TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận các dự án của Dubai World tại Việt Nam

09-12-2009 - 17:30 PM | Bất động sản

Số phận các dự án của Dubai World tại Việt Nam

Các đối tác của Dubai World ở Việt Nam vẫn tin tưởng Tập đoàn này sẽ không từ bỏ các dự án đầu tư của mình tại Việt Nam.

Số phận các dự án của Tập đoàn Dubai World tại Việt Nam vẫn còn chưa rõ ràng khi Tập đoàn này đang cố gắng để vượt qua những khó khăn trong quá trình tái cơ cấu về tổ chức và các khoản nợ của mình trên thế giới.

Mặc dù dư luận cho rằng, khủng hoảng tài chính của tập đoàn này đã tạo ra hiệu ứng domino đến thị trường toàn cầu trong thời gian gần đây, nhưng các đối tác của Dubai World ở Việt Nam vẫn tin tưởng Tập đoàn này sẽ không từ bỏ các dự án đầu tư của mình tại Việt Nam.Vào tháng trước, Dubai World ra thông báo cần khoảng 26 tỷ USD để tái cấu trúc các khoản nợ đến hạn, phần lớn nằm ở hai công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là Nakheel và Limitless. Thông báo này đã làm dấy lên câu hỏi “liệu Dubai World có đủ khả năng để thanh toán hết khoản nợ khổng lồ này không và số phận các dự án đang triển khai của tập đoàn này sẽ thế nào”.

Đầu tuần này, phóng viên báo Đầu tư đã tiếp cận ông John Hobday, Giám đốc phụ trách vùng Vịnh của Công ty Finance Dynamics, đại diện truyền thông của Limitless, với mối quan tâm về số phận các dự án tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Hobday cho hay, đến thời điểm hiện tại, Limitless chưa có bình luận gì.

Tuy vậy, ông Nguyễn Hữu Giang, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Quảng Ninh cho biết, chính quyền địa phương không thấy lo lắng về các dự án của Limitless tại Quảng Ninh. “Qua trao đổi với các đối tác của công ty này (Limitless) tại Việt Nam, chúng tôi được biết, Limitless sẽ vẫn tiếp tục triển khai các dự án tại Quảng Ninh theo đúng tiến độ”, ông Giang nói.

Hiện Limitless đang triển khai dự án xây dựng khách sạn 6 sao Hạ Long Star tại TP Hạ Long với số vốn đầu tư 550 triệu USD. Mặc dầu thời gian qua, tốc độ triển khai dự án này có chậm hơn so với tiến độ, nhưng ông Giang cũng cho biết, nhà đầu tư sẽ gia tăng tiến độ đầu tư từ ngày 10/12 tới.

Ông Vương Đức Lanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt – Mỹ- Hạ Long, cổ đông trong Dự án Hạ Long Star cũng cho rằng, chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ vấn đề tái cấu trúc của Tập đoàn Dubai World ảnh hưởng đến dự án này. “Công ty đã đổ hàng chục triệu USD vào dự án này và các hạng mục đang tiếp tục được triển khai”, ông Lanh nói.

Tuy vậy, ông Lanh cũng cho biết, gần đây Limitless đã đề nghị với các cơ quan hữu trách được tạm dừng nghiên cứu Dự án Khu đô thị hỗn hợp Đầm Nhà Mạc cho đến khi các vấn đề của Tập đoàn được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Quang Khai, Đại sứ Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất đóng tại Abu Dhabi cho hay, tình trạng khó khăn tài chính của Dubai World không thể không ảnh hưởng đến các dự án của họ đang đầu tư tại Việt Nam, nhất là những dự án lớn, dài hơi, cần nhiều vốn. Mới đây, các nhà lãnh đạo Dubai World đã tuyên bố rằng trong thời gian tới Việt Nam sẽ là một trong 5 nước được Dubai World ưu tiên đầu tư.

Dẫn chứng cho nhận xét này là việc Công ty Cảng biển quốc tế Dubai DP World và Công ty bất động sản Limitless đang tiếp tục triển khai các dự án đã cam kết tại Việt Nam. Tháng 9 vừa qua, DP World đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 cảng Saigon Premier Container Terminal tại Hiệp Phước, TP.HCM. Ngay đối với tổ hợp khách sạn 6 sao Hạ Long Star, công ty Limitless cũng vừa tăng vốn đầu tư từ 220 triệu USD lên 550 triệu USD và mở văn phòng điều hành dự án với đội ngũ cán bộ quản lý mới.

 
Vẫn theo ông Khai, với những cố gắng của bản thân, cộng thêm sự trợ giúp khác, Dubai World sẽ sớm vượt qua được thử thách này và quay lại thị trường Việt Nam với một sức sống mới.
Theo Bích Ngọc
 Đầu tư
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên