TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sôi động một số phân khúc nhà ở

24-04-2009 - 09:39 AM | Bất động sản

Sôi động một số phân khúc nhà ở

Nhà đơn lẻ, nhà phố và căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng tại các ngõ ngách thành phố hoặc đất nền vùng ven, cùng với nhà giá rẻ đang trở nên sôi động trên thị trường.

Hiện nay, nhu cầu mua nhà của những người nhập cư vào các thành phố lớn đang gia tăng. Đối tượng khách hàng này thường tìm kiếm loại nhà ở có giá khoảng vài trăm triệu cho đến 1 tỷ đồng. Loại nhà ở đơn lẻ ở trong ngõ nội thành, hoặc vùng ven thành phố có diện tích khoảng vài chục m2 đang được quan tâm.

 

Theo VietRees gần đây người mua thận trọng hơn và quan tâm nhiều hơn đến thị trường sơ cấp. Uy tín của chủ đầu tư sẽ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu dẫn đến quyết định lựa chọn mua sản phẩm. Với uy tín tốt chủ đầu tư có thể bán được sản phẩm tương tự với mức giá cao hơn. Những dự án của chủ đầu tư có uy tín đang được khách hàng lựa chọn nhiều hơn.

 

Đặc biệt là phân khúc nhà giá thấp cho người thu nhập thấp gần đây đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cả phía chủ đầu tư là những nhà đầu tư trong nước và cả phía người mua.

 

Phân khúc nhà giá thấp là một loại nhà ở rất tiềm năng, bởi đây là phân khúc phù hợp với đại đa số người mua có nhu cầu. Tuy nhiên, trước đây loại nhà này không được sự quan tâm của chủ đầu tư vì nó đem lại lợi nhuận thấp, trong khi đó căn hộ cao cấp khi đó rất sôi động và tỷ suất lợi nhuận rất cao.

 

Đến nay, nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ trong giai đoạn nền kinh tế gặp khó khăn, phân khúc này đã làm sôi động lại thị trường nhà ở trong bối cảnh căn hộ cao cấp giai đoạn này gần như đã bão hòa.

 

Một số doanh nghiệp có quỹ đất sẵn như Công ty Tín Thành, Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD), Viglacera, Vinaconex,…đã bắt tay ngay vào xây dựng những dự án này, với giá căn hộ từ 200 – 300 triệu/căn khoảng 40 -50m2. Bởi được miễn thuế sử dụng đất, thuế VAT bằng 0%, miễn thuế TNDN trong 4 năm đầu, 9 năm tiếp theo giảm 50%, chỉ phải đóng thuế TNDN 10% trong suốt thời gian hoạt động.

 

Chính vì thế, doanh nghiệp đã giảm được khá nhiều chi phí, cộng với việc đầu tư xây dựng căn hộ có chất lượng vừa phải, áp dụng công nghệ và vật liệu xây dựng mới làm sẵn, tòa nhà không có thang máy, cao khoảng 5 tầng.


Bên cạnh đó những dự án này thường là nằm xa trung tâm cho nên giá trị đất thấp, vì thế các chủ đầu tư đã đưa ra được mức giá rất phù hợp và hút khách hàng.


Theo Công ty CB Richard Ellis Việt Nam, phân khúc nhà giá rẻ trong quí 1 năm 2009 giá đã tăng khoảng 5 -10% so với quí trước, loại nhà này có giá khoảng 10 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thời gian gần đây, phân khúc nhà ở cao cấp lại có giao dịch khiêm tốn và giá giảm 3-20% tùy từng khu vực và dự án. Các ngân hàng cho vay lại đối với BĐS cũng là nhân tố làm tăng thêm sự sôi động của thị trường.

 

Theo dự báo của VietRees, thị trường nhà ở sơ cấp và dành cho người có thu nhập trung bình sẽ càng ngày càng ấm lên trong 2009 khi thị trường có thêm nhiều dự án dạng này vì cơ bản là nhu cầu còn đang rất lớn và nguồn cung còn thiếu; đồng thời các chủ đầu tư đang quan tâm và có nhiều động thái chuyển hướng đầu tư vào phân khúc này trong giai đoạn hiện tai.

 

Ít nhất cũng phải sau năm 2010, thị trường thứ cấp – mua đi bán lại mới có hồi phục trở lại nhưng không thể bằng như trước kia sau khi thị trường đã lấy lại được niềm tin và đặc biệt thị trường ngày càng có thêm nhiều sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu người dân và khi đó sức mua sẽ được cải thiện hơn so với hiện tại.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên