn ra hết sức sôi động.

Nguy cơ gia tăng các hiện tượng đầu cơ bất động sản tại Singapore như hiện nay là một trong những nguyên nhân làm cho giá bất động sản khó có thể giảm đi như mong muốn.

Ngân hàng Trung ương Singapore đã phát biểu trong một tuyên bố gần đây của mình rằng: “Tính chất và sự phù hợp về mặt thời gian đối với các biện pháp hạn chế sự gia tăng về giá bất động sản trong thời gian tới nếu thấy cần thiết, phải được xem xét trong mối tương quan với tính bất ổn định của sự phục hồi nên kinh tế.”

Ngân hàng Trung ương cũng cho rằng chính các khoản chi phí vay thấp để đầu tư vào thị trường bất động sản và sự phục hồi kinh tế của nước này kể từ sau cuộc khủng hoảng trong vòng hơn 4 thập niên qua đã trở thành những yếu tố làm cho giá nhà tăng cao như hiện nay.

Đồng thời, ngân hàng này cũng cho rằng: “ Nếu sự tăng trưởng của thị trường bất động sản không được như mong đợi, những người mua và những người đầu cơ bất động sản có thể phải đối mặt với sự thua lỗ ngay khi thị trường bất động sản được điều chỉnh từ phía Chính phủ nước này. Ngược lại, nếu sự hồi phục của thị trường bất động sản diễn ra như dự tính thì lãi suất thậm chí có thể sẽ tăng và đẩy chí phí tài chính lên cao, gây tác động xấu đối với những người đã đầu tư quá mức vào bất động sản.”

The ông Robert Prior – Wandesforde, nhà kinh tế học cấp cao của ngân hàng HSBC tại Singapore, hiện các quốc gia châu Á đang phải đối với mặt với hiện tượng tăng giá bất động sản, điều mà đe doa các nước này với nguy cơ tương tự của một bong bóng bất động sản Mỹ - hiện tượng đẩy nền kinh tế thế giới vào cuộc khủng hoảng.

Ông cũng phát biểu thểm rằng: “Các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực tiếp thu những bài học từ cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ. Có rất nhiểu ngân hàng trung ương đang  thực hiện những cách tiếp cận với các biện pháp điều chỉnh thị trường bất động sản với ưu tiên hàng đầu là đẩy lùi nguy cơ của hiện tượng bong bóng bất động sản. Đó thực sự là một cách tiếp cận hết sức hợp lý.”

Thảo Nguyên
Theo PropertyWire

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên