TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốt nhà đất ở Cần Thơ

15-11-2007 - 10:00 AM | Bất động sản

Sốt nhà đất ở Cần Thơ

Nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu đang khiến thị trường nhà đất tại TP. Cần Thơ “sốt nóng”. Nguyên nhân là do, mặc dù có tới hơn 60 dự án khu dân cư được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng tại TP. Cần Thơ, hiện mới có trên 20 dự án được triển khai (trong đó chỉ có 15 dự án có hàng bán ra thị trường).

Bên cạnh đó, việc thu hồi chủ trương đầu tư đối với 35 dự án khu dân cư chậm triển khai, không còn phù hợp quy hoạch mới đây của UBND TP. Cần Thơ cũng khiến nguồn cung bất động sản tại Cần Thơ khan hiếm, đẩy giá nhà đất tăng cao.

Được quy hoạch với tổng diện tích 2.080 ha (cách trung tâm TP. Cần Thơ bởi cây cầu Quang Trung – bắc qua sông Cần Thơ), Khu đô thị Nam Cần Thơ hiện có 10 dự án khu dân cư đang triển khai, san lấp. Trong đó, được xem là quy mô nhất và thu hút lượng lớn nhu cầu khách hàng là Khu dân cư Phú An (diện tích 145,5 ha, với 5.000 lô nền) do Công ty Xây dựng công trình giao thông 586 làm chủ đầu tư (Công ty 586).
“Công ty đã khai thác được 45% diện tích kinh doanh. Hiện các loại nhà một trệt, một lầu, nhà phố 5 tầng không còn hàng. Trước đây, giá khởi điểm của 2 loại này là 270 triệu đồng và 1 tỷ đồng, thì nay, giá chuyển nhượng sang tay đã tăng 40-50%. Công ty đang chào bán nhà phố hoàn thiện 2,5 – 3 tầng và nhà xây thô 3,5 - 4,5 tầng, biệt thự song lập, với giá 700 triệu đồng đến 1,15 tỷ đồng/căn, tăng 10% so với tháng trước”, ông Phan Quốc Bảo, Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty 586) cho biết.

Cũng nằm trong diện “cháy” hàng là Khu nhà ở Nam Long (thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ). Đây là khu dân cư được triển khai từ năm 2005, với diện tích 23,47 ha, do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư. “Phương châm kinh doanh của Công ty là nhắm đến khách hàng có thu nhập cao. Vì vậy, Nam Long chỉ đầu tư dòng sản phẩm cao cấp. Giá giao dịch đối với nhà thương mại hiện là 2,2 tỷ đồng, đối với nhà Nam Âu, Nam Á là 1,3 tỷ đồng, tăng 20% so với 2 tháng trước đây, nhưng Công ty đã hết hàng”, ông Phạm Phúc Trung, Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty Nam Long) nói.

Trong xu hướng giá bất động sản tăng, Công ty Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa điều chỉnh giá bán căn hộ tại toà nhà Tây Nguyên Plaza 18 tầng (Khu đô thị Nam Cần Thơ) lên 6,3 – 9,45 triệu đồng/m2, tăng 5% so với tháng 10/2007. Tại các tuyến đường chính trong nội ô Thành phố như: Đại lộ Hòa Bình, Lý Tự Trọng, 30-4, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền…, giá đất cũng đã xác lập kỷ lục khi vọt lên trên 50 triệu đồng/m2 mà vẫn không có hàng.

Tại các khu dân cư phía Bắc và phía Tây TP. Cần Thơ, giá bất động sản cũng rục rịch tăng. Ở Khu dân cư 91B (khu tái định cư Thới Nhựt thuộc địa bàn quận Ninh Kiều), giá lô nền đã tăng khoảng 10% so với thời điểm đầu năm, dao động 3,5 - 7 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Giá thổ cư vùng ven của các quận Cái Răng, Bình Thủy cũng đang ở mức 2,2 - 3 triệu đồng/m2, tăng 15% so với đầu năm. Ở thời điểm cuối năm 2006, những người có nhu cầu nhà ở chỉ cần tích lũy 200 triệu đồng trở lên là đã có thể được sở hữu mảnh đất khoảng 60 m2 ở vùng ven Thành phố. Thế nhưng, hiện tại, với số tiền ấy chỉ có thể mua đất ở vùng sâu, vùng xa Thành phố.

Hiện các khu dân cư tại TP. Cần Thơ đã bán ra trên 70% lô nền. Hầu hết khu dân cư không còn phân lô xẻ nền, mà chuyển sang xây dựng nhà để bán với mặt bằng giá thấp nhất cũng trên 500 triệu đồng/căn. Việc Chính phủ mới đây cho phép Việt kiều, người nước ngoài đang công tác tại Việt Nam hội đủ các điều kiện theo quy định được mua nhà, cùng với việc miễn thị thực cho Việt kiều hồi hương trong vòng 90 ngày đã làm gia tăng nhu cầu về nhà ở. Trong khi đó, hơn 50% dự án khu dân cư ở TP. Cần Thơ, do chậm triển khai hoặc không còn phù hợp với quy hoạch đã bị thu hồi, khiến nguồn cung bất động sản càng thiếu hụt, nhiều nhà đầu tư lợi dụng cơ hội này găm hàng, làm giá. Cung không đủ cầu đang đẩy thị trường bất động sản ở TP.Cần Thơ “nóng lên” từng ngày.
 
Theo Phú Khởi
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên